Philippines bổ nhiệm đại sứ mới có đường lối cứng rắn với Trung QuốcPhilippines bổ nhiệm đại sứ mới có đường lối cứng rắn với Trung Quốc

Sơn Minh 23:18 5/12/2012

Sáng 5/12, Tổng thống Philippines đã chính thức công bố bà Erlinda Basilio, 68 tuổi, hiện đang giữ chức Thứ trưởng ngoại giao sẽ trở thành đại sứ mới tại Trung Quốc.

Ông Aquino cho biết, việc bổ nhiệm một quan chức cao cấp đảm nhiệm vị trí này cho thấy tính chất nghiêm trọng trong các vấn đề ngoại giữa Philippines với Trung Quốc khi nhiệm vụ nặng nhất mà bà Erlinda Basilio sẽ phải đối mặt là vừa phải giải quyết tranh chấp tại bãi cạn Scaborough để bảo vệ chủ quyền bằng đường lối chính sách ngoại giao cứng rắn vừa giữa được mối quan hệ "hữu hảo" cần có với Bắc Kinh.
 
Tháng 8 vừa qua, một đại sứ nhiều kinh nghiệm, bà Sonia Brady đã bị đột quỵ trong bối cảnh Trung Quốc tấn công Philippines trên mọi mặt từ kinh tế, ngoại giao đến nội bộ chính trị. Ngày 12/12 tới đây Philippines sẽ chủ trì cuộc họp 4 bên với Việt Nam, Brunei, Malaysia nhằm tìm đối sách với các chính sách ngày càng bành trướng trắng trợn tại Biển Đông.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :