Philippines: Tỉnh nợ nần, dân bị cắt điệnPhilippines: Tỉnh nợ nần, dân bị cắt điện

Alice 22:55 31/7/2013

Toàn bộ người dân tỉnh Albay (Philippines) đã phải sống trong cảnh tối tăm mù mịt sau khi Tổng công ty điện quốc gia cắt điện do một khoản nợ lâu lăm lên tới 93 triệu USD.

Sự cố đã bắt đầu vào thứ ba (30/7) đã khiến 1,2 triệu người đang sinh sống tại tỉnh Albay ngạc nhiên sửng sốt.
 
Cristie Recebido – nhân viên một công ty bảo hiểm y tế - cho biết: “Vào ban đêm, trời đất đều tối đen như mực. Hơn nữa thời tiết lại mưa, chúng tôi có cảm giác như đang sống trong một cơn bão lớn”. Cô cho biết các cửa hàng trong khu vực Legazpi trung tâm tỉnh đã phải đóng cửa rất sớm, trong khi  các bệnh viện và văn phòng quan chức đều phải sử dụng đến máy phát điện.
 
Bộ Năng lượng cho biết một thông báo cắt điện đã được gửi đến Hợp tác xã điện Albay (ALECO) vì tỉnh này không trả được hóa đơn tiền điện hiện tại là 56 triệu Peso (4.370 USD) cho tập đoàn thị trường điện Philippines (PEMC).  
 
Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang Facebook cá nhân, Thống đốc Albay Joey Salceda tiết lộ trong số khoản nợ 4 tỷ Peso (314. 164 USD), số tiền điện hiện tại mà ALECO nợ PEMC là 1 tỷ Peso. 3 tỷ Peso  còn lại (234.123 USD) thuộc về tập đoàn năng lượng National Grid của Philippines, TransCo, tập đoàn quản lý nợ và tài sản ngành điện (PSALM) và Quản lý điện khí Quốc gia (NEA).
 
Ông cũng cho biết, theo thỏa thuận với Bộ trưởng Năng lượng Carlos Petilla trong các cuộc họp hồi đầu tháng, ALECO sẽ phải trả 56 triệu Peso hóa đơn hiện tại, và 4 tỷ Peso nợ cũ sẽ được hoãn lại.
 
Ông Salceda cho biết đang làm việc để giải quyết vấn đề và “hứa” khu vực sẽ có điện trở lại để tránh những tác động về kinh tế của sự cố gây ra cho ngành công nghiệp. Thống đốc cũng cho biết Bộ Năng lượng đã đưa ra hai điều kiện cho ALECO: hoặc là phải cắt điện 100 khách hàng không chịu trả tiền điện, hoặc là trả khoản nợ 1 tỷ Peso cho PEMC.
 
Trong một tuyên bố, Bộ Năng lượng cho biết đã liên tục phải hỗ trợ những hợp tác xã điện “ốm yếu” như ALECO để đảm bảo cung cấp dịch vụ điện ổn định cho người tiêu dùng.
 
Bộ cũng cho biết đã có các cuộc họp thường xuyên với tập đoàn Thị trường Điện lực Phillippines, National Grid và quản lý điện khí Quốc gia để tránh xảy ra những sự cố tương tự.
 
Tuy nhiên, điện đã được khôi phục ở hầu hết các vùng trong tỉnh Albay. Cho đến trưa ngày 31/7, khoảng 40 triệu Peso (922.000 USD) đã được trả. Thị trưởng thành phố Legazpi hứa sẽ giải quyết khoản còn lại, thậm chí phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong thành phố để giải ngân nhanh nguồn vốn.
 

Alice

Từ Khóa :