Philippines tìm ‘lối thoát’ cho kiều bào ở Đài LoanPhilippines tìm ‘lối thoát’ cho kiều bào ở Đài Loan

Chí Đăng 21:48 17/5/2013

Trước thái độ cương quyết của chính quyền Đài Bắc, Manila đã phải triển khai kế hoạch khẩn cấp đối với các công nhân Philippines làm việc tại đảo này.

Theo Rappler, chính phủ Philippines ngày hôm qua (17/4) đã phải công bố các kế hoạch để đối phó với các biện pháp trừng phạt từ Đài Loan, bất chấp việc đích thân Tổng thống Aquino đã đứng ra xin lỗi về vụ bắn chết một ngư dân Đài hôm 9/5 vừa qua trên vùng biển chồng lấn giữa hai bên. Cụ thể, theo lời phó Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines – ông Abigail Valte – nước này đang xem xét việc hỗ trợ cho các lao động đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan muốn về nước và tìm kiếm một thị trường thay thế.
 
Làn sóng phản đối Philippines đang ngày càng trở nên dữ dội hơn khi phía Đài Loan vẫn cho rằng lời xin lỗi từ phía Manila là chưa đủ. Theo AP, người biểu tình Đài Loan đã ném trứng vào văn phòng đại diện ngoại giao của Philippines tại đảo này để phản đối. Gần đây nhất, vào hôm 16/5, một lao động Philippines được cho là đã bị 4 người Đài Loan dùng gậy sắt tấn công khi đang trên đường đi làm ở phía nam đảo này, theo tin tức từ kênh truyền hình cáp ETTV (Đài Loan).
 
Cùng với đó, hàng loạt siêu thị Đài Loan cũng tuyên bố tẩy chay hàng hóa Philippines.
 
Chính vì thế, đặc phái viên của Philippines Amadeo Perez ngày 17/5 đã phải kêu gọi các kiều bào của nước này tại Đài Loan tránh ra đường hay vào những nơi đông người, mà nên ăn tại nhà để tránh bị tấn công, theo AFP. Về vụ việc một thanh niên Philippines bị đánh hôm 16/5, ông cho biết: “Anh ấy đã bị một nhóm côn đồ dùng gậy bóng chày đánh mạnh vào tay và hiện đang phải nằm điều trị trong bệnh viện. Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc.”
 
Trong khi đó, cũng trong ngày 17/5, hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn lời phát ngôn viên Garfie Li của Văn phòng lãnh đạo đảo này tiếp tục khẳng định chính quyền Đài Bắc cương quyết không đình chỉ các biện pháp trừng phạt lên Philippines. Theo AFP, Đài Loan đã ngừng tuyển dụng công nhân Philippines, đồng thời khuyến cáo người dân không du lịch sang nước này. Bên cạnh đó, chính quyền Đài Bắc cũng đình chỉ thương mại và ngừng trao đổi giữa giới chức cấp cao. Sau cuộc tập trận hải quân gây tranh cãi hôm 16/5, Đài Loan tiếp tục cử 3 tàu tuần tra lớn tới vùng biển sát Philippines với danh nghĩa “bảo vệ ngư dân”.
 
Xoay quanh vụ việc này, về phía Mỹ, sau khi kêu gọi hai bên kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang thì vào ngày 16/5, Hạ nghị sỹ Steve Chabot đã thúc giục Manila bồi thường cho nạn nhân Đài Loan và đưa ra một lời xin lỗi chân thành với chính quyền Đài Bắc cũng như có những hình thức xử phạt thích đáng các cá nhân chịu trách nhiệm vụ việc.  
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :