“Phố Tàu” xuất hiện ngày một nhiều tại Việt Nam“Phố Tàu” xuất hiện ngày một nhiều tại Việt Nam

Trường Giang 12:20 18/9/2012

Không phải những khu phố Hoa kiều đượm màu thời gian với những nét sinh hoạt truyền thống quen thuộc nơi khu vực quận 5, quận 6 ở TP. HCM, giờ đây những khu phố Tàu mọc lên nhan nhản từ Nam ra Bắc đang gây bao sự lộn xộn, hỗn loạn do thói ăn ở, sinh hoạt bừa bãi của hàng vạn lao động phổ thông Trung Quốc, cho đến chiêu kinh doanh kiểu tận thu, tận diệt của các doanh nghiệp nước này.

Dường như những gì đang diễn ra trên đất liền chẳng mấy liên quan đến chuyện ngoài khơi. Cùng lúc với việc liên tục đưa ra những hành động và tuyên bố khiêu khích có liên quan đến chủ quyền lãnh hải Việt Nam trên Biển Đông thì Trung Quốc vẫn bình thản triển khai rộng rãi các hoạt động kinh tế từ quy mô nhỏ lẻ cho đến những dự án nhiều tỷ USD trên hầu khắp các tỉnh thành trải từ Bắc vào Nam. Thậm chí, cách thủ đô Hà Nội chưa đầy 20 km cũng vừa hiện diện cả một “phố Trung Quốc” ở Bắc Ninh: dãy phố Phù Khê Thượng treo toàn biển tiếng Trung Quốc với mục đích thu mua gỗ trắc để xuất sang Trung Quốc.
 
Lao động phổ thông Trung Quốc hiện diện khắp nơi
 
Cũng chẳng đâu xa, ngay tại Hà Nội, hiện các cây rút tiền tự động ATM của ngân hàng  Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đang được mặc định bằng 3 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Như vậy, một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam cũng đã thừa nhận khả năng người Trung Quốc sẽ sinh sống và làm việc ở Hà Nội là rất nhiều, tới mức phải bổ sung cả ngôn ngữ riêng cho họ sử dụng trên các cây rút tiền.
 
Điều đáng quan ngại là các hoạt động kinh tế có liên quan đến người Trung Quốc thường hay dẫn đến những hệ lụy không mấy tích cực. Chẳng bao lâu sau khi phố huyện Kỳ Anh bị “Tàu hóa” với chằng chịt biển hiệu tiếng Trung Quốc và sự xuất hiện ồ ạt của người nước này, nơi đây đã chìm trong mưa bụi bởi hàng trăm lượt xe chở đất san nền cho một dự án lớn của Trung Quốc qua lại mỗi ngày. Các con đường bị băm nát, biến dạng, các mỏ đá, đất đồi, đất vườn… ở Kỳ Anh cũng bị bằm nát để khai thác tận thu vô tội vạ.
 
Khu phố Tàu ở Bình Dương
 
Không đến mức ô nhiễm khói bụi như Kỳ Anh, nhưng ở Thanh Hóa, Đak Nong, người dân sống xung quanh khu vực có lao động phổ thông Trung Quốc thường xuyên bị các đối tượng này quấy rối bởi lối sinh hoạt bừa bãi, thiếu văn hóa. Tình trạng lao động Trung Quốc gây gổ và hành hung người Việt Nam ở đây không còn là chuyện hiếm.
 
Trong khi cả triệu thanh niên Việt Nam phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và rơi vào những thảm cảnh như nạn buôn người, lao động xuất khẩu cưỡng bức, bỏ xác nơi xứ người hoặc lâm vào tệ nạn xã hội… thì hàng vạn lao động phổ thông Trung Quốc vẫn tự do hoạt động trên thị trường việc làm ở nước ta. Trong khi tài nguyên ngày một cạn kiệt bởi nạn khai thác tràn lan dưới sự quản lý yếu kém của các cơ quan hữu quan thì gỗ quý, than, cát sỏi cùng nhiều loại tài nguyên thiên nhiên khác hằng ngày vẫn “chảy” về Trung Quốc. Trong lúc Biển Đông vẫn chưa thôi dậy sóng thì Quảng Ninh lại mở toang cửa mời gọi người Trung Quốc làm ăn với nhiều biệt đãi.
 
Sự thực là, những gì liên quan đến người Trung Quốc trên lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam thời gian qua hầu hết đều không được lòng dư luận Việt Nam, nếu không nói là có những sự vụ gây phẫn nộ và bất bình. Ấy vậy mà ngày càng có nhiều địa phương rộng cửa chào đón doanh nghiệp và lao động Trung Quốc đến khó hiểu?!
 
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :