Phát ngôn vô cảm về cơn bão miền Trung, Á hậu Hoàng My phải xin lỗiPhát ngôn vô cảm về cơn bão miền Trung, Á hậu Hoàng My phải xin lỗi

A.M 8:11 8/11/2017

Sau phát ngôn cho rằng: Thiệt hại của cơn bão Damrey không nhằm nhò so với thiệt hại của những cơn bão dành cho đương kim hoa hậu hoàn vũ, Á hậu Vũ Hoàng My đã gặp phải sự chỉ trích nặng nề từ phía công chúng và phải lên tiếng xin lỗi. Song, lời xin lỗi này của cô, một lần nữa bị đánh giá là ngụy biện và không chân thành.

Cơm bão Damrey (bão số 12) quét qua các tỉnh miền Trung vào ngày 4/11 đã gây ra những hậu quả nặng nề cho bà con nhân dân tại đây. Tuy nhiên, phớt lờ công điện khẩn của UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu tạm hoãn các chương trình văn hóa nghệ thuật, ban tổ chức cuộc thi vẫn tiếp tục tổ chức vòng bán kết cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vào đúng tâm bão 4/11 khiến dư luận tranh cãi gay gắt.

Với tư cách là một trong những giám khảo của cuộc thi này, ngày 7/11, Á hậu Hoàng My đã đưa ra quan điểm trên trang cá nhân, với nội dung: “Nhìn các em mà chị quên mất rằng chính các em cũng là những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bão Damrey. Số tiền bán vé Bán kết đã được BTC dành để cứu trợ và còn huy động thêm, tổng 1 tỷ đồng”.

Bão Damrey đến rồi đi trong đêm, không nhằm gì so với thiệt hại của những cơn bão không hồi kết cho đương kim hoa hậu đâu em ạ… Những bàn tay nõn nà của tôi, đừng bị trầy xước gì nhé”.

Phát ngôn vô cảm của Hoàng My trên trang cá nhân

Chia sẻ của Hoàng My đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ cư dân mạng và công chúng. Nhiều người cảm thấy câu nói của á hậu cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2010 là vô cảm, bàng quan, thờ ơ và coi nhẹ nỗi đau của đồng bào. Trong khi đó, cô góp mặt ở cuộc thi năm nay với tư cách giám khảo, cầm cân nảy mực, chấm điểm cho các thí sinh trong những tiêu chí về vẻ đẹp hình thể, trình độ học vấn cũng như đạo đức cá nhân.

Một dân mạng nhận xét: “Cơn bão đến rồi đi trong đêm. Nhưng một đêm đó biết bao người nhà tan cửa nát. Biết bao đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Biết bao gia đình mất đi người thân yêu. Biết bao giọt nước mắt đó không thấm thía gì với bàn tay lo bị trầy xước của một hoa hậu”.

Dân mạng bày tỏ sự phẫn nộ trước phát ngôn của Hoàng My

Nhiều người bày tỏ sự thất vọng trước suy nghĩ thiển cận của người đẹp sinh năm 1988: “Thật thất vọng với hoa hậu, hình như người ta nói sắc đẹp luôn tỉ lệ nghịch với trí tuệ . Hoa hậu ơi”, “Em thử đặt địa vị gia đình mình trong tâm bão xem. Mà đi làm từ thiện còn lo xước tay nữa... thất vọng về em quá!”, “Nghĩ mà buồn. Hoa hậu, á hậu mà làm gì, không có trái tim”…

Thậm chí, có những ý kiến cho rằng cần tước bỏ danh hiệu của Hoàng My trong các cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia trước đó: “Thế này mà đòi làm á hậu ư?”, “Cần tước danh hiệu á hậu của cô Hoàng My này”…

Nhận thấy mình đã rơi vào “tâm bão” dư luận sau chia sẻ trên trang Facebook, Vũ Hoàng My đã xóa status gây phản cảm và đăng tải lời xin lỗi:

Lời xin lỗi của Hoàng My trên Facebook cá nhân

Tuy nhiên, lời xin lỗi của á hậu đến từ Đồng Nai không được công chúng đón nhận. Thay vì nhận lỗi thẳng thắn, cô cho rằng: Lỗi của mình nằm ở việc đã “gây hiểu lầm”, “làm mọi người hiểu sai ý”, chứ không có ý so sánh “về sự tang tóc mất mát của người dân với những cơn bão một Hoa Hậu sẽ đón nhận”. Theo cô, các thí sinh cũng bị thiệt hại vì trải qua cơn bão, nhưng ảnh hưởng của nó đối với họ sẽ không bằng “cơn bão sau này dành cho hoa hậu”.

Do đó, sự hối lỗi của đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2011 không được nhiều người chấp nhận. “Đừng cố biện hộ cho cái sai của mình nữa, chấp nhận sự thật đi Á hậu”, một người viết.

Lời xin lỗi của Hoàng My không được chấp nhận

Á Hậu Hoàng My, tên đầy đủ là Vũ Thị Hoàng My (sinh năm 1988 tại Đồng Nai), là Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010. Đồng thời, cô còn là vận động viên thể thao, nhà hoạt động xã hội và nhà làm phim. Hoàng My cũng là đại diện đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Việt Nam tham dự hai cuộc thi lớn nhất hành tinh, Hoa hậu Hoàn vũ 2011 và Hoa hậu Thế giới 2012.

Trước Hoàng My, MC Phan Anh - cũng là giám khảo Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 - từng cho rằng: Dư luận không nên chỉ trích BTC. Bởi sự kiện này không gây ảnh hưởng đến việc khắc phục hậu quả bão lũ, mà còn thu hút rất đông khán giả truyền hình. Sau đó, ngày 6/1, nam MC cũng đã gửi lời xin lỗi đến những người “cảm thấy bị tổn thương và xúc phạm khi chương trình vẫn diễn ra vào thời điểm nhạy cảm”, song vẫn không quên dặn dò “những ai đã từng mất ăn, mất ngủ, bỏ hết các chương trình giải trí để lo cho đồng bào thì bây giờ liệu có thể tạm rời bàn phím, cùng nghĩ xem mình sẽ giúp bà con bằng cách nào không?

MC Phan Anh là một trong các giám khảo của Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017

Ngày 7/11, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có văn bản chỉ đạo tạm hoãn các hoạt động của cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 cho đến thời điểm khắc phục xong hậu quả thiên tai, mưa lũ, đồng thời tổ chức rà soát, kiểm tra, xử lý sai phạm của ban tổ chức theo quy định pháp luật.

Trước đó, trong thông báo gửi đến truyền thông, giải thích nguyên nhân vẫn tổ chức đêm thi bán kết ngay thời điểm tâm bão lũ, ban tổ chức cuộc thi cho rằng: Đến trưa 4/11, điều kiện thời tiết ở Khánh Hòa đã trở lại bình thường, sân khấu được làm trong nhà với quy mô nhỏ, vừa, chỉ còn khách nội bộ, cán bộ công nhân viên. Nhưng ngược lại, theo chia sẻ của bà Võ Thị Xuân Trang - Trưởng ban giám khảo Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 và MC Phan Anh, thì vẫn rất đông khách mời có mặt trong đêm bán kết, số lượng khoảng 4.000 người.

Theo thống kê của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, số người chết do bão Damrey và mưa lũ đến tối 7/11 lên đến 89 người, 18 người mất tích và 174 người bị thương.

Khánh Hòa có số người tử vong cao nhất với 37 nạn nhân, Bình Định và Quảng Nam cùng có 15 người, Thừa Thiên Huế 9 người, Quảng Ngãi 7 người, Lâm Đồng 3 người. Phú Yên, Kon Tum, Đăk Lăk mỗi tỉnh có một người chết.

Trong số 18 người mất tích, Quảng Nam có 9 người, Bình Định 5 người, Thừa Thiên Huế 2 người. Quảng Ngãi và Phú Yên mỗi tỉnh có một người. Nguyên nhân chủ yếu là sập nhà, sạt lở núi, chìm tàu và lũ cuốn.

Mưa bão cũng làm sập trên 2.000 nhà, hư hỏng trên 110 nghìn ngôi nhà khác, chìm 1.200 phương tiện, hư hại hơn 24.400 lồng bè, gần 10.000 gia súc, gia cầm chết... Riêng tỉnh Khánh Hòa, tổng thiệt hại ước tính trên 7.000 tỷ đồng

 


A.M

Tổng hợp

Từ Khóa :