Phạt nhà thầu Trung Quốc đường cao tốc Nội Bài – Thăng LongPhạt nhà thầu Trung Quốc đường cao tốc Nội Bài – Thăng Long

15:6 30/8/2012

Chủ thầu người Trung Quốc công trình đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị phạt 8,2 triệu đồng vì trồng cỏ lạ trên cung đường này khi chưa được phép.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai vừa quyết định xử phạt Giám đốc Thầu xây dựng gói thầu A7 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai Huang Yong (quốc tịch Trung Quốc) 8,2 triệu đồng vì các sai phạm như: không làm thủ tục khai báo kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu; xuất khẩu, vận chuyển quá cảnh tài nguyên thực vật; đưa vào lãnh thổ Việt Nam vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu và chưa qua kiểm dịch tại cửa khẩu; gieo trồng giống cây trồng nhập nội không đúng địa điểm theo quy định; không khai báo cho cơ quan có thẩm quyền về bảo vệ và kiểm dịch thực vật ở địa phương khi đưa giống cây trồng nhập nội…
 
Sở cũng yêu cầu ông Huang Yong tiếp tục phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai thực hiện các thủ tục kiểm dịch thực vật và theo dõi lô cây, cỏ đã gieo trồng tại gói thầu A7 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.
Từ đầu năm nay, Công ty TNHH xây dựng đường Quảng Tây – nhà thầu chính của công trình xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lao Cai, đã cho trồng nhiều loại cỏ lạ dọc theo gói A7. Loại cỏ này có sức phát triển cực nhanh và mới chỉ có giấy phép của Trung Quốc, chưa được kiểm dịch tại Việt Nam. Và dù đã được yêu cầu dừng trồng cỏ này, nhưng nhà thầu vẫn cố tình lờ đi và tiếp tục mở rộng phạm vi trồng cỏ.
 

Từ Khóa :