“Phineas and Ferb”: 10 năm, vẫn hấp dẫn như ngày đầu“Phineas and Ferb”: 10 năm, vẫn hấp dẫn như ngày đầu

Hoàng Hương 9:17 19/8/2017

Nếu là cạ cứng của Disney Channel, chắc hẳn ai cũng đã từng mê mẩn từng tập của bộ phim hoạt hình với hai cậu bé Phineas và Ferb nổi tiếng. Và tin nổi không, tháng 8 này, bộ phim đó đã được 10 tuổi rồi đấy.

Bộ phim kể về câu chuyện chuyện của Phineas Flynn cùng với người anh không cùng huyết thống là Ferb Fletcher trong kỳ nghỉ hè.Mỗi ngày, cả hai anh em đều bắt tay vào xây dựng những dự án công trình mới mẻ, và bị Candace Flynn, người chị luôn khó chịu vì những dự án “điên rồ”, cố gắng lật tẩy và kể với mẹ, Linda Flynn-Fletcher, và đôi khi với bố là Lawrence Fletcher nhưng Candace chưa bao giờ thành công về việc đó.

Ngoài ra, những tập phim cũng có sự xuất hiện của thú mỏ vịt Perry, vật cưng của Phineas và Ferb, đóng vai trò làm “Điệp viên P” (Agent P) cho tổ chức OWCA (“Tổ chức Không có tên viết tắt hay” - Organization Without a Cool Acronym), ngăn chặn những kế hoạch xấu xa tội lỗi của tiến sĩ Heinz Doofenshmirtz, với biệt hiệu là “Doof”.

104 tập phim được chiếu trong suốt 10 năm đã làm bạn với những cô cậu 9x, 10x mà không hề bị phai nhạt hay nhàm chán. Có lẽ đó là bởi mỗi tập phim tuy đều mang một khung truyện tương tự nhau nhưng lại được chăm chút tinh tế đến bất ngờ.

Mỗi ngày của hai anh em đều bắt đầu với câu hỏi “What’re you doing?” của Isabella và “Ferb, I know what we're gonna do today”. Cùng một khởi đầu đem lại cho khán giả sự thân thuộc gần gũi, nhưng cũng mang đến sự mới mẻ, sáng tạo và thú vị với những ý tưởng khác biệt, thậm chí là có phần “điên rồ” của những đứa trẻ. Từ máy làm cầu vồng đến xây dựng bãi biển ngay trong vườn nhà, Phineas and Ferb lần lượt đưa những cô bé, cậu bé đến với thế giới của những ý tưởng không giới hạn trong mỗi tập phim.

Cùng với đó, không thể không kể đến Candace - bà chị xinh xắn của Phineas và Ferb. Trong hầu hết các tập, Candace thường tỏ vẻ khó chịu với những ý tưởng và hành động có phần “kỳ quặc” của hai cậu em, luôn cố “mách lẻo” với mẹ về những công trình điên khùng của chúng. Song trong thâm tâm, cô chị ấy vẫn thương và bảo vệ hai đứa em của mình rất nhiều. Một lần nữa, khán giả lại bị thu hút bởi hình ảnh bà chị có vẻ dữ dằn, chẳng mấy khi hòa hợp với các em nhưng cũng rất dịu dàng, luôn chan chứa tình yêu gia đình và bạn bè.

Nếu chia thành cặp đôi trong Phineas and Ferb, không thể tính thiếu cặp “oan gia” Perry-Doofenshmirtz.

Perry rất được các cô gái yêu thích. Nhiệm vụ của Perry là ngăn chặn những kế hoạch điên rồ của tiến sĩ xấu xa Doofenshmirtz. Perry luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời “tiện tay” xóa đi dấu vết về những việc hai anh em Phineas và Ferb làm. Tuy là một con thú cảnh nhưng Perry luôn nghĩ cho 2 cậu chủ nhỏ, tình cảm của Perry phát sinh khi cả gia đình Phineas và Ferb đi dã ngoại hoặc đi đâu đó mà không có cậu.

Tiến sĩ Doofenshmirtz thường lập ra những kế hoạch để làm chủ “khắp vùng Ba Bang” (“the entire tri-state area”) bằng những sáng chế của ông. Kẻ thù của ông là thú mỏ vịt Perry. Perry luôn ngăn chặn thành công các kế hoạch của ông. Tuy ông luôn coi Perry là một rắc rối khó chịu, với câu cửa miệng“Curse you, Perry the Platypus!” (Ta nguyền rủa thú mỏ vịt Perry), nhưng cả hai lại cứ như một cặp “người tình trăm năm”. Nếu một ngày mà không có Perry đến và ngăn chặn thì dường như vị Tiến sĩ luôn cố trở thành ác nhân bậc nhất thiên hạ này không còn biết phải làm gì. Ngược lại, chính Perry cũng như mất hết sức sống.

Tình cảm “vừa yêu vừa ghét” này của P và D lại trở thành một điểm nhấn nữa trong suốt 104 tập phim. Tác giả của bộ phim từng chia sẻ, ông mong những vị khán giả nhí sẽ học được từ mối quan hệ này một điều rằng, không có yêu và cũng chẳng có ghét hoàn toàn. Chúng ta chỉ cần nhìn vào điểm tốt của mỗi người mà thôi.

Phineas and Ferb kéo dài với 104 tập phim, 4 mùa, 1 tập lẻ, 1 tập phim truyền hình. Tính đến nay, đây là bộ phim hoạt hình dài kỳ nhất và có nhiều fan nhất của Disney. Dù đã được 10 tuổi, song hoàn toàn có thể khẳng định, với nội dung phim đầy sáng tạo và những nhân vật được xây dựng vô cùng thân quen, hướng thiện như vậy, Phineas and Ferb sẽ luôn là bộ phim hoạt hình được yêu thích nhất trong lâu đài Disney.

 


Hoàng Hương