“Phố lồng đèn” Sài Gòn: Hàng Việt lấn lướt hàng Tàu“Phố lồng đèn” Sài Gòn: Hàng Việt lấn lướt hàng Tàu

Đồng An 18:26 15/9/2013

Nếu như Hà Nội có "chợ Trung thu" Hàng Mã thì TP.HCM có "phố lồng đèn" ở ngã tư - Lương Nhữ Học (quận 5) Nguyễn Án – Phú Định. Màn đêm buông xuống cũng là lúc phố trở nên lung linh, rực rỡ sắc màu của lồng đèn. Và tại đây hàng Việt đã có cuộc "vượt dòng" khi chiếm ưu thế so với hàng Trung Quốc dù mẫu mã không phải quá khác biệt.

Sau 6h30 tối, “Phố lồng đèn” đã chật cứng người. Đoạn phố chủ yếu là lồng đèn thủ công truyền thống làm từ tre, gọng sắt, giấy và vải. Già, trẻ, lớn, bé dắt nhau trên phố đều lựa cho mình một chiếc lồng đèn thủ công, kiểu dáng tuy không mới so với những năm trước, nhưng khiến người Việt gợi nhớ nhiều tới cái hồn dân tộc. Đâu đó, một vài sạp đèn lồng nhựa Trung Quốc bị thờ ơ, phần vì độc hại, phần vì giá cả cao hơn mà mẫu mã lại không đẹp. Người bán biết được tâm lý ấy nên không nhập về, hàng Tàu đã hiếm, rằm này lại càng hẻo hơn.
 
“Phố lồng đèn” động nghịt người
 
Người mua chuộng lồng đèn truyền thống
 
Đèn lồng nhựa Trung Quốc vắng khách
 
“Phố lồng đèn” của Sài Gòn không nghẹt người và “xôm” như phố Hàng Mã của Hà Nội, nhưng mang chút gì đó đậm đà, truyền thống và “Ta” hơn. Hiếm khi bắt gặp tại “Phố lồng đèn” Sài Gòn những sạp hàng bán đồ hóa trang Halloween như mặt nạ “da người”, mặt nạ “quỷ sứ”, áo – mũ – mũi phù thủy, tóc giả đủ màu hay những chiếc vương miện, mành che dành cho hoàng tử, công chúa … Còn ở Hàng Mã, đây lại là những mặt hàng được cả người bán lẫn người mua lăng xê nhiều nhất. “Phố lồng đèn” rặt là lồng đèn, như đúng tên gọi của nó.
 
“Phố lồng đèn” rặt là lồng đèn
 
Trung thu thời nay không giống như xưa, người lớn hoài cổ vẫn muốn tìm mua những chiếc đèn lồng truyền thống và an toàn dành tặng con cháu mình. Đèn giấy xếp hình 12 con giáp, hình hoa sen, đèn kéo quân, đèn lồng Hội An đều là những mặt hàng bán chạy nhất với giá từ 15.000 đồng trở lên. Những chiếc đèn giấy xếp hình “Angry Bird”, hình “Minions” kết hợp giữa chất liệu truyền thống và hình ảnh hiện đại hay một sạp hàng “Đèn lồng sáng tạo” của các bạn trẻ Sài Gòn cũng được bày bán tại nhiều nơi, tuy nhiên, chưa được hút khách cho lắm.  
 
Đèn lồng Hội An
 
Phố lồng đèn năm nay không thấy (hoặc chưa thấy) treo những tấm biển “Cấm chụp hình” như mọi năm, nhưng nếu các bạn trẻ cứ nhào vô chụp ảnh “tự sướng” mà không mua thì khả năng bị “đuổi” là rất cao. Mấy chục hộ kinh doanh ở đây có cái lý của mình, vừa mở hàng đã bị tốp “nam thanh nữ tú” chạy tới làm vài pô ảnh để đời, “nam thanh” thì ít mà “nữ tú” thì nhiều, phụ nữ thường bị quan niệm là nặng vía, thành ra buôn bán mà đầu không xuôi thì đuôi không lọt. Lúc cao điểm, lượng người đi bộ tràn rất đông, tất nhiên không có bà chủ sạp nào thích cảnh khách mua hàng không có chỗ đứng, còn khách chụp hình “tự sướng” thì bon chen hết phần. Thỉnh thoảng, một bà bán hàng người Hoa lại điểm mặt gọi tên khách: “Cô kia láo mà. Không có mua đâu mà. Đi đi mà”. Từ “láo” của người Hoa không nặng nề như người quan niệm của người Bắc, cắt nghĩa thì nó bằng với từ “nói dối”.
 
Đèn giấy hình khinh khi cầu
 
Một ông bố mua đèn giấy thủ công cho con gái
 
Sạp hàng “đèn lồng sáng tạo”
 
Đèn lồng hình rồng khổ lớn
 
Đèn lồng truyền thống của người Hoa
 
Tết trung thu về, người Sài Gòn lại dập dìu dắt nhau đến “Phố lồng đèn”. Người trẻ thì hân hoan, người già thì hoài cổ.
 
 

Đồng An

Từ Khóa :