Philippines cảnh cáo sẽ bắn rơi phi cơ do thám của Trung QuốcPhilippines cảnh cáo sẽ bắn rơi phi cơ do thám của Trung Quốc

Mai Chi 23:35 27/9/2012

Ngày 27/9, đáp trả trước tuyên bố dùng phi cơ thám báo tăng cường giám sát khu vực biển tranh chấp của Bắc Kinh, Philippines cảnh cáo sẽ bắn rơi những chiếc máy bay này nếu chúng vi phạm không phận bãi đá ngầm Scarborough.

Hôm 23/9, Cục Hải Dương Nhà nước Trung Quốc tuyên bố chính quyền Bắc Kinh sẽ triển khai các phi cơ không người lái điều khiển từ xa để tăng cường giám sát khu vực biển tranh chấp. Động thái trên ngay lập tức nhận được sự phản đối của các quốc gia có xung đột lãnh hải với Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông. Đại diện Bộ Quốc phòng Philippines cảnh cáo nước này sẽ bắn rơi máy bay không người lái của Trung Quốc nếu chúng vi phạm không phận bãi đá ngầm Scarborough.
 
Phản ứng trước tuyên bố cứng rắng từ phía Manila, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân bóng gió lên án hành động khiêu khích quân sự của Philippines tại biển Đông. Bằng luận điệu ngang ngược về chủ quyền “không thể chối cãi” của Trung Quốc với đảo Scarborough, quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển lân cận, ông này lớn tiếng khẳng định động thái đưa phi cơ không người lái ra những khu vực trên của chính phủ là “hoàn toàn chính đáng và hợp pháp”.
 
Kế hoạch dùng phi cơ thám báo của Bắc Kinh được đưa ra vào thời điểm cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và một số quốc gia trên biển Đông và biển Hoa Đông về chủ quyền lãnh hải đang diễn tiến phức tạp. Động thái “dòm ngó” trên của Trung Quốc chỉ làm rối thêm tình hình và có nguy cơ lại khơi mào cho những xung đột mới. Tranh cãi giữa Bắc Kinh và Manila xung quanh bãi đá ngầm Scarborough kéo dài từ đầu tháng 4 và đến nay vẫn còn âm ỉ. Trong khi đó, gần hai tuần nay, xích mích giữa nước này và Nhật Bản trở thành vấn đề nóng của khu vực. Thủ tướng Nhật khẳng định sẽ không có thỏa hiệp với Trung Quốc về quyền sở hữu hòn đảo tranh chấp và lên án các cuộc tấn công vào tài sản và công dân Nhật.

Mai Chi

Từ Khóa :