Phó Tổng thống Syria thừa nhận quân đội chính phủ khó thắng trước quân nổi dậyPhó Tổng thống Syria thừa nhận quân đội chính phủ khó thắng trước quân nổi dậy

Đồng An 22:16 18/12/2012

Hôm qua, 17/12, Phó Tổng thống Syria - Farouq al-Sharaa đã nhận định rằng lực lượng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad không thể chiến thắng được quân nổi dậy trong cuộc họp báo tại thủ đô Damascus, song ông cũng phủ nhận khả năng chiến thắng áp đảo của lực lượng đối lập.

Phát biểu của ông Farouq al-Sharaa được đưa ra trong bối cảnh quân nổi dậy đang tăng cường sức mạnh quân sự. Ông cho rằng phe đối lập không thể quyết định được kết cục cuộc chiến song quân đội Assad cũng không phải phía nắm giữ tiếng nói đó. Đi kèm với tuyên bố này, ông cho rằng cuộc chiến sẽ đẩy đất nước sa lầy trong bất ổn và bạo loạn không có hồi kết, đồng thời kêu gọi thành lập một chính phủ liên hiệp dưới sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc và một số quốc gia khác trong khu vực nhằm giải quyết tình trạng bạo lực trong thời gian qua.
 
Một nguồn tin cho biết, lực lượng quân nổi dậy không muốn giải quyết mâu thuẫnthông qua bạo lựcvũ trang. Song, nếu quân của ông Assad vẫn tiếp tục tấn công bằng máy bay phản lực và pháo binh như hiện nay thì đàm phán là điều không tưởng.
 
Việc ông Farouq al-Sharaa - Phó Tổng thống Syria và cũng là một bày tôi trung thành của ông Assad - phủ nhận khả năng chiến thắng của chính phủ cho thấy một dấu hiệu của việc tiến tới một giải pháp chính trị, thay vì giải pháp quân sự. Chọn nước đi hòa hoãn như vậy thì hẳn chính những người thân cận với Tổng thống Assad cũngđã dự cảm được phần nàomối nguy đã rất cận kề và một cái kết không có hậu đang chờ đón chính quyền đương nhiệm nếu vẫn nhất quyết chôn chân với cuộc chiến này.
 
 

Đồng An

Từ Khóa :