Phát minh độc đáo: “Trồng” bút thành câyPhát minh độc đáo: “Trồng” bút thành cây

Ngọc Huyền 18:35 19/3/2016

Trước thực trạng 15 tỷ cây bút chì bị bỏ đi mỗi năm, Công ty Sprout Đan Mạch đã ra mắt dòng bút chì có thể trồng thành cây, đính kèm viên nang bảo quản.

Dự án bút mầm cây được phát triển bởi 3 sinh viên từ Học viện công nghệ Massachusetts từ năm 2012. Sau đó, Công ty Sprout đã mua ý tưởng này hai năm sau đó.
 
 
Thay vì để cục tẩy ở đuôi bút chì thông thường, bút chì Sprout Pencil (Bút Mầm cây) lại được nhà sản xuất đặt viên bọc các hạt giống cây. Khi bút được dùng hết, người dùng có thể cắm chiếc bút hơi nghiêng một chút và chỉ để một ít đất phủ lên lớp vỏ bọc để các mầm cây có thể dễ dàng vươn lên. Trong 1-3 tuần, các hạt có thể nẩy mầm thành các loại cây khác nhau. Nếu người dùng ngậm hoặc chẳng may phần cuối bút dính nước làm lớp vỏ tan ra, thì phải trồng nó luôn.
 
 
Bút chì Sprout có đủ loại, từ bút chì đen đến bút chì màu, mang nhiều loại hạt giống của các loại cây như hung quế, cúc vạn thọ, hoa hồng, ớt xanh, hướng dương, rau mùi, bạc hà, hoa oải hương, cây xô thơm, cà chua, cúc kim tiền, hoa lưu ly, dâu tây và đậu ngọt.
 
Gỗ sử dụng làm bút chì Sprout được chọn từ trang trại trồng cây có xác nhận của Hội đồng Quản lý Rừng phi lợi nhuận. Ngoài ra, những hạt giống có trong bút chì được lấy từ ba đơn vị cung cấp hữu cơ khác nhau.
 
 
Michael Stausholm - giám đốc điều hành Sprout - hy vọng ý tưởng này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người suy nghĩ nhiều hơn về cách dùng và xử lý sản phẩm không còn hữu ích. “Chúng ta chưa có điều kiện làm những việc to lớn để bảo vệ môi trường và hành tinh, thì hãy bắt đầu thực hiện những công việc nhỏ nhất. Khi mua bút chì Sprout, chúng ta sẽ có cảm giác đang sử dụng đồ vật có thể tái sử dụng chứ không phải vứt đilãng phí”.
 
 
Năm 2015, Công ty Sprout đã thu về 2 triệu USD. Dự báo, ​​con số này sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2016. Disney, Ikea, Marriott và Bank of America là những khách hàng lớn khi mua bút chì với số lượng lớn. Các cá nhân có thể mua bút chì mầm cây trên trang web của Sprout, trong siêu thị Whole Foods và trên trang bán lẻ Amazon với giá 17,95 USD (khoảng 400 nghìn đồng).
 
Ngoài ra, cùng với đội kỹ sư thiết kế Khoa học Mỹ Thuật MIT, Công ty Sprout hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu về  loại giấy có khả năng trồng cây. Theo đó, sau khi giấy không còn sử dụng, chúng ta có thể đem rải chúng ở khu vực đất mềm. Khi đó, giấy sẽ tự phân huỷ nhanh. Những hạt giống được ẩn giấy tinh vi trong giấy sẽ phát triển thành cây hoặc hoa trang trí dạng nhỏ, góp phần điểm tô cho cảnh sắc thiên nhiên thêm sinh động.
 
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :