Phổ biến tình trạng Trung Quốc đội lốt doanh nghiệp Việt đào khoáng sảnPhổ biến tình trạng Trung Quốc đội lốt doanh nghiệp Việt đào khoáng sản

Nguyễn Minh 18:4 18/1/2014

Tại hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài nguyên - môi trường (TNMT) diễn ra tại Đà Nẵng ngày 17/1 vừa qua, ông Nguyễn Văn Thuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và khoáng sản (Bộ TNMT) - khẳng định tình trạng phần lớn các giấy phép khai khoáng tại khu vực phía Bắc đều đã được bán cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Con số thống kê của ông Thuấn cho thấy, trong năm 2010, đã có 5.000 giấy phép khai khoáng được cấp cho khoảng 2.000 doanh nghiệp và rất nhiều doanh nghiệp đã bán rẻ tài nguyên quốc gia thông qua những giấy phép này. Cụ thể, phía Bắc có đến hơn 60% mỏ mang dấu vết doanh nghiệp Trung Quốc đội lốt doanh nghiệp Việt Nam khai thác tài nguyên, khoáng sản Việt Nam, ông Thuấn khẳng định.
 
Việc các doanh nghiệp Trung Quốc “đào bới loạn xạ” trong tình trạng cán bộ quản lý địa phương thiếu và yếu kém đã diễn ra trong suốt thời gian qua và nếu tiếp tục sẽ là một thảm họa cho tương lai đất nước, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và khoáng sản nhấn mạnh.
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :