Phát nổ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Lại là hàn xì



Phát nổ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Lại là hàn xì

P/V 19:34 7/3/2017

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) ngày 7/3 đã phát nổ khiến 2 công nhân bị bỏng.

Theo đó, sự cố xảy ra đã có một tiếng nổ lớn, lửa và khói đen phụt lên ở cột ống khói của nhà máy. Sau hơn 40 phút ngọn lửa mới được khống chế.
 
Sự cố đã khiến hai công nhân là Trần Kim Hoàn (40 tuổi) và Trần Quý Trai (28 tuổi) bị bỏng cấp độ 1-2 và phải đưa đi cấp cứu.
 
Chiều cùng ngày, Tổng Cty Phát điện 3, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết: Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng như trên.
 
Điều này khiến người ta không khỏi nhớ đến vụ cháy quán karaoke kinh hoàng hồi tháng 11/2016 cũng lại do thiếu thận trọng trong quá trình hàn xì. Tuy nhiên, nếu cứ hàn xì là do cháy thì cũng cần đặt câu hỏi: An toàn cháy nổ được kiểm soát trong và sau quá trình thực hiện những công việc dễ gây cháy phải chăng đang bị bỏ ngỏ?
 
Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được khởi công ngày 9/3/2014, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư với 36.000 tỷ đồng, tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, sản lượng điện sản xuất khoảng 7,2 tỷ kWh/năm, và xin cấp phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển với lý do… nếu đổ trên đất liền sẽ không hiệu quả về kinh tế - xã hội, nhưng lại thừa nhận sẽ tàn phá môi trường biển. Dự kiến đưa tổ máy số 1 vào vận hành vào tháng 12/2017.
 

P/V

Từ Khóa :