Phi thuyền mini – Vũ khí không gian của Mỹ


Phi thuyền mini – Vũ khí không gian của Mỹ

Chí Đăng 14:56 25/2/2013

Được phóng vào vũ trụ ba lần, trong đó lần gần nhất là ngày 12/12/2012, chiếc phi thuyền mini X-37B của Mỹ luôn được Washington xếp vào loại tối mật khiến các nước trên thế giới giật mình thon thót về ý định thực sự đằng sau những cuộc “du hành” này.

Ngày 12/12/2012, Mỹ đã cho phóng chiếc phi thuyền X-37B nằm trong chương trình USA-240, được biết đến nhiều hơn với tên gọi OTV-3 (tàu thử nghiệm trên quỹ đạo 3) vào không gian. Thời điểm này trùng khớp với vụ thử tên lửa hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên. Chính điều này đã khiến nhiều giả thuyết về chức năng thực sự của X-37B đã được đặt ra như làm nhiễu hoạt động của các vệ tinh trong vũ trụ, hoặc đây là loại vũ khí có thể tấn công từ xa, hoặc có chức năng tình báo.
 
Một nhận định khác từ tạp chí khoa học vũ trụ hàng đầu của Anh Spaceflight lại cho rằng Washington rất có thể dùng phi thuyền mini này để theo dõi trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc. Phản bác lại nhận định này, chia sẻ với BBC, cựu chuyên gia phân tích của không quân Mỹ Brian Weeden cho biết Mỹ nếu muốn “quan sát” Thiên Cung 1 của Trung Quốc thì không cần thiết phải dùng tới X-37B bởi loại phi thuyền này có tầm bay thấp, chỉ quan sát được trong các vĩ độ hẹp, và khu vực khả thi nhất là Trung Đông và Afghanistan.
 
Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát vệ tinh cho biết quỹ đạo của X-37B không hoàn toàn cố định. Giải thích cho điều này, bà Joan Johnson – Freese – Giáo sư tại Trường cao đẳng Chiến tranh hải quân Mỹ cho biết Lực lượng quân đội Mỹ từ lâu đã tập trung phát triển các khả năng “né tránh, cơ động và khó dự đoán” của các loại phi thuyền.
Năm 1999, NASA đã chính thức khởi động chương trình phi thuyền không người lái X-37B. Đến nay, các hoạt động của chương trình vẫn do Không quân Mỹ điều hành. X-37B là loại phi thuyền mini có khả năng bay trong vũ trụ nhiều tháng liên tục, như chuyến bay năm 2010 là 224 ngày và năm 2011 là 469 ngày. Nó có kích thước bằng khoảng 1/4 các tàu con thoi trước đây của Mỹ (dài 8,8m, rộng 4,5m), trọng lượng chưa đến 5 tấn khi cất cánh và được trang bị công nghệ lá chắn nhiệt để có thể quay về Trái đất với tầm hoạt động là từ 180-800 km.
Báo chí của Trung Quốc có vẻ cũng theo dõi sát sao các động thái của chiếc phi thuyền mini này. Sau khi hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ 2 vào tháng 6/2012, tờ Tân Hoa xã đã nhận định X-37B có khả năng thả bom hoặc vô hiệu hóa vệ tinh của đối thủ khi nó bay vòng quanh Trái đất. Trong khi đó, Nhân Dân Nhật Báo cho rằng X-37B của Mỹ có khả năng không kích từ không gian trong một bài phân tích được đăng tải cuối tháng 1 sau lần bay vào không gian thứ 3 của phi thuyền này.
 
Tuy vậy cho đến nay, Washington vẫn khẳng định mục đích thực sự của các đợt bay vào không gian của X-37B là thử nghiệm các công nghệ trên tàu vũ trụ không người lái của không quân có thể tái sử dụng khi có thể quay về trái đất. Nhưng với những thông tin ít ỏi mà cánh báo chí “moi móc” được có thể thấy những cuộc du hành không gian như thế này không chỉ đơn thuần như vậy. Chúng có thể mở ra một kỷ nguyên tình báo mới của người Mỹ.
Theo hãng tin Kyoto, Nhật Bản và Mỹ đang lên kế hoạch lắp đặt hệ thống radar phòng thủ tên lửa X Band tại một căn cứ quân sự gần Kyoto nhằm đẩy mạnh khả năng đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Hệ thống này trị giá khoảng 900 triệu USD, dài 116m, cao 85m với tầm hoạt động tối đa là khoảng 2.000 km.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :