Phát minh ấn tượng: Biến giấc mơ của con người thành hiện thựcPhát minh ấn tượng: Biến giấc mơ của con người thành hiện thực

Quang Huy 18:20 19/12/2015

Điều khiển vật thể bằng suy nghĩ, tự do bay lượn như chim trên bầu trời cũng như nhận biết sự thật giả trong lời nói của đối phương là giấc mơ ngàn đời của con người. Nhờ dự tiến bộ của khoa học, giờ đây, nhưng giấc mơ đó đang dần trở thành hiện thực.

Bay như chim với thiết bị bay cá nhân Snowstorm
Từ thời thượng cổ, con người đã ước mơ có thể bay lượn như chim. Giờ đây, ước mơ đó đã được hiện thực hóa bằng thiết bị bay cá nhân điều khiển từ xa có trên Snowstorm (Bão tuyết) do nhóm sinh viên đến từ Đại học quốc gia Singapore nghiên cứu và chế tạo.
 
Snowstorm sở hữu kết cấu khung lục giác bằng xà nhôm xi mạ, gắn 24 động cơ cánh quạt có đường kính 76cm, công suất 2,2kW. Vị trí người lái đặt ở giữa. Thiết bị bay cá nhân này được nâng đỡ bằng 6 chân đáp, gắn với 6 quả bóng bơm khí để giảm lực va chạm khi đáp. Snowtorm chạy bằng điện với ba pin sạc công suất 52,8kW, có thể điều khiển từ xa, cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng. Sản phẩm này nằm trong dự án có tên FW Air: Electric Aviation nhằm hướng đến mục tiêu biến những thiết bị bay ý tưởng thành sản phẩm thật.
 
Trong quá trình nghiên cứu chế tạo, thử thách khó nhất mà nhóm nghiên cứu phải vượt qua là đảm bảo tỉ suất giữa lực nâng và lực đẩy so với trọng lượng đủ để nâng một người lên không trung. Để giải quyết bài toán hóc búa này, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra một số thành phần như bộ chân đế hạ cánh cũng như dễ dàng tinh chỉnh và tối ưu thiết bị nhằm tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất. Phải mất hơn một năm, nhóm nghiên cứu mới hoàn thành thiết bị này với sự hỗ trợ của FrogWorks - tổ chức ra đời bằng sự hợp tác giữa Chương trình Trung tâm Thiết kế của Khoa Kỹ sư trường NUS (DCP) và Chương trình Sinh viên Tài năng (USP).
 
Tiến sĩ Joerg Weigl cho biết: “Thiết bị bay cá nhân Snowstorm đang góp phần hiện thực hóa giấc mơ bay lượn của con người”. Hiện tại, Snowstorm chỉ có thể chở một người nặng tối đa khoảng 70 kg bay trong 5 phút. Người điều khiển có thể điều chỉnh lực đẩy để thiết bị lao về phía trước, xoay vòng hoặc đổi hướng. Đặc biệt, thiết bị bay cá nhân này còn cung cấp các chế độ lái tự động như giữ độ cao, bay là là… Tuy nhiên, Snowstorm vẫn còn phải điều chỉnh nhiều về các giải pháp cơ học an toàn, cánh quạt, cấu hình động cơ, phần mềm và phần cứng điều khiển để đạt đến mức độ an toàn nhất cho người lái. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn nhắm đến việc xây dựng drone theo hướng có thể tháo lắp, vận chuyển dễ dàng hơn. Hy vọng, thiết bị này sẽ được thương mại hóa trong thời gian tới.
 
Điều khiển ô tô bằng suy nghĩ
Việc điều khiển các vật thể bằng ý nghĩ tưởng như chỉ có trong các phim khoa học giả viễn, thì nay đã được hiện thực hóa. Các nhà khoa học đến từ Đại học Nankai (Thiên Tân, Trung Quốc) đã chế tạo thành công mẫu ô tô có thể điều khiển bằng ý nghĩ. Hệ thống mà các nhà khoa học sử dụng tương tự hệ thống điều khiển máy tính bằng ý nghĩ từng công bố trước đây khi yêu cầu người dùng đội thiết bị chuyên dụng để truyền tín hiệu sóng não đến ô tô.
 
Nhung-phat-minh-bien-giac-mo_Anh 2
 
Theo đó, chiếc mũ đặc biệt có 16 cảm biến điện não đồ để thu nhận tín hiệu từ não. Sau đó, các nhà nghiên cứu tạo ra hệ thống máy tính có khả năng tiếp nhận các tín hiệu này rồi chuyển chúng thành các câu lệnh điều khiển ô tô. Hệ thống này có thể điều khiển xe tiến lên, lùi xuống, phanh, mở cửa hoặc khóa cửa. Tuy không phải là lần đầu tiên xuất hiện, nhưng công nghệ của các nhà khoa học Trung Quốc được đánh giá đầy tiềm năng. Trước đó, nhóm nghiên cứu AutoNOMOS của Artificial Intelligence Group cũng từng giới thiệu hệ thống tương tự trên Volkswagen Passat.
 
Hiện tại, các nhà khoa học đang nỗ lực hoàn thiện phương pháp lái xe bằng ý nghĩ để trợ giúp đi lại cho những người tàn tật. Hy vọng: Ý tưởng này sẽ đi vào cuộc sống.
 
Phát hiện nói dối bằng phần mềm chuyên dụng
Trường Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã phát triển thành công phần mềm cho phép phát hiện nói dối với độ chính xác cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.
 
 
Phần mềm này được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan xây dựng dựa trên kết quả phân tích hàng nghìn phiên xét xử tại tòa án, giúp xác định người đối diện đang nói dối hay nói thật. Theo đó, phần mềm mới sẽ tập trung phân tích lời nói và hành vi, cử chỉ của đối tượng để xác định độ chân thực thay vì dùng biểu đồ dựa trên số liệu phân tích nhịp tim, hơi thở và cử chỉ tiếp xúc với đối tượng.
 
Theo kết quả thử nghiệm ban đầu, tỉ lệ phát hiện nói dối mà phần mềm này mang lại cao hơn rất nhiều so với cảm nhận của con người. Nếu một chuyên gia bậc thầy về phát hiện nói dối chỉ đạt tỉ lệ phát hiện là 50%, thì phần mềm này có thể đạt độ chính xác lên đến 75%. Dự kiến, phần mềm này sẽ được ứng dụng trong công tác đào tạo điệp viên và thẩm vấn các đối tượng của các cơ quan chức năng.
 
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :