Phim truyền hình Việt – Bình cũ rượu mớiPhim truyền hình Việt – Bình cũ rượu mới

Anh Nguyễn 0:17 20/4/2017

Phim truyền hình Việt đã từng bị khán giả “lạnh nhạt” vì nội dung quá cũ kỹ, dài dòng, tình tiết còn nhiều phi lý…Songtrong thời gian gần đây, với cách quảng bá bài bản cùng nội dung gần gũi đời sống, phim truyền hình Việt đã tạo nên cơn sốt, thu hút cả những người trẻ, vốn không thích xem phim Việt.

Chỉ vừa mới ra mắt trên sóng truyền hình, song hai bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” và “Người phán xử” đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng, thu hút số lượng người xem lớn trực tiếp trên TV và qua Internet.

Có không ít các khán giả bình luận cho rằng đây là một nét thay đổi rõ rệt với các phim truyền hình Việt Nam, vốn trước đây bị đánh giá là yếu thế so với các phim nhập khẩu.

Mỗi năm, Việt Nam có không ít các tác phẩm phim truyền hình ra mắt khán giả, nhưng khá nhiều bộ phim gần như không mấy ai quan tâm, bàn tán. Một trong những lý do phổ biến nhất khiến người Việt không mấy mặn mà với phim trong nước là do kịch bản phim chưa thu hút, dài dòng thiếu điểm nhấn, cùng những chi tiết phi lý và lời thoại đôi khi khiến khán giả phải bật cười vì “kịch” quá thể. Khi đó, khung giờ từ 9h – 11h tối trên các kênh truyền hình đa phần trình chiếu các bộ phim Hàn Quốc và Trung Quốc để phù hợp với thị hiếu người xem. Xét cho cùng, các bộ phim nhập khẩu cũng khai thác những đề tài như phim Việt Nam, chủ yếu xoay quanh cuộc sống gia đình và xã hội, nhưng vẫn rất được lòng khán giả. Cư dân mạng còn từng nhận định rằng, Cô dâu 8 tuổi của Ấn Độ tuy dài dòng lê thê nhưng vẫn còn thu hút được nhiều khán giả hơn cả phim Việt.

Nhưng sau đó, liên tiếp những “Tuổi thanh xuân”, “Hợp đồng hôn nhân”, “Ngự lâm không kiếm” hay gần đây nhất là “Sống chung với mẹ chồng” và “Người phán xử” nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía người xem truyền hình, mà trong đó chiến lược khôn ngoan chính là khai thác những đề tài cũ, nhưng với góc nhìn và cách thể hiện mới.

Tuổi thanh xuân – một bộ phim Việt được đánh giá là thành công trong thời gian qua nhờ việc  hợp tác với Hàn Quốc – quốc gia hàng đầu trong nền điện ảnh châu Á

“Hợp đồng hôn nhân” hay “Sống chung với mẹ chồng” đều khai thác chủ đề gia đình trong xã hội hiện đại, nhưngcó sự nhấn nhá, kịch tính bằng chính những tình huống thực tế đã khiến bộ phim trở nên bất ngờ không thể đoán trước. Đơn cử như “Sống chung với mẹ chồng”, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vốn là một đề tài quen thuộc, nhưng khán giả không khỏi bất ngờ trước một bà mẹ chồng với cách hành xử kỳ lạ, có phần thái quá và cô con dâu không còn nhu mì chịu đựng như các phim trước đây, mà dám đứng lên tuyên bố “Con còn trẻ, con phải sống cuộc đời của riêng con”. Các yếu tố hài hước cũng là một điểm cộng của những bộ phim này, như khi nhà sản xuất của “Hợp đồng hôn nhân” xây dựng hình tượng nam chính Quảng Phong rất chân chất, ngô nghê với những câu nói và hành động ngây thơ đến mức hài hước.

Yếu tố hài hước làm nên sự mới mẻ cho phim truyền hình Việt

Ngay cả bộ phim “Người phán xử” – thuộc thể loại phim khá kén người xem, cũng nhận được nhiều lời tán thưởng về mặt nội dung khi không còn đi theo lối mòn của “Cảnh sát hình sự” trước đây. Không chỉ đứng trên góc độ “phe thiện” nữa, mà cho khán giả cái nhìn sâu sắc hơn về những nét khuất trong cuộc sống của một gia đình xã hội đen.

Hình ảnh ông trùm Việt Nam “ngầu” không kém cạnh các phim hình sự quốc tế

Một ưu điểm khác làm nên nét mới của các bộ phim truyền hình Việt hiện nay là lời thoại đã được phát triển hợp lý và gần gũi hơn với người xem. Khán giả cảm thấy thỏa mãn khi được xem trong “Người phán xử”, các diễn viên không ngại dùng những ngôn từ nặng nề, thậm chí chửi thề để làm toát lên tinh thần như trong kịch bản – một điều phim Việt trước nay vẫn thường tránh. Còn “Sống chung với mẹ chồng”, người xemđã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc với những câu thoại bị “làm quá”, dẫn đến những ý kiến trái chiều khiến bộ phim vô cùng nóng, được bàn luận khắp nơi. Thậm chí, người ta còn rủ nhau ngóng đợi tập phim mới để còn có cái tám chuyện, bình luận.

Điểm cuối cùng không thể không nhắc tới góp phần làm nên sự thành công của các phim truyền hình hiện nay, đó là sự đầu tư vào truyền thông và quảng bá phim. Từ trước khi ra mắt, “Sống chung với mẹ chồng” đã tung ra trailer hé lộ nội dung kịch tính của phim, thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội. Chẳng cần tới báo đài, người hâm mộ đã kịp truyền tai nhau đây là bộ phim nhất định phải xem trong năm 2017. Mỗi ngày, fanpage các bộ phim này đều cập nhật các hình ảnh của tập phim ngày hôm đó, thậm chí livestream trực tiếp cho khán giả nào không có điều kiện xem trên TV. Đây vừa là cách quảng bá phim, lại luôn giữ được tương tác tốt với khán giả truyền hình.

Trang fanpage của bộ phim được cập nhật theo từng ngày và luôn thu hút hàng ngàn lượt tương tác của khán giả

Vẫn còn khá sớm để kết luận một bước đi thuận lợi với phim truyền hình Việt trong tương lai, nhưng rõ ràng, với những thay đổi tích cực trong kịch bản và cách sản xuất phim, cộng với việc đầu tư cho truyền thông, phim truyền hình Việt đang có nhiều cơ hội để lấy lại vị thế với khán giả Việt. Và mừng hơn hết là người ta không đổ tại yếu kém của phim Việt vì thiếu… kinh phí nữa.

Xem thêm

"Minh oan" cho mẹ chồng

Sống chung với mẹ chồng - câu chuyện thường ngày chưa bao giờ hết nóng


Anh Nguyễn

Từ Khóa :