Philippines: Miền đất hứa cho doanh nghiệp Nhật - MỹPhilippines: Miền đất hứa cho doanh nghiệp Nhật - Mỹ

Mạnh Kiên 17:53 1/4/2013

Theo phân tích của tờ Inquirer, chi phí nhân công và thuê địa điểm đắt đỏ tại Trung Quốc và Việt Nam đang tạo nên một làn sóng hạ cánh của các doanh nghiệp, tập đoàn Mỹ, Nhật Bản tại Cebu (Philippines) - thành phố đang trải thảm với chính sách cởi mở và những ưu đãi ngọt ngào cho các nhà đầu tư.

Ông Joel Mari Yu, Giám đốc quản lý Trung tâm Đầu tư và khuyến mãi Cebu (CIPC) nhận định: “Môi trường kinh doanh đang thay đổi ở Trung Quốc và Việt Nam. Tại Trung Quốc, chi phí tăng lên bởi những công ty lớnđã mở các nhà máy của họ ở đó và trở thành nguồn cạnh tranh nhân lực cũng như đất đai. Các công ty nước ngoài cũng nhận ra cũng không dễ dàng xoay xở tại Việt Nam khi ràng buộc vào một hệ thống quá tập trung từ điều hành của chính phủ”.
 
Đó là tin mừng cho Cebu - một tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh và đa dạng nhất của Philippines. Ông Yu cho hay, hiện đã có hơn 10 công ty Mỹ - Nhật thuộc ngành điện tử tiêu dùng đã tiếp cận với CIPC. Đối với những sân chơi dành cho ngành công nghiệp nhẹ tại thành phố Lapu-Lapu đã kín chỗ, ngành công nghiệp nặng (đóng tàu) tại Balamban cũng đang phát triển rầm rộ. Hiện tại Cebu đã thu hút được 500 doanh nghiệp FDI trong sản xuất, dịch vụ và du lịch như Timex, Pentax, IBM, Accenture, Radisson và Marriott…
 
Theo Yu, Cebu là nơi có lực lượng lao động thuần thục, tay nghề cao, nói tiếng Anh lưu loát và sinh sống tại một khu vực du lịch nổi tiếng đã tạo nên nguồn nhân công phát triển hài hòa. Đây là một trong những lợi thế giúp Philippines có triển vọng vượt qua cả Ấn Độ trong loại hình dịch vụ kinh doanh ngoại biên.
 
Nikhil Rajpal, chuyên gia của Everest Group cho rằng, dù Philippines khởi động sau nhưng hoàn toàn có cơ hội bắt kịp những nước đi trước trong loại hình dịch vụ, phát triển phần mềm. Kể từ năm 2005-2007, Mỹ chuyển các trung tâm chăm sóc khách hàng đến Cebu và Philippines đang vượt qua Ấn Độ. Đến năm 2012, Philippines đã được thăng lên vị trí thứ ba (Ấn Độ tụt xuống vị trí thứ tư) trong bảng xếp hạng 100 địa điểm nghiên cứu và dịch vụ ngoại biên toàn cầu của công ty tư vấn Tholons. Riêng thành phố Cebu cũng đã được thăng hạng lên vị trí thứ 10. Đây được coi là một bước bứt phá ngoạn mục mà theo đánh giá của Salil Dani, Giám đốc thực hành của công ty tư vấn và nghiên cứu ngoại biên Everest Group: Philippines là nơi dẫn đầu về các trung tâm giao dịch.
 
Không chỉ là nơi có nguồn nhân lực chất lượng tốt, Philippines đang là nước tận dụng biến những thách thức trong tranh chấp biển đảo thành cơ hội thu hút đầu tư từ những nước có nền kinh tế lành mạnh như Nhật Bản, Hoa Kỳ tạo nên một nhịp liên minh kinh tế ổn định, từ đó tạo nền tảng phát triển quan hệ quốc phòng bền vững.
 
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :