Phim Bollywood 2020 sẽ không còn cảnh… hôn?Phim Bollywood 2020 sẽ không còn cảnh… hôn?

Phương Linh 10:0 20/6/2020

Không có những điệu nhảy “gần gũi”, không chạm tay nhau, và chắc chắn sẽ không xuất hiện những nụ hôn, đó là thế giới của Bollywood 2020.

Những người hâm mộ của Bollywood đang chờ đón các bộ phim sẽ quay trở lại. Ngành công nghiệp điện ảnh khổng lồ của Ấn Độ đang chuẩn bị cho phong cách điện ảnh mới phù hợp với thời kỳ giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh corona virus. Nhưng sự trở lại này không mang tính “hoành tráng” như những gì Bollywood vẫn có. Thay vào đó, ngành điện ảnh Ấn Độ đang nỗ lực trong việc đáp ứng khắt khe các yêu cầu giãn cách xã hội của đất nước.

Khi lệnh phong tỏa được nới lỏng, các nhà sản xuất phim của Ấn Độ đã ngay lập tức triển khai công việc. Tuy nhiên, họ cũng phải tuân theo một danh sách nghiêm ngặt các quy tắc kiểm dịch an toàn, bao gồm giảm số lượng thành viên trong đoàn làm phim, giữ khoảng cách xã hội trong trường quay, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt các thành viên với chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại chỗ. Đồng thời, xe cứu thương luôn sẵn sàng tại bất cứ địa điểm nào đoàn làm phim làm việc.

Một trong những thay đổi lớn nhất, rõ ràng nhất là các cảnh quay liên quan đến sự tiếp xúc gần gũi của con người sẽ bị cắt, kể cả những điệu nhảy huyền thoại của Bollywood cũng không được thực hiện trên phim trong thời gian này.

Hôn, một chủ đề gây tranh cãi trong các bộ phim Bollywood cũng sẽ bị cấm. Một số người gợi ý nên sử dụng các hình ảnh trải hoa để thay thế cho cảnh hôn, với mục đích để khởi đầu cho một tình yêu. Trải hoa đã từng xuất hiện trong những bộ phim Bollywood đầu tiên khi điện ảnh Ấn Độ chưa dám thể hiện những cảnh quay gợi cảm.

Đối với các cảnh khiêu vũ, các nhà làm phim dự kiến sẽ không có cảnh nhảy nhót nhóm đông người vì điều này phá vỡ các quy tắc giãn cách xã hội. Thay vào đó, chỉ có các diễn viên chính nhảy riêng rẽ trong từng cảnh mà không có sự hậu thuẫn của 20 đến 30 vũ công như các cảnh phim thông thường của Bollywod Ấn Độ.

Ngay cả khi chưa có các thông báo mới liên quan đến những hướng dẫn an toàn kiểm dịch, đạo diễn, diễn viên Sanjay Suri đã cho biết: “Các cảnh thân mật trong phim sẽ làm tốn rất nhiều thời gian. Tôi không thể tưởng tượng được chúng tôi sẽ phải ngay lập tức nhảy múa, đổ thật nhiều mồ hôi trong những cảnh quay khi vừa mới trở lại phim trường. Chắc chắn chúng tôi sẽ phải thay đổi phong cách làm việc và thận trọng hơn”.

Dù trở lại dưới hình thức nào, việc mở lại ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ trị giá 2,4 tỷ bảng, thường sản xuất hơn 1.500 bộ phim tiếng Hindi mỗi năm, gấp đôi sản lượng của Hollywood sẽ là một cứu cánh cho quốc gia cuồng điện ảnh này.

Vikram Malhotra, CEO của Abaleighia Entertainment (Một trong những nhà sản xuất của Bollywood) cho biết: “Giải trí và phim ảnh chạy theo huyết mạch của đất nước chúng tôi. Mối liên hệ văn hóa giữa ngành công nghiệp điện ảnh và linh hồn quốc gia của chúng tôi vô cùng sâu sắc. Điều này đã diễn ra trong nhiều thế hệ”.

Ông nói thêm: “Xem phim và thảo luận về các ngôi sao điện ảnh là trò tiêu khiển trong đất nước Ấn Độ. Tại đây, thậm chí chúng tôi còn có những ngôi đền được dựng lên cho nửa tá ngôi sao điện ảnh. Những ngôi sao điện ảnh này được người hâm mộ của họ tôn thờ, giống như việc họ đã tôn thờ các nữ thần. Thực tế, các đạo diễn, diễn viên cũng có thể có một nghi thức cầu nguyện hoành tráng trước khi ra mắt một dự án phim mới”.

Trước khi Ấn Độ phong tỏa, 15 triệu người Ấn Độ đã tới rạp chiếu phim hàng ngày. Đây là con số đáng kinh ngạc.

Khi thủ tướng Narendra Modi ra lệnh phong tỏa Ấn Độ vào ngày 25/3, các rạp chiếu phim đã ngay lập tức đóng cửa vì người Ấn Độ chỉ được phép rời nhà  để đi mua đồ thiết yếu.

Bollywood đã mất hơn 100 triệu bảng chỉ riêng cho doanh thu phòng vé.

Thực tế, có hơn 500.000 lao động làm công ăn lương hàng ngày trong ngành điện ảnh Ấn Độ bị mất việc làm, ví dụ như ngành may mặc chuyên may những bộ trang phục gợi cảm cho diễn viên, những người thiết kế phông nền ấn tượng, những chuyên gia trang điểm, hỗ trợ diễn viên… Tất cả đều không có việc trong thời gian đất nước phong tỏa.

Vào hôm thứ Hai (15/6), khi chính phủ tuyên bố các doanh nghiệp tư nhân được phép hoạt động trở lại, chính phủ bang Maharashtra đã phát hành một tài liệu dài 16 trang với những quy định buộc các doanh nghiệp phải tuân theo nếu muốn khởi động lại.

Ông Malhotra hoan nghênh những hướng dẫn này, vì nó bảo vệ sức khỏe cho người lao động, đồng thời giúp họ duy trì được công việc. Vị CEO này dự định sẽ tiếp tục quay phim vào tháng 7 khi chắc rằng các hướng dẫn an toàn sức khỏe phải được tuân theo triệt để.

Vidya Balan, một nữ diễn viên đang thực hiện bộ phim bom tấn Sherni cũng hoan nghênh các quy định mới: “Chúng tôi phải duy trì thói quen này trong một thời gian để lại được làm những công việc mình yêu thích trong thời bình thường mới”.

Tới ngày 30/6, các rạp chiếu phim mới mở cửa trở lại. Tất nhiên, khán giả tới rạp phải đeo khẩu trang, sử dụng vé điện tử và ngồi giãn cách trong rạp chiếu phim.

Ông Malhotra chia sẻ: Không còn nghi ngờ gì nữa, nhu cầu xem phim sẽ trở lại ở mức 100% tại Ấn Độ bởi đây là một quốc gia yêu phim ảnh một cách điên cuồng…


Phương Linh

Theo Telegraph

Từ Khóa : bollywood