Phó Chủ tịch IDG Ventures Hồng Trường: Gieo cảm hứng cho startup ViệtPhó Chủ tịch IDG Ventures Hồng Trường: Gieo cảm hứng cho startup Việt

Quang Huy 22:30 25/10/2017

Sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch IDG Ventures, người được cho là có nhiều ảnh hưởng đến startup Việt - đã để lại không ít tiếc nuối cho cộng đồng khởi nghiệp. Không chỉ âm thầm sát cánh với thế hệ khởi nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Trường còn chia sẻ kinh nghiệm và có nhiều lời khuyên bổ ích cũng như gieo cảm hứng cho nhiều nhà sáng lập trên hành trình khởi nghiệp.

Trong suy nghĩ của nhiều nhà sáng lập startup Việt, ông Nguyễn Hồng Trường có ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Thậm chí, không ít người coi Nguyễn Hồng Trường là anh cả trong giới startup.

 

Ngoài việc âm thầm sát cánh với các thế hệ khởi nghiệp đầu tiên của Việt Nam, trong 10 năm qua, ông Nguyễn Hồng Trường còn tham gia các chương trình cộng đồng và các khóa đào tạo để chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu nhằm hỗ trợ cho không ít startup Việt trẻ gia tăng cơ hội thành công. Những sản phẩm cùng kinh nghiệm và lời khuyên bổ ích mà ông Nguyễn Hồng Trường đã chia sẻ trong nhiều sự kiện dành cho startup Việt suốt thời gian qua đang được cộng đồng khởi nghiệp nhắc đến trong những ngày qua. Nhân dịp này, chúng ta cùng nhắc lại những kinh nghiệm và lời khuyên quý báu mà ông Nguyễn Hồng Trường đã để lại cho cộng đồng startup Việt.

 

Không ngừng sáng tạo và đam mê

Ông Nguyễn Hồng Trường từng chia sẻ: “Tránh sáng tạo lại bánh xe”. Điều đó có nghĩa các startup Việt không nên đưa ra các sản phẩm và mô hình thiếu sáng tạo. Nó không chỉ đúng với Việt Nam.

 

 

Ông Nguyễn Hồng Trường cũng cho rằng: 10 năm trước, khi mọi thứ còn mới mẻ, một số startup có thể thành công khi học hỏi, sao chép lại một mô hình thành công khác. Song, giờ đây, nếu không có sáng tạo, rất khó đạt được kết quả tốt. Vì thế, các startup Việt nên kết hợp giữa mô hình kinh doanh mà mình đam mê theo đuổi với thực tế cuộc sống. Bởi trước mỗi quyết định rót vốn, nhà đầu tư luôn quan tâm đến nhà sáng lập có sự đam mê, ám ảnh gì? Họ giải quyết được vấn đề gì cho chính mình?

 

Phải có tầm nhìn xa

Đam mê thôi chưa đủ, muốn vươn tới thành công, startup Việt cần có tầm nhìn xa. Theo ông Nguyễn Hồng Trường, người sáng lập phải hướng mục tiêu đến các thị trường lớn hơn Việt Nam do các sản phẩm dành cho thị trường Việt Nam đã được IDG và một số quỹ đầu tư khác nắm chuỗi giá trị tương đối kỹ. Vì thế, để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn, startup Việt cần có tầm nhìn xa hơn, hướng ra bên ngoài.

 

 

Thêm nữa, hiện có khá nhiều nhà sáng lập ngộ nhận về bản thân cũng như sản phẩm/dịch vụ mà startup đang theo đuổi. Kết quả là tạo ra sản phẩm phức tạp và lúng túng. Ông Nguyễn Hồng Trường từng chia sẻ: Trước đây, chỉ cần có ý tưởng tốt, cơ hội đáp ứng là có thể làm được ngay. Nhưng giờ đây, nhiều xu hướng khiến các nhà sáng lập đau đầu hoặc ảo tưởng về sản phẩm của họ có thể đáp ứng được nhiều thứ. Dẫn đến cố gắng nhồi nhét thêm tính năng này, yếu tố khác. Trong khi đó, sản phẩm càng đơn giản càng tốt. Với một thị trường mà khách hàng ngày càng không chung thủy là câu chuyện khiến các startup Việt đau đầu.

 

Con người - yếu tố quan trọng nhất khi quyết định đầu tư

Khi các nhà sáng lập tìm đến nhà đầu tư, lời khuyên mà ông Nguyễn Hồng Trường dành cho họ luôn là “nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất đến con người, đến tố chất nhà sáng lập rồi mới là kế hoạch kinh doanh. Hãy sống thật với bản năng mình”.

 

Vì thế, khi tiếp xúc với các nhà đầu tư, tốt nhất là các nhà sáng lập startup có gì thì chia sẻ như thế. Nếu không nói được tiếng Anh hay diễn thuyết bằng tiếng Việt chưa tốt cũng không quan trọng bằng việc thể hiện đúng khả năng của mình.

 

Ông Nguyễn Hồng Trường từng chia sẻ: “Nhiều ứng viên tìm đến IDG hỏi phải chuẩn bị gì không? Tôi bảo chẳng phải chuẩn bị gì, cứ đến nói chuyện.Tôi chưa thấy startup nào không phải sửa ít nhất 10 lần trước khi bắt tay vào làm. 50% kế hoạch sửa thường không liên quan đến ý tưởng đầu tiên.”

 

Nhà sáng lập Nguyễn Ngọc Điệp - Công ty cổ phần Vật Giá Việt Nam (VNP), một trong những công ty về thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam - đã chia sẻ kỷ niệm về ông Nguyễn Hồng Trường: Khi mới thành lập, công ty gặp rất nhiều khó khăn, không gọi được vốn vì nhiều người còn “bán tín bán nghi”. Song, khi gặp được ông Trường, IDG Ventures Việt Nam đã quyết định đầu tư cho VNP chỉ sau hai tuần. Lý do VPN được IDG Ventures Việt Nam rót vốn là ông Hồng Trường đã đánh cược vào nhà sáng lập Nguyễn Ngọc Điệp. Con số chỉ là cái cớ, tiếp điểm để ông Nguyễn Hồng Trường và IDG bắt đầu cuộc hành trình với VNP mà thôi.

 

Chia cổ phần cho nhà đầu tư

Khi rót vốn cho startup, nhà đầu tư sẽ nhận lại quyền lợi dưới dạng cổ phần. Tỷ lệ 70/30 (startup 70% cổ phần, nhà đầu tư sở hữu 30%) được áp dụng khá phổ biến trên thế giới. Song, ông Nguyễn Hồng Trường cho rằng: Việc áp dụng tỷ lệ nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Lúc đầu, IDG cũng áp dụng tỷ lệ này, nhưng nhiều thương vụ đầu tư sau đó chỉ sở hữu 25%, thậm chí 20% cổ phần của công ty. Tuy nhiên, có startup cần nhiều vốn hoặc phải chấp nhận rủi ro cao, nhà đầu tư có thể nắm giữ 70% cổ phần.

 

 

Lý giải cho điều này, ông Nguyễn Hồng Trường từng chia sẻ: Nếu sản phẩm của startup thật sự tốt, các nhà đầu tư sẽ không lấy quá nhiều cổ phần. Bởi họ muốn startup có động lực để phát triển sản phẩm. Nhưng nếu sản phẩm chưa đủ hay, họ lại muốn chiếm có trong tay lượng cổ phần cao kiểu như để bảo hiểm cho những rủi ro có thể gặp phải.

 

Khởi nghiệp không bao giờ là muộn

Nói về điều này, ông Nguyễn Hồng Trường cho rằng: Thời điểm lý tưởng nhất cho khởi nghiệp không phải lúc chúng ta trưởng thành, vững vàng kinh nghiệm, tài chính mà khi đang là sinh viên, ngáo ngơ trên giảng đường đại học vì lúc đó chúng ta chẳng có gì để sợ. Tuy nhiên, không có lúc nào khởi nghiệp là muộn. Quan trọng nhất là niềm tin của mình vào sản phẩm có đúng hay không? Sẵn sàng bắt tay vào đam mê hay chưa?

 

Song, có lẽ điều mà cộng đồng smartphone đánh giá cao vai trò của ông Nguyễn Hồng Trường chính là việc gieo cảm hứng cho startup trẻ. Ông Trần Anh Dũng - nhà sáng lập của MOG Việt Nam, công ty Internet cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho người dùng di động - chia sẻ: “Có anh ấy (Nguyễn Hồng Trường - PV), chúng tôi mới biết đến khởi nghiệp sáng tạo, mới biết đến giấc mơ startup.” Nhà sáng lập Hùng Đinh đến từ Design Bold thì cho rằng: Cộng đồng startup đã “mất đi một người anh cả luôn âm thầm hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam trong gần 20 năm qua”. Nhiều nhà sáng lập khẳng định sẽ kế thừa những thành quả mà Nguyễn Hồng Trường đã mang lại và tiếp tục giấc mơ còn dang dở của ông dành cho startup Việt.


Quang Huy