Phí đăng ký ôtô 20 triệu đồng không áp cho xe nào ở Hà Nội


Phí đăng ký ôtô 20 triệu đồng không áp cho xe nào ở Hà Nội

An Nhiên 18:43 8/12/2016

Kể từ ngày 1/1/2017, xe con dưới 9 chỗ có và không kinh doanh vận tải tại Hà Nội đều áp dụng mức phí đăng ký mới là 20 triệu đồng.

 
HĐND thành phố Hà Nội chính thức thông qua đề xuất của UBND thành phố về việc thay đổi lệ phí đăng ký đối với xe ôtô dưới 9 chỗ. Trước đó, UBND TP đã trình văn bản, đề xuất tăng tối đa mức thu đối với xe con từ 9 chỗ trở xuống, không phân biệt có hay không kinh doanh vận tải, mức thu thống nhất 20 triệu đồng.
 
UBND thành phố cho rằng mức phí ưu đãi 500.000 đồng đối với ôtô con dưới 9 chỗ có kinh doanh vận tải hành khách thấp hơn nhiều so với xe con cùng loại không kinh doanh vận tải (phí đăng ký 20 triệu đồng). Do vậy, nhiều chủ phương tiện đã lợi dụng xin giấy phép kinh doanh vận tải hành khách để giảm mức phí phải nộp, trong khi sử dụng phương tiện cho mục đích cá nhân. Từ đó dẫn đến tình trạng thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời không đảm bảo sự công bằng đối với các chủ xe.
 
Ngoài thay đổi đối với lệ phí đăng ký và cấp biển số cho xe ôtô dưới 9 chỗ, các mức thu đối với những phương tiện giao thông khác trên địa bàn TP.Hà Nội vẫn giữ nguyên. Cụ thể như sau:
 
 
Kể từ ngày 1/1/2017 sẽ có khá nhiều chính sách ôtô mới được áp dụng. Bên cạnh thay đổi về phí đăng ký xe con dưới 9 chỗ, Bộ Tài chính cũng đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với các tài sản không phải nhà đất. Cụ thể, đối với các loại xe ôtô cùng chủng loại nhưng được sản xuất trước thời điểm ban hành bảng giá, nguyên tắc tính giá căn cứ trên giá phương tiện tại thời điểm bảng giá ban hành, trừ lùi theo tỷ lệ 5%/2 năm. Tỷ lệ dừng lại cho đến hết 10 năm sản xuất. Với cách tính mới, người tiêu dùng có thể sẽ tiết kiệm được những khoản tiền đáng kể khi sở hữu xe hơi.
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :