Phố phường Hà Nội: Nắm bắt những khoảnh khắc diệu kỳPhố phường Hà Nội: Nắm bắt những khoảnh khắc diệu kỳ

Lan Phương 15:12 6/10/2017

Lấy đề tài xoay quanh những câu chuyện về Hà Nội, triển lãm Phố phường Hà Nội tập hợp được những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, ý nghĩa về mặt nghệ thuật mà không quên đem đến cảm xúc chân thực, muôn màu muôn vẻ về thủ đô.

Phố phường Hà Nội là đề tài Cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật lần thứ 47 của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật (NANT) Hà Nội, được tổ chức mang tính toàn quốc vào tháng 10/2017.

Triển lãm phản ảnh một bức tranh đa dạng về đời sống ở nội đô Hà Nội trên mọi lĩnh vực, bao gồm: cảnh quan đô thị; phong cảnh đường phố; danh lam thắng cảnh; các di tích lịch sử và công trình kiến trúc xưa và nay; các phong tục, tập quán truyền thống, nét văn hóa đẹp; con người Hà Nội trong đời sống văn hóa, văn minh, thanh lịch; cuộc sống đời thường ở các khu phố nội đô…

Khuyến khích - Áo mới cầu Long Biên - Trần Công

Triển lãm lần này đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các nhiếp ảnh gia trong cả nước và đạt số lượng tác phẩm, tác giả tham dự nhiều nhất từ trước đến nay, với hơn 2.000 tác phẩm ảnh của 343 tác giả đến từ 31 tỉnh và thành phố trong cả nước. Từ đó, chọn ra 150 tác phẩm dự treo triển lãm, trong đó có 16 tác phẩm đoạt giải, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Khuyến khích - Đêm hội trăng rằm - Trần Anh Tuấn

Điểm nổi bật ở Phố phường Hà Nội hay Cuộc sống Phố phường Hà Nội là mang đến cho người xem một nét nhìn mới về Hà Nội so với các cuộc triển lãm trước đây. Bởi các tác phẩm trong lần này ghi lại những khoảnh khắc đắt giá ở nhiều góc độ khác nhau, đưa tới những cảm xúc đầy thú vị về cuộc sống con người và phong cảnh Phố phường Hà Nội.

Khuyến khích - Lặng lẽ đêm mưa - Thành Thế Vinh

Khoảnh khắc, yếu tố quyết định trong tác phẩm ảnh, được các nhà nhiếp ảnh nắm bắt thành thục, thông qua sự quan sát tinh tế, sự chờ đợi thời cơ bấm máy, cùng với các nhân tố trong đời thường đã tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao ở triển lãm này. Đây cũng là tiêu chí mà Hội đồng Giám khảo đi sâu khai thác nhằm tạo nên một nét mới đậm đà hơn ở cái nhìn nhiếp ảnh trong cuộc thi. Sự định hướng về nghệ thuật này đã đưa tới những kết quả nhất định.

Khuyến khích - Nghề gò phố Hàng Thiếc - Trịnh Minh Quyến

Hà Nội đang đổi thay từng giờ. Mỗi ngày một mới. Những hàng cây mới trồng đang vươn mình với những bộ áo xanh mượt mà. Phố đi bộ có nhiều sân chơi mới. Từ trẻ em đến người cao tuổi cùng đồng hành đi bộ, hít thở không khí trong lành quanh Hồ Gươm trong những ngày cuối tuần. Phố Hà Nội thanh bình, êm đềm, ấm áp trong cuộc sống thường ngày. Văn hóa của người Hà Nội vẫn luôn giữ được nét thanh lịch cùng với nếp truyền thống xưa. Các nhà nhiếp ảnh đã nhận ra điều đó và ghi lại chúng bằng hình ảnh.

Khuyến khích - Thanh niên tình nguyện - Hồ Sĩ Trung

“Vui hết mình”, tác phẩm đoạt giải Nhất của tác giả Nguyễn Xuân Lộc, là một bức ảnh có một không hai bắt được khoảnh khắc, cái hồn của không khí múa sạp. Không gian múa sạp có vẻ chặt hẹp, đơn sơ. Nhưng nhìn vào ảnh, dễ thấy tất cả người tham gia, lẫn khán giả đều đang chăm chú vào cái không gian ấy. Ông bố đeo ba lô ôm con say sưa bước vào điệu múa. Cậu thiếu niên sợ lỡ nhịp, nhào vào rất chăm chú.... Thật là vui hết mình ở phố đi bộ quanh Hồ Gươm.

Giải nhất - Vui hết mình - Nguyễn Xuân Lộc

“Ban mai Hồ Gươm” với màu vàng chủ đạo tạo nên cái cảm giác trong lành, mát mẻ, cùng với hình ảnh ông già và chiếc xe đạp mang đến cho tác phẩm giải Nhì của Viết Anh Mạnh một nét đẹp mới cùa Hồ Gươm.

Giải nhì - Ban mai hồ Gươm - Viết Anh Mạnh

Hình ảnh rất đời thường mà chúng ta vẫn nhìn thấy hàng ngày là những ông thợ cắt tóc ở Hà Nội. Song tác giả Trần Công đã khắc họa nó bằng tác phẩm “Góc Hà Nội” giản dị mà đẹp. Những vật dụng treo trên hàng rào, người ngồi chờ đọc báo, cái ánh nắng của mùa Thu xiên chéo trong ảnh, tạo nên những chi tiết rất Hà Nội.

Giải nhì - Góc phố - Trần Công

“Mưa tháng Bẩy” cũng là nét đặc trưng ở Hà Nội. Ai đến Hà Nội vào dịp tháng Bẩy ta đều có cơ hội đón nhận những trận mưa kéo dài và nặng hạt. Để khắc họa cái tâm trạng hứng mưa trong không gian phố cổ Hà Nội vào ngày Ngâu tháng Bẩy thì hiếm có những tác phẩm đặc sắc như của Thành Thế Vinh. Tác phẩm đoạt giải Ba.

Giải ba - Mưa tháng 7 - Thành Thế Vinh

“Phố Lương Ngọc Quyến” về chiều tối của Lê Tuệ - giải Ba mang đậm mầu sắc của phố Hà Nội ngày nay. Tác phẩm đã phản ánh vẻ đẹp cuộc sống mới hiện nay ở phố cổ, sôi động, nhộn nhịp bằng những gam mầu tương phản giữa vàng đỏ và xanh.

Giải ba - Phố Lương Ngọc Quyến - Lê Tuệ

Ở phố Hàng Bạc Hà Nội hiện nay nghề thủ công mỹ nghệ vàng bạc vẫn rất phát triển.Tác giả Hồ Sĩ Trung đã cho ta thấy không gian của người thợ kim hoàn ở đây, qua tác phẩm “Nghệ nhân mỹ nghệ vàng bạc”. Cái độc đáo là tác giả thể hiện nội dung bằng ảnh đen trắng thay vì vàng bạc là phải mầu sắc, nhưng người xem vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của nghề thủ công.

Giải ba - Nghệ nhân mỹ nghệ vàng bạc - Hồ Sĩ Trung

Chùm ảnh khuyến khích vẫn là dấu ấn khoảnh khắc bao trùm cuộc sống đời thường muôn mầu muôn vẻ. Các tác giả cho thấy họ rất giỏi nắm bắt thời cơ bấm máy, như “Chiều mưa phố xưa” của Bùi Hà, hay “Thể thao đường phố” của Phan Tuấn Nhân. “Lặng lẽ đêm mưa” của Thành Thế Vinh cho ta những cảm xúc mạnh mẽ về người lao động Hà Nội. Tác phẩm tả thực nhưng có nét thơ bởi bút pháp thể hiện.

Khuyến khích - Thể thao đường phố - Phan Tuấn Nhân

Khuyến khích - Trang trí đường phố nghệ thuật hội họa Graffiti - Nguyễn Mạnh Hùng

Khuyến khích - Chiều mưa Phố Xưa - Bùi Hà

Thực sự 150 ảnh dự treo triển lãm “Phố phường Hà Nội” đều là những tác phẩm ảnh mang dấu ấn đột phá trong phong cách thể hiện. Những khoảnh khắc đời thường được nâng tầm lên ảnh nghệ thuật - đó là thành công của các nhà nhiếp ảnh trong Cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật lần thứ 47 - năm 2017 của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Khuyến khích - Điểm Sáng - Hoàng An

Khuyến khích - Sắc Hoa - Trần Công

Triển lãm là hoạt động thường niên của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội trong Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017). Các tác phẩm sẽ được trưng bày tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền từ ngày 6/10 đến hết ngày 11/10/2017.


Lan Phương