Phát minh ra loại giấy in bằng ánh sáng, tái sử dụng được 80 lần!Phát minh ra loại giấy in bằng ánh sáng, tái sử dụng được 80 lần!

P.V 7:20 2/8/2017

Đây sẽ là một phát kiến vô cùng có ý nghĩa với môi trường, góp phần giúp hạn chế việc chặt cây gỗ để sản xuất ra giấy viết thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng trong đời sống hàng ngày.

The Straitstimes đưa tin, nhóm các nhà khoa học tại Đại học California, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời vật liệu giấy có thể in bằng ánh sáng, thay vì mực in và tái sử dụng được đến 80 lần.

Mặc dù hiện tại, những công nghệ như ứng dụng đọc sách điện tử trực tuyến hay các thiết bị thông minh đã rất phát triển, nhưng trung bình mỗi năm, người Mỹ vẫn tiêu thụ khoảng 70 triệu tấn giấy.

Trước tình trạng này, các nhà khoa học California đã bắt tay vào việc nghiên cứu và phát triển loại giấy này, với hi vọng sẽ giảm thiểu lượng giấy thải loại ra môi trường như hiện tại. Và kết quả cho thấy, họ đã bước đầu đạt được những thành công nhất định.

Nhà hóa học trong nhóm các chuyên gia nghiên cứu, Rashed Aleisa giải thích, trọng tâm của công nghệ giấy mới là các hạt nano, vật liệu có kích thước nhỏ hơn hàng nghìn lần so với chiều rộng của một sợi tóc người.

Để làm ra loại “giấy” đặc biệt, các nhà khoa học sẽ trộn hỗn hợp gồm dung dịch các hạt nano và một loại mực đặc biệt có màu xanh, sau đó phủ lên các chất liệu như giấy bình thường, kính, nhựa… tùy thích. Để in chữ lên tờ giấy mới, họ đặt nó dưới một miếng lót có chữ in và chiếu tia cực tím trong khoảng vài phút, và chữ sẽ xuất hiện trên giấy.

Giáo sư hóa học Yadong Yin đến từ Đại học California cho biết: “Bước tiến lớn nhất trong nghiên cứu của chúng tôi là phát triển được hệ thống chuyển đổi màu sắc ở trạng thái rắn sang thành loại giấy có thể in mà không cần mực, đồng thời vẫn có hình thức giống như giấy thường, nhưng lại có thể in và xóa nhiều lần mà không cần thêm mực”.

“Công trình của chúng tôi được nhìn nhận là có những thành tựu về kinh tế và môi trường to lớn cho xã hội hiện đại”, Giáo sư nói thêm.

Văn bản được in sẽ biến mất dần sau 5 ngày, do oxy trong không khí sẽ “lấy” mất các hạt electron trong sơn nano, khiến tờ giấy trở lại màu sắc ban đầu. Quá trình phai màu có thể được tăng tốc bằng cách làm nóng giấy. Như vậy, chỉ trong vài phút, vật liệu này lại sẵn sẵng được tái sử dụng.

Giáo sư Yin nói: “Chúng tôi tin rằng loại giấy mới có nhiều ứng dụng thực tế liên quan đến việc ghi chép và đọc thông tin tạm thời, chẳng hạn như báo, tạp chí, áp phích, giấy ghi, bảng viết, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, cảm biến oxy và các nhãn có thể ghi lại được cho nhiều ứng dụng khác nhau”.

Theo Dailymail, sản xuất và tiêu hủy giấy có ảnh hưởng tiêu cực lớn đến môi trường. Đây là nguồn ô nhiễm công nghiệp lớn nhất. Hiện giấy thải chiếm khoảng 40% các bãi chôn lấp rác thải.

Ngay cả giấy tái chế cũng góp phần gây ô nhiễm vì mực in trên giấy phải được loại bỏ trước tiên. Việc sản xuất giấy cũng góp phần vào nạn chặt phá rừng. Chỉ riêng tại Mỹ, hơn 30% số cây thu hoạch được sử dụng cho sản xuất giấy và bìa các tông.

Dù vẫn còn nhiều hạn chế, song thành công của các nhà khoa học Đại học California được xem là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực khoa học môi trường và rất có thể sẽ được ứng dụng vào tương lai.


P.V