Phẫu thuật thẩm mỹ có khiến các nàng hài lòng?Phẫu thuật thẩm mỹ có khiến các nàng hài lòng?

Hương Nguyên 18:52 9/10/2016

Một cô nàng tối ngày lo lắng vì có nhiều nếp nhăn ở mắt dù còn rất trẻ và luôn cảm thấy mất tự tin khi cười. Ước mơ thầm kín của cô là được can thiệp dao kéo giúp vùng da quanh mắt căng, mịn. Nhưng thực tế, khi nguyện vọng đạt được có khiến cô cảm thấy hài lòng hơn về bản thân?

Thời đại ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ bùng nổ, bất cứ người con gái hay chàng trai nào cũng muốn được sở hữu vẻ đẹp được cho là hoàn hảo, muốn thay đổi cơ thể cho phù hợp với xu thế. Vì vậy, gọt cằm, cắt mí, nâng mũi, nâng ngực, bơm mông… đã quá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Con người luôn muốn tìm cách chống lại quá trình bào mòn nhan sắc của thời gian, hoặc muốn khắc phục những khiếm khuyết của tạo hoá để có được vẻ đẹp hoàn mỹ. Nhưng can thiệp dao kéo có phải là biện pháp giúp họ toại nguyện?.
 
Từ năm 2002-2003, Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Anh đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho 10.700 ca. Mười năm sau đó, họ tiến hành phẫu thuật cho 50.000 trường hợp, trong đó phổ biến nhất là những ca nâng ngực. Tình trạng này diễn ra ở mọi quốc gia trên thế giới. Một cuộc khảo sát Hàn Quốc cho thấy, có tới 60% phụ nữ sau 20 tuổi thực phẫu thuật thẫm mỹ, 40% thiếu nữ trước tuổi 20 cũng muốn chỉnh sửa nhan sắc.
 
Vậy thì tại sao con người cứ phải phẫu thuật thẩm mỹ? Áp lực, nhu cầu về cái đẹp ngày càng tăng, đặc biệt là đối với phụ nữ, những con người thường xuyên xuất hiện trước công chúng, hoặc chịu ảnh hưởng sâu sắc xu hướng vẻ đẹp của thế giới. Nói cách khác, đồng tiền đã và đang dần làm thay đổi vẻ đẹp nguyên sơ, mở rộng ra là những nét đặc trưng của văn hóa, tộc người. Chính vì vậy, nhiều cô gái muốn cắt bỏ những chiếc mũi tẹt đặc trưng của dân tộc mình. Họ luôn cho rằng phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giúp họ hạnh phúc và thành công hơn.
 
 
 
Nhìn chung, 85% trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ là phụ nữ. Hầu hết họ đều muốn mình đẹp hơn trong mắt mọi người, khiến cánh mày râu phải nuốt nước bọt ừng ực với đôi gò bồng đào nóng bỏng, vòng 3 quyến rũ… Vậy là các nàng đua nhau đi nâng ngực, bơm botox. Nhưng thực tế, lỗi lầm không thể đổ hết cho đàn ông bởi lòng tham vọng của đàn bà là yếu tố quyết định, muốn sở hữu đẹp hoàn hảo, hoặc cho rằng dùng dao kéo có thể giúp họ cải mệnh, có nhan sắc sẽ thành công hơn, kiếm tiền nhiều hơn. Nhưng cũng có người chỉ muốn khắc phục những điểm khuyết nhan sắc để tự tin hơn trong cuộc sống, yêu đời hơn, không bị người đời chế nhạo. 
 
Dan Hamermesh, tác giả của cuốn sách Cái giá của vẻ đẹp: Tại sao hấp dẫn thêm thành công cho rằng, có 3 kiểu người đến phẫu thuật thẩm mỹ: nhóm đầu tiên tỏ ra bi quan, nhút nhát, tuy cảm thấy tìm đến giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ không phải là lựa chọn tối ưu nhưng vẫn cứ “làm liều”, nhóm thứ hai bốc đồng, muốn trải nghiệm phiêu lưu mới về vẻ đẹp của mình, nhóm thứ ba tỏ ra rất tự tin, lựa chọn đầu tư vào ngoại hình để kiếm tiền hoặc cưới chồng. Nhưng vấn đề là kết quả của cuộc phẫu thuật thẩm mỹ có khiến họ cảm thấy cuộc sống của mình tốt hơn không?
 
Các nhà khoa học đến từ Đại học Westminster, London đã khảo cứu 1.500 cô gái trong vòng 13 năm. Trong đó, 78 người đã tỏ ra lo lắng hơn, thậm chí là trầm cảm hơn sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Thực tế, phẫu thuật thẩm mỹ không phải là “chìa khóa vạn năng” mang lại hạnh phúc cho các cô nàng.
 
Viren Swami, một chuyên gia về hình ảnh cơ thể tại Đại học Westminster khẳng định: “Đa số những người lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ thường có xu hướng tỏ ra buồn rầu, lo lắng về vẻ đẹp của bản thân, tinh thần sức khỏe bị ám ảnh bởi vẻ bề ngoài, vì thế, sau khi thực hiện can thiệp dao kéo cũng không dẫn đến một kết quả tích cực”. Thậm chí họ còn muốn tiến hành thêm nhiều cuộc "mổ xẻ" hơn nữa, họ thường không hài lòng với kết quả và sẽ mổ đi mổ lại một bộ phận hoặc trên cả cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ bơm ngực thường tỏ ra hài lòng hơn so với những người thay đổi mũi hoặc nâng mặt để trẻ hơn.
 
Đặc biệt, các cô nàng thích làm đẹp có thể bị khủng hoảng tinh thần. 5-15% các bệnh nhân làm đẹp thường bị ám ảnh cơ thể (Body Dysmorphic Disorder, viết tắt BDD). Một chứng bệnh tâm thần gây ra những rối loạn về cảm xúc, nảy sinh những nỗi buồn vô tận về hình ảnh cơ thể mình. Tại Thụy Điển, tỷ lệ tử vong vì tự tử là 2,9 - tăng đáng kể ở những người đã phẫu thuật ngực, Phần Lan và Đan Mạch lần lượt là 4,26 và 3,1 và với phụ nữ Canada là 1,73.
 
Trong khi đó, Charles Nduka - bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Queen Victoria (Anh) - giải thích: “Sự mong đợi quá mức vào kết quả phẫu thuật làm nảy sinh nhiều vấn đề. Dù có khoảng 20% số bệnh nhân được bác sỹ khuyên đi gặp các nhà tâm lý, nhưng rất ít người làm theo”. Họ thường tìm đến các bác sĩ phẫu thuật ít tên tuổi hơn và tự đẩy mình vào vòng luẩn quẩn.
 
Vậy đó, hạnh phúc là khi biết yêu nhan sắc hiện tại của mình, không nên tự giày vò hay bối rối không dám cười như cô gái lo lắng về nếp nhăn quanh mắt khiến cuộc đời kém vui.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :