Phố phường Hà Nội: Duyên dáng nghinh xuânPhố phường Hà Nội: Duyên dáng nghinh xuân

Trường Giang 19:0 11/2/2013

Không tưng bừng, đô hội như Sài Gòn, không hiện đại, lấp lánh như Đà Nẵng, không quá kỳ bí và long lanh như Hội An…, Hà Nội đón xuân Quý Tỵ không ồn ào, phô trương mà mang một vẻ duyên dáng, nồng nàn, phảng phất hồn cốt Tràng An mà lâu lắm người Hà Nội không còn bắt gặp.

Cứ ngỡ kinh tế khó khăn hay những bộn bề của cuộc sống khiến Hà Nội không còn mặn mà tô sắc để đón xuân khi tới những ngày cận Tết, phố phường vẫn lặng lẽ và im ắng kỳ lạ. Ấy vậy mà chỉ mất vài ngày mải lo toan Tết nhất, tới đêm Giao thừa, tối mùng một khi bước ra đường, người Hà Nội không khỏi ngỡ ngàng trước sắc diện đổi thay của Thành phố.
 
Không còn những đường hoa hoành tráng, sớm nở, chóng tàn, không còn những màn trang hoàng lòe loẹt sặc sỡ và phô trương như buổi “ 1000 năm Thăng long”, cũng không quá dễ dãi khoác lên mình bộ xiêm y diêm dúa như dịp Tết mọi năm, Hà Nội năm nay đẹp mặn mòi. Nhiều con phố, góc đường được trang trí đơn giản, nhưng hài hòa với đèn-hoa được tạo hình mang những nét cổ điển ưa nhìn với nhiều đề tài khác nhau, phần lớn sử dụng tông màu trầm khiến người đi đường có cảm giác như bị hút vào lối trang trí có gu, chứ không bị ngợp bởi số lượng, quy mô như lối trang trí mọi năm.
 
Thong dong thả bộ hay tà tà chạy xe trong tiết xuân, trong làn mưa bụi lất phất đêm tân niên tại Hàng Đào, Bà Triệu, tại Tràng Thi, Phố Huế…, ngắm những cánh hoa đào thắm, đào phai khoe sắc màu đằm và dịu mắt trong ánh đèn huyền ảo - hoa chạy dài ngút tầm mắt khiến khách vãn cảnh như chợt bắt gặp cái vẻ đẹp thân thuộc, nhưng từng phôi pha theo năm tháng, theo nhịp đời hối hả mà bấy lâu cả thành phố đã lãng quên.
 
Cái vẻ đẹp đằm thắm, cái duyên thầm lẩn vào trong từng lời ăn, tiếng nói, từng cử chỉ của người Hà Nội bấy lâu đã họa nên một Hà Nội hào hoa, thanh lịch tưởng chừng đã trở thành cái “gen” bất biến, nhưng bỗng chốc nhạt phai từ nhiều chục năm trước và trở nên “lố bịch”bởi nạn “cướp hoa, bẻ cành” của mấy mùa “phố hoa” năm kia. Cứ ngỡ vẻ đẹp ấy chỉ còn được nhắc đến trong câu chuyện kể, trong các tác phẩm văn học và trong viện bảo tàng thì bất chợt, Hà Nội lại hiện lên duyên dáng và đằm thắm dịp xuân này, như một người phụ nữ đẹp, chỉ vì trễ nải mà để cho nhan sắc tàn phai, mai một. Lâu đến nỗi người ta quên mất đấy là một người phụ nữ đẹp. Nay, bỗng nhiên nhan sắc ấy bừng tỉnh khiến người ta ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kiêu kỳ vốn có.
 
Hẳn nhiên, để Hà Nội vừa kiêu sa, vừa lộng lẫy lại không kém phần duyên dáng, đậm chất văn hiến nhưng không nhược, giàu nét hiện đại mà không cương, hẳn còn nhiều việc phải làm. Song với những gì đang diễn ra, nhiều người muốn tin rằng, vẻ đẹp ấy đang bừng tỉnh.
 
Phố Tràng Thi
 
Những vì sao trước cửa rạp Tháng Tám trên phố Hàng Bài
 
Đèn lồng phố Hàng Khay
 
Khách sạn Hà Nội Metrople lung linh ánh đèn
 
Huyền ảo chân cầu Chương Dương, phố Hàng Muối
 
Bức họa đầu của Con Đường Gốm Sứ
 
Ngã tư Lương Ngọc Quyến 2h sáng mùng 2 Tết
 
Phố Tạ Hiện 2h sáng mùng 2 Tết
 
Chợ Đồng Xuân, đầu mối buôn bán hàng tiêu dùng của Hà Nội, tĩnh lặng trong đêm mùng 2 Tết
 
 
 
 
 
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :