Phim kinh dị gặp khó khi ra rạp Việt?Phim kinh dị gặp khó khi ra rạp Việt?

Vivian 9:48 12/6/2019

Nhiều phim kinh dị đình đám được chiếu tại các quốc gia trên thế giới, thậm chí được coi là bom tấn được đón đợi, nhưng đều “dính án” cấm chiếu tại Việt Nam. Phải chăng cánh cửa cho phim kinh dị vào rạp chiếu Việt khá hẹp?

Gần đây nhất, bộ phim kinh dị Hàn Quốc 0.0MHz-Tần số chết đã “dính án” cấm chiếu do không thể vượt qua được vòng kiểm duyệt. Bộ phim dự kiến sẽ công chiếu tại Việt Nam từ ngày 14/6 và được coi là một trong những phim kinh dị “nặng đô” hấp dẫn.

Tần số chết được review là bộ phim kinh dị nghẹt thở và ám ảnh với người xem

Tần số chết lấy cảm hứng từ bộ webtoon kinh dị cùng tên của họa sĩ Jang Jak. Bộ phim theo chân nhóm bạn có 'sở thích' săn ma tìm đến ngôi nhà hoang để kiểm chứng nghiên cứu khoa học: khi sóng não con người chạm đến tần số 0.0MHz, chính là thời điểm mà chúng ta có thể nhìn thấy ma quỷ.

Mặc cho So-hee (Eun-ji Apink) có can ngăn và cảnh báo cỡ nào, những người còn lại trong nhóm vẫn quyết tâm “tự mình trải nghiệm” 0.0MHz để xem “ma quỷ”' có thực sự tồn tại hay không. Từ đó, mọi chuyện kỳ lạ bắt đầu xảy đến với từng thành viên. Họ buộc phải quay trở lại ngôi nhà đó một lần nữa để kết thúc tất cả.

Trailer phim Tần số chết

Nhiều bộ phim kinh dị đình đám bị cấm chiếu tại Việt Nam

Tần số chết không phải là trường hợp duy nhất. Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, nhiều phim kinh dị, dù đã được một số nhà phát hành phim tại Việt Nam quảng bá hình ảnh, trailer, nhưng vẫn không thể vượt qua vòng kiểm duyệt và dính án cấm chiếu.

Nghĩa địa ma quái cũng ngậm ngùi nhận án cấm chiếu

Được coi như bom tấn kinh dị 2019, nhưng Pet Sematary/Nghĩa địa ma quái cũng không thể vượt qua vòng kiểm duyệt và bị cấm chiếu tại Việt Nam vì lý do có nhiều phân cảnh máu me, bạo lực. Bộ phim dựa trên tiểu thuyết của Stephen King kể về bác sĩ Louis Creed (Jason Clarke) cùng vợ và các con chuyển đến nơi ở mới. Họ không biết rằng: Ngôi nhà mới lại ở sát cạnh nghĩa địa chứa đựng những điều vô cùng đen tối và khủng khiếp. Từ đây, hàng loạt điều kinh hoàng đã ập xuống nhà bác sĩ Louis.

Nghĩa địa ma quái được đánh giá hấp dẫn và nghẹt thở không thua kém bộ phim IT- Chú hề ma quái từng làm mưa làm gió ở các rạp chiếu Việt

Cũng trong năm 2018, nhiều phim kinh dị đều không thể ra rạp như: Halloween, Slender Man, Truth Or Dare/Chơi hay chết, Ghost Stories/Những Câu Chuyện Ma, You Shall Not Sleep/108 giờ kinh hoàng, The Strangers: Prey at night/Sát nhân giấu mặt: Đêm đẫm máu….

Tháng 10/2018, bộ phim kinh dị Halloween cũng đã lỡ hẹn khán giả Việt, dù nhận được rất nhiều lời khen từ giới phê bình, các nhà chuyên môn và đạt 80% tươi trên trang RottenTomatoes. Bộ phim này đã thắng đậm tại phòng vé Bắc Mỹ ngay sau khi ra mắt và trở thành phim kinh dị ăn khách bậc nhất năm 2018

Bộ phim về ông Kẹ Slender Man bị cấm chiếu vào tháng 7/2018

Truth Or Dare/Chơi hay chết cũng bị cấm chiếu sát ngày ra rạp vào tháng 5/2018

Ghost Stories/Những Câu Chuyện Ma

You Shall Not Sleep/108 giờ kinh hoàng

The Strangers: Prey at night/Sát nhân giấu mặt: Đêm đẫm máu cũng là phim kinh dị nhận được nhiều lời khen, nhưng không thể ra rạp

Bom tấn kinh dị Việt “Thiên linh cái” liên tục dời ngày công chiếu

Trước đó, ngay sát ngày ra rạp 19/4/2019, bộ phim Thiên Linh Cái cũng bất ngờ dời lịch chiếu và hiện chưa có ngày công chiếu chính thức.

Thiên Linh Cái nhiều lần dời lịch chiếu và chưa hẹn ngày ra rạp

Theo như thông báo, đội ngũ làm phim muốn Thiên Linh Cái đạt được chất lượng tốt nhất, đặc biệt về phần kỹ xảo và âm thanh, nên đã dời ngày khởi chiếu để hoàn thiện về phần hậu kỳ. Tuy vậy, theo hầu hết khán giả, bộ phim kinh dị được kỳ vọng của điện ảnh Việt đang chưa thể vượt qua khâu kiểm duyệt bởi trailer phim có khá nhiều tình tiết như: cảnh nóng, việc cúng tế, giết người và nhiều yếu tố tâm linh... và bị lo lắng rằng có thể truyền bá mê tín dị đoan.

Trailer  2 của phim Thiên Linh Cái

Theo đó, những bộ phim kinh dị “dựa trên những câu chuyện có thật”, khai thác yếu tố ma quỷ thực sự tồn tại hay có nhiều cảnh máu me, bạo lực, ám ảnh... đều không dễ vượt qua cánh cửa kiểm duyệt trước khi vào rạp chiếu Việt. Không ít bộ phim đã phải chấp nhận cắt bỏ một số tình tiết quan trọng để có thể ra rạp, dù tình tiết đó liên quan mật thiết đến nội dung phim ví như “Us” hay “Train to Busan”.

Quả thực, nếu tính về những bộ phim đã được các nhà phát hành phim Việt Nam quảng bá, nhưng vẫn không thể công chiếu thì kinh dị luôn xếp hàng đầu.


Vivian