Phó Chủ tịch Samsung tuyên bố từ chức sau “khủng hoảng”Phó Chủ tịch Samsung tuyên bố từ chức sau “khủng hoảng”

TD 9:22 13/10/2017

Kwon Oh-hyun, CEO/Phó Chủ tịch Samsung Electronics, đồng thời là người đứng đầu mảng kinh doanh linh kiện thành công lớn, tuyên bố từ chức. Ông sẽ rời khỏi chiếc ghế CEO, vị trí trong hội đồng quản trị cũng như tư cách CEO của Samsung Display vào tháng 3/2018.

Theo The Verge, Kwon viết trong một lá thư gửi cho nhân viên: Tôi đã suy nghĩ rất lâu, đây là một quyết định khó khăn với tôi. Nhưng tôi cảm thấy không thể đồng hành cùng công ty được nữa. Khi chúng ta đối mặt với khủng hoảng chưa từng thấy từ trong nội bộ, tôi tin rằng đã đến lúc để công ty bắt đầu lại, với tinh thần mới và sự lãnh đạo trẻ trung hơn, đáp ứng tốt hơn những thách thức phát sinh từ sự thay đổi nhanh chóng của ngành CNTT.

“Khủng hoảng” mà ông Kwon đề cập đến không thể nghi ngờ bao gồm cả việc “thái tử”, lãnh đạo thực tế của Samsung Lee Jae-yong bị buộc tội tham nhũng. Dù Lee không có vai trò trực tiếp trong mảng kinh doanh cơ bản hàng ngày của Samsung Electronics, nhưng việc từ chức của Kwon là dấu hiệu đầu tiên cho thấy vụ bê bối có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động và văn hóa của công ty.

Tuy nhiên, Samsung Electronics vẫn đang hoạt động tốt với dự báo lợi nhuận đạt kỷ lục quý thứ hai liên tiếp. Công ty kỳ vọng lợi nhuận hoạt động sẽ tăng gấp gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, chứng tỏ sự phục hồi mạnh mẽ sau thảm họa Galaxy Note 7. Trong khi đó, theo Business Korea, Samsung Electronics đang có kế hoạch đầu tư 21,4 nghìn tỷ won vào các nhà máy ở tỉnh Gyeonggi và Nam Chungcheong sản xuất bộ nhớ và màn hình OLED vào năm 2021.

Trong tâm thư, Kwon tiếp tục viết: Chúng ta đã cùng xây dựng được một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Chúng ta đã tạo ra một công ty thực sự thay đổi cách mọi người sống, làm việc và giao tiếp với nhau. Nhưng bây giờ công ty bức thiết cần một nhà lãnh đạo mới và đã đến lúc tôi giở trang tiếp theo của cuộc đời mình.

Kwon, 64 tuổi, đã giữ chức CEO Samsung Electronics kể từ năm 2012 và là CEO Samsung Display vào năm 2016. Ông gia nhập công ty vào năm 1985, đứng đầu mảng kinh doanh chất bán dẫn trước khi trở thành CEO.

 


TD