PhoneSoap - máy làm sạch điện thoại thời Covid-19?PhoneSoap - máy làm sạch điện thoại thời Covid-19?

Phương Linh 7:0 15/3/2020

Điện thoại di động là thứ bị nhiễm bẩn nhiều nhất, khi bàn tay bạn chạm vào vô vàn thứ như thực phẩm , bụi bặm, các mặt phẳng có thể chứa nhiều vi khuẩn mỗi ngày, sau đó lại chạm tay vào điện thoại, biến chiếc điện thoại di động thành một dụng cụ chứa đầy vi trùng. Trên thế giới đang có nhiều cuộc thảo luận xung quanh vấn đề làm thế nào để giữ vệ sinh chiếc điện thoại di động khi dịch Coronavirus đang lan rộng trên toàn thế giới.

Đó là lý do tại sao doanh số của chiếc máy làm sạch thiết bị di động có tên PhoneSoap đang tăng vọt.

Các sản phẩm của PhoneSoap đều có tác dụng tiêu diệt vi trùng trên điện thoại bằng cách “tắm” chúng dưới ánh sáng tia cực tím. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được thử nghiệm trong tác dụng chống lại Covid -19. Mặc dù vậy, theo chia sẻ của người đồng sáng lập công ty là Dan Barnes hôm 10/3/2020, doanh thu từ đầu tháng cho tới nay đã cao hơn 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty đã bán hết các thiết bị của mình từ đầu tháng 3, nhưng hiện tại họ đang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Theo thông tin trên trang web, những đơn đặt hàng sớm có thể sẽ được nhận hàng trong khoảng thời gian từ 15/4/2020 tới ngày 30/5/2020.

Barnes cho biết: “Sự lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2 không phải là điều chúng tôi mong đợi, nhưng loại virus này càng giúp mọi người nâng cao nhận thức các bề mặt cứng như chiếc điện thoại có thể chứa nhiều vi khuẩn trong nhiều ngày. Điều quan trọng là phải làm sạch chúng”.

Mia Lieberman, bác sĩ lâm sàng Đại học Harvard, người đã thử nghiệm tính hiệu quả của PhoneSoap cho biết: “Trên máy điện thoại của chúng ta chứa rất nhiều loại vi khuẩn mang mầm bệnh, đặc biệt nguy hiểm với những người già và những người đã có sẵn tiền sử mắc một số loại bệnh như ung thư, tiểu đường… Việc vệ sinh điện thoại mỗi ngày là điều cực kỳ cần thiết”.

Dòng sản phẩm của PhoneSoap, bao gồm PhoneSoap 3, hộp hình chữ nhật có đèn UV bên trong phù hợp với tất cả các loại điện thoại thông minh và hầu hết các loại vỏ điện thoại. Công ty cũng đang bán một loại máy mới, có kích thước lớn hơn tên HomeSoap, có thể thích hợp hơn nữa với nhiều thiết bị điện tử trong hộ gia đình, không chỉ có điện thoại.

Cơ chế hoạt động

Theo bác sĩ Lieberman, loại ánh sáng mà PhoneSoap sử dụng được gọi UV-C. Ánh sáng này có thể diệt vi khuẩn và các loại virus, không để chúng sinh sôi.

Theo trang web của hãng, PhoneSoap có thể giết chết 99,99% vi trùng trong các hộ gia đình, bao gồm E.coli và Salmonella.

Trong một nghiên cứu khác, Lieberman đã thử nghiệm ánh sáng này có thể chống lại các vi khuẩn khá hiệu quả. Tuy nhiên bà cũng lưu ý việc loại bỏ Covid-19 có thể sẽ cần liều UV-C lớn hơn nhiều so với những thiết bị có sẵn của hãng trên thị trường, theo dữ liệu từ các nhà khoa học về Coronavirus khác như SARS.

Để có được cường độ ánh sáng UV-C nhiều, Lieberman gợi ý bạn nên để điện thoại của mình trong máy PhoneSoap nhiều hơn 2 giờ đồng hồ.

Bác sĩ Lieberman cho biết: “Tôi không nghĩ người tiêu dùng nên dựa vào một thiết bị UV có sẵn trên thị trường để diệt trừ Coronavirus trên điện thoại bởi chúng ta chưa có dữ liệu chính xác để biết được tia UV này có thể tiêu diệt được Coronavirus chủng mới hay không”.

Đại diện của PhoneSoap không đồng ý với điều này. Họ cho biết chỉ CDC và những nhà khoa học nghiên cứu về Covid-19 mới có quyền kiểm tra và có những phát ngôn về chủng mới Coronavirus. Dù PhoneSoap không thể khẳng định chắc chắn các sản phẩm của mình có thể tiêu diệt Covid – 19 hay không, nhưng họ biết rằng Covid-19 là một dạng virus có kết cấu màng bọc, tương tự như cúm A (H1N1) mà hãng đã thử nghiệm và cho ra kết quả những sản phẩm của PhoneSoap có thể tiêu diệt virus H1N1.

LaPorte, người đồng sáng lập công ty thừa nhận PhoneSoap đã không được thử nghiệm chống lại Covid-19 hoặc SARS. Nhưng theo quan điểm của ông, đây là một trong những biện pháp mà mọi người có thể thực hiện nhằm hạn chế dịch bệnh.

Bác sĩ Lieberman cho biết, theo thông tin của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, người tiêu dùng nên thực hiện đồng thời việc vệ sinh điện thoại của họ bằng các sản phẩm chứa ít nhất 60% cồn. Hãng Apple cũng đồng ý việc làm sạch các bề mặt điện thoại như màn hình, bàn phím với khăn lau cồn 70%. Công ty cũng cảnh báo không sử dụng thuốc tẩy để làm sạch điện thoại vì thuốc tẩy khiến hơi ẩm xâm nhập vào các lỗ hở trong điện thoại, có thể khiến cho điện thoại bị hỏng.


Phương Linh

Theo CNN