Phó Thống đốc NHNN: Ngân hàng cố tình “nuôi” nợPhó Thống đốc NHNN: Ngân hàng cố tình “nuôi” nợ

Âm Dương 21:48 24/1/2013

Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình cho biết doanh nghiệp rất khó phá sản vì các chủ nợ - tức ngân hàng - vẫn cố gắng “nuôi nợ”, và cũng chỉ được hé mở đến vậy, không có con số hay cái tên cụ thể.

Theo số liệu của Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank, tổng nợ xấu đến cuối năm 2012 của 4 ngân hàng này là hơn 46.600 tỷ đồng. Theo thông báo trước đó của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau khi trừ bớt phần nợ xấu đã được thanh lý cũng như dự phòng trích lập rủi ro, nợ xấu được áng chừng mơ hồ ở khoảng 140.000-150.000 tỷ đồng. Cứ cho tổng nợ xấu đang ở mức thấp nhất (140.000 tỷ đồng), thì 4 ngân hàng thương mại nhà nước chiếm đến 33,3% số nợ đó.
 
Trong số này, Agribank đi đầu với 27.800 tỷ đồng nợ xấu toàn hệ thống. BIDV xếp thứ hai với 8.980 tỷ đồng, Vietcombank là 5.398 tỷ đồng còn Vietinbank là 4.464 tỷ đồng.
 
Thế nhưng, ngay cả con số tỷ lệ nợ xấu đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản là 5,55% tại báo cáo chính thức của Ngân hàng Nhà nước vẫn bị các đại biểu tại phiên giải trình do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức sáng 24/1 tỏ ra nghi ngờ. Có lẽ vì vậy mà ông Trần Xuân Hòa - Ủy viên Ủy ban Kinh tế, Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) - vẫn cứ kiến nghị NHNN cần có báo cáo đầy đủ về thực trạng nợ xấu.
 
Dù Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình không hé mở bất cứ cái tên nào, nhưng ông đã khẳng định hầu hết 33 tổ chức tín dụng đều có sai phạm trong việc cho vay đối với lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản, be bé cũng có và nghiêm trọng cũng có.
 
Chỉ trước đó một ngày, kiểu thông tin nhát ngừng, úp mở này đã bị Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phê bình trong hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia tại Hà Nội. Ông cho rằng thiếu thông tin công khai, minh bạch về việc “nợ xấu là thế nào, nguyên nhân ra sao, nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 từng nhóm là bao nhiêu, có những loại đang tốt sẽ sang xấu, đang xấu sang tốt, mà không cụ thể hóa, chi tiết được” đã khiến cho công tác xử lý nợ xấu bị trễ nải. Ông chưa nhận được báo cáo của NHNN, mà có lẽ cũng chưa thể nhận sớm được khi Phó Thống đốc ngay trong phiên giải trình diễn ra ngày hôm sau cũng chưa có, nhưng ông cho hay “đã nắm được” tình hình các tổ chức tín dụng cho vay đã “thổi” tài sản thế chấp lên ngất ngưởng, có chỗ thổi lên mấy chục lần.
 
Sự thiếu minh bạch này theo ông Dương Quốc Anh - Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia - xuất phát từ một số cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí cả ngân hàng khác, thao túng ngân hàng, khiến cho chính sách cho vay của ngân hàng đó bị chi phối bởi lợi ích của một bộ phận không nhỏ trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. Ông cáo buộc lối làm việc “cửa sau” đã khiến tình trạng tài chính của các ngân hàng méo mó, nợ quá hạn, nợ xấu không biết đâu mà lần. Ông cho rằng NHNN đã “làm rất nhiều”, nhưng vẫn “cần cơ quan giám sát tổng thể” - không cơ quan nào khác ngoài Ủy ban Giám sát Tài chính.
 
Tuy nhiên, Ủy ban muốn có hành động cụ thể thì lại phải chờ chỉ thị của cấp trên. Như Chủ tịch Uỷ ban Vũ Viết Ngoạn phàn nàn Ủy ban này chỉ có tiếng mà không có miếng, thành lập 5 năm rồi mà chẳng thể “giúp Thủ tướng giám sát chung thị trường tài chính” vì không có hành lang pháp lý! Trong khi đây lại là chức năng chính yếu nhất để Ủy ban này ra đời.
 
Bộ trưởng Tài chính Anh từng nói sau bê bối Libor: Thất bại của ngân hàng và hệ thống tài chính đã khiến hàng tỷ bảng Anh không đi nuôi chính nước Anh, cũng như hàng ngàn người lao động mất việc làm và số còn lại phải è lưng gánh nợ. Và điều này thực tế đã xảy ra ở Việt Nam. Nợ xấu của ngân hàng đang khiến cả nền kinh tế phải trả giá, mà cái giá đắt nhất chính là đánh sụt niềm tin. Ngân hàng không dám cho vay vì khó tìm doanh nghiệp “không xấu”, doanh nghiệp không đi vay vì cầu người dân “không tốt”, còn người dân có cầu nhưng không dám chi vì “không tin tưởng”!
Trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời”, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thừa nhận lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trong quá trình tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng, đồng thời cam kết sẽ mạnh tay trong việc xử lý các nhóm lợi ích.
 

Âm Dương

Từ Khóa :