Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải


Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

P.V 20:36 9/3/2017

Ngày 9/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên tiếng cáo buộc tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển Liên hợp quốc công nhận thuộc lãnh hải Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết: các tàu khảo sát của Trung Quốc được nhìn thấy xuất hiện ở gần khu vực Benham Rise, cách đảo chính Luzon của Philippines 250 km về phía đông trên khu vực Biển Đông trong năm 2016.
 
“Tôi đã ra lệnh cho hải quân (hải quân Philippines) nếu thấy những tàu đó trong năm nay, phải tiếp cận và buộc họ rời khỏi”.  “Điều rất đáng quan ngại là họ có một số tàu khảo sát hoạt động trong khu vực, có lúc ở một chỗ suốt một tháng như không làm gì. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng họ muốn khảo sát đáy biển” – AFP dẫn lời Bộ trưởng Lorenzana nói.
 
Benham Rise vốn là khu vực được cho là có trữ lượng lớn về khoáng sản và khí tự nhiên. Khi được hỏi về lý do Trung Quốc tiến hành xâm phạm trái phép khu vực lãnh hải này, Bộ trưởng Lorenzana cho biết ông nhận được thông tin rằng những tàu khảo sát này đang “tìm vị trí đặt tàu ngầm”.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines còn đưa ra thông tin từ một báo cáo cho biết: một tàu Trung Quốc gặp nạn khi đang thăm dò Benham Rise, khiến một thành viên trong thủy thủ đoàn nước này phải nhập viện ở TP Surigao vào tháng 12/2016.
 
Cáo buộc này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau thời gian hai nước căng thẳng liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông. Những thông tin mới được đưa ra này có thể khiến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila cẳng thẳng trở lại.
 

P.V

Từ Khóa :