Philippines sẽ không bàn về phán quyết biển Đông trong Hội nghị ASEAN


Philippines sẽ không bàn về phán quyết biển Đông trong Hội nghị ASEAN

PV 16:20 6/1/2017

Chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp diễn ra vào tháng 4 tới do Philippines chủ trì sẽ không nhắc tới phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Reuters, tại cuộc họp báo về Hội nghị ASEAN 2017 do Philippines tổ chức hôm 5/1, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo nói rằng: “Phán quyết The Hague sẽ không có trong chương trình nghị sự vì đây đã là một phần của luật quốc tế. Vì thế chúng tôi thực sự không thể thảo luận về phán quyết đó".

Phán quyết The Hague do Tòa Trọng Tài ở The Hague, Hà Lan, đưa ra hồi tháng 7/2016 đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do chính quyền Bắc Kinh tự vẽ ra nhằm chiếm 80% diện tích vùng Biển Đông. Dù không công nhận phán quyết này nhưng Trung Quốc lại kêu gọi các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tiến hành đàm phán để giải quyết hòa bình vấn đề.

Dù không bàn đến phán quyết này, nhưng chương trình nghị sự tại Hội nghị ASEAN năm nay vẫn ưu tiên thảo luận vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Nội dung chính của Hội nghị ASEAN sắp tới là tập trung hoành thành khuôn khổ của bộ quy tắc ứng xử giữa 10 nước thành viên nhằm xoa dịu căng thẳng trên Biển Đông. Ông Manalo cho biết: “Vấn đề Biển Đông, tất nhiên, vẫn nằm trong chương trình nghị sự của ASEAN. Thực tế, chúng ta sẽ có những hoạt động liên tục kéo dài suốt năm nay, tập trung vào Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông, Tuyên bố về Bộ Quy tắc Ứng xử cũng như các nguyên tắc của Bộ Quy tắc Ứng xử vẫn chưa hoàn thiện”.

Từ khi trở thành Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã có những phát ngôn công kích về phía Mỹ – đồng minh lâu năm và thay đổi sang “thân Trung Quốc”. Trong một phát biểu vào tháng trước, ông Duterte khẳng định muốn tránh xung đột với Trung Quốc và cho rằng việc thực thi phán quyết trên là không cấp thiết dù nó có lợi cho Manila.

Tại hội nghị ASEAN năm ngoái do Campuchia chủ trì, phán quyết Biển Đông cũng không được nhắc đến trong tuyên bố chung. Viễn cảnh Trung Quốc xé toang bó lúa để lấn tới độc chiếm vùng biển này đã dần trở thành hiện thực.

 

PV

Từ Khóa :