Phẫu thuật “nẹp dạ dày”: Giảm cân thì ít mà tổn thương thì nhiềuPhẫu thuật “nẹp dạ dày”: Giảm cân thì ít mà tổn thương thì nhiều

Thủy Thu 23:5 14/6/2017

Chẳng những không giúp giảm cân mà còn phương pháp này còn khiến bạn trở thành kẻ phụ thuộc vào thuốc men, dao kéo.

Vox đưa tin: Năm 2008, cô gái 17 tuổi Lindsay Green Ở Mỹ quyết định: Chỉ có thể giảm cân bằng phẫu thuật. Theo tiêu chuẩn y tế, cô gái có hơi thừa cân, nhưng chưa đến mức béo phì.

Dù vậy, khi nghe về phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, hay còn gọi phẫu thuật “nẹp dạ dày”, cô gái đã bị kích thích. Tất cả những gì cô muốn là giảm cân, và lao đầu vào ca phẫu thuật.

Sau ca phẫu thuật trị giá 16.000 USD, cô gái đã có được trọng lượng “bình thường”, giảm gần một nửa so với số cân nặng cũ.

Nhưng Green bị rơi vào cơn khủng hoảng khác: rối loạn ăn uống. Ca phẫu thuật đã để lại cơn đau dai dẳng: cô thường cảm thấy như có ai đang vặn lồng ngực mình sau mỗi lần ăn uống. Để giảm bớt cơn đau, cô nôn ra.

Hiện tại, khi đã trở thành một nhân viên chăm sóc sức khoẻ, cô làm bạn với đồ ăn liền, ngũ cốc, sữa... Những món dạng lỏng thay vì đồ ăn thực sự. Không chịu nổi cuộc sống đó, cô buộc phải phẫu thuật lại để bỏ “nẹp”. Cô tăng cân trở lại, nhưng đã không còn khổ sở nữa.

Câu chuyện của Green là bài học đắt giá phản ánh một thực tế đáng báo động: dịch béo phì và các giải pháp giảm cân tuyệt vọng đến nguy hiểm. Hàng năm, nước Mỹ tiến hành khoảng 200.000 ca phẫu thuật giảm cân, có khoảng 11.000 ca là phẫu thuật nẹp dạ dày.

Vậy phẫu thuật nẹp dạ dày là gì? Vì sao nó không thành công?

Có ba dạng phẫu thuật giảm cân cơ bản: Một là giảm kích thước dạ dày bằng cách nẹp một phần dạ dày và ruột cho nhỏ lại, ý tưởng là mọi người sẽ cảm thấy no nhanh hơn, ăn ít hơn và giảm cân; Hai là can thiệp vào cơ chế hấp thu calo, nhưng giờ ở Mỹ đã không làm nữa; Ba là kết hợp cả hai, bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, đây cũng là phương pháp phổ biến nhất.

Khi được chấp nhận bởi Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm FDA năm 2001, phẫu thuật nẹp dạ dày đã được cường điệu hoá: an toàn, có thể điều chỉnh theo yêu cầu, thậm chí đảo ngược lại. Không ai nghĩ nó có vấn đề.

Nhưng sau nhiều năm, các ca biến chứng đã buộc ngành y phải nghĩ lại.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan đã xem xét dữ liệu 16 năm tiến hành kể từ ca nẹp dạ dày đầu tiên, thì thấy có quá nhiều vấn đề: nhiễm trùng, tháo nẹp để thay thế, sửa chữa, hoặc thực hiện một ca phẫu thuật giảm cân kiểu khác. Và họ cũng thấy rằng: 20% phải thực hiện thêm các thủ tục bổ sung, cao hơn tỷ lệ cần tái phẫu thuật 3-9% của phẫu thuật cắt vạt dạ dày và phẫu thuật nối tắt dạ dày. Hơn nữa, số lượng thủ tục bổ sung trung bình cho mỗi bệnh nhân là đáng kinh ngạc: 3,8 lần phẫu thuật nữa.

Ngoài ra, còn một số thống kê gây sốc khác: 40% bệnh nhân gặp biến chứng nặng sau phẫu thuật, 22% biến chứng nhẹ, 60% cần phẫu thuật phụ. Một bài viết năm 2011 trên Natural News viết: có 4 ca tử vong do phẫu thuật nẹp dạ dày từ năm 2009.

Consumer Reports đưa ra thống kê khác: 25% phẫu thuật loại bỏ nẹp, 9% phẫu thuật chỉnh lại, 9% phẫu thuật bổ sung sửa lỗi rò rỉ, vặn xoắn, 50% nôn mửa, 34% bị trào ngược dạ dày, 14% tắc nghẽn dạ dày.

Bởi vì nẹp dạ dày không làm thay đổi sinh lý hay hoocmon như các phẫu thuật khác, bệnh nhân thường phải vật lộn với cuộc chiến giảm cân. Họ vẫn cảm thấy đói như bình thường, nhưng lại không thể nuốt một lượng thức ăn tương tự như trước. Vì vậy họ phải tìm cách bù đắp, với các sản phẩm từ sữa và chế biến với sữa, khoai tây nghiền, bánh nhũn... để dễ dàng tiêu hóa.

Vậy còn hiệu quả giảm cân? Bệnh nhân giảm được 10% trọng lượng, so với 27% của phẫu thuật nối tắt dạ dày và 17% của phẫu thuật cắt vạt dạ dày.

Hiệu quả thấp, tỷ lệ thực hiện bổ sung cao, nhiều bác sĩ cũng đã không còn giới thiệu phương pháp này với bệnh nhân của mình nữa.

Tuy nhiên, phẫu thuật nẹp dạ dày vẫn phổ biến. Miễn là còn người trả tiền, người ta còn phẫu thuật nẹp dạ dày, bác sĩ chuyên ngành điều trị béo phì Yoni Freedhoff ở Ottawa nhận định.

 


Thủy Thu