Philippines triệu tập đại sứ Campuchia yêu cầu giải thích cáo buộc Việt – Phi phá hoại ASEANPhilippines triệu tập đại sứ Campuchia yêu cầu giải thích cáo buộc Việt – Phi phá hoại ASEAN

Sơn Minh 18:5 31/7/2012

Ngày 31/7, Philippines đã triệu tập Đại sứ Campuchia để đề nghị ông này giải thích về lời cáo buộc Philippines và Việt Nam đang chơi trò “chính trị bẩn thỉu” nhằm tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc.

AFP trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay việc đại sứ Campuchia Hos Sereythonh đã được đề nghị đích thân giải thích về lời bình luận của ông về “lập trường cứng nhắc và không thể thương thuyết của hai nước trong ASEAN là trò chính trị bẩn thỉu.” Những ý kiến này do ông Hos đã gửi đến ban biên tập tờ Phil Star – cơ quan phát ngôn hàng đầu của Philippines trong hôm thứ Hai. Trong thư, ông đại sứ đã cáo buộc Việt Nam và Philippines đang hành động để “phá hoại và cướp đi thông cáo chung” trong quá trình diễn ra hội nghị ASEAN.
 
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines cho hay ông Hos đã được triệu tập cả trong ngày thứ Hai và thứ Ba, nhưng ông đã cáo ốm và vắng mặt.
 
Ông Hernandez tuyên bố phía Philippines sẽ tiếp tục triệu tập ông Hos cho tới chừng nào ông có thể đến được Bộ Ngoại giao Philippines để giải thích về phát ngôn của ông.
 
Trước đó không lâu, Thứ trưởng ngoại giao Philippines đã ra thông cáo đính chính những thông tin sai lệch về Philippines trên các kênh truyền thông quốc tế và trong khu vực. Bên cạnh đó, nước này đã cho rằng Campuchia phải chịu trách nhiệm trước thất bại không ra thông cáo chung ASEAN. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng, Campuchia, một đồng minh thân cận của Trung Quốc đã bác bỏ ít nhất 5 bản dự thảo về tuyên bố chung vốn đã có thể đề cập đến vấn đề tranh chấp biển Đông.
 
 ASEAN khi nào tìm được tiếng nói chung khi đối đầu với một nước Trung Quốc nhiều mưu mẹo?
 
Sự kiện này diễn ra ngay sau bức thư của Đại sứ Campuchia tại Thái Lan gửi thư đến tờ Bangkok Post ngày 30/7 với một luận điệu tương tự khi cũng ám chỉ Việt Nam và Philippines đang lợi dụng ASEAN làm con bài đối đầu với Trung Quốc.
 
ASEAN đã đặt một dấu hỏi lớn trong mối quan hệ mật thiết giữa Campuchia và Trung Quốc. Nước này đã trả lời bằng một chiến lược “phản kích” truyền thông nhằm cô lập, chia rẽ Việt Nam, Philppines ra khỏi cộng đồng ASEAN. Những cuộc khẩu chiến trên giữa Campuchia với Philippines, Thái Lan vẫn diễn ra liên tục trong cuối tháng 7, phản ánh rõ nét một thực trạng ASEAN “trăm mối tơ vò”.
 
Sáng ngày 31/7, tờ The Star của Malaysia đã phải thốt lên trong bài bình luận chính trị: “Đã đến lúc ASEAN phải đoàn kết”. Còn bình luận về hành động của Campuchia trong thời gian vừa qua, GS khoa học chính trị tại Đại học Simmons ở Boston  -Zachary Abuza đã đã trả lời cổng xã hội thông tin Rappler của Philippines: "Campuchia không chỉ cho thấy họ cũng đang tự cô lập mình ra khỏi ASEAN và có thể chắc chắn rằng họ không thích hợp trong vị trí người đứng đầu hiệp hội này."
 

Sơn Minh

Từ Khóa :