Phát hiện thêm hệ thống hang động bí ẩn, sông ngầm sâu tới 93m tại Sơn ĐoòngPhát hiện thêm hệ thống hang động bí ẩn, sông ngầm sâu tới 93m tại Sơn Đoòng

Vĩ Thanh 9:41 10/4/2019

Không hổ danh là hang động lớn nhất thế giới, Sơn Đoòng vẫn còn rất nhiều bí ẩn con người chưa thể khám phá hết. Mới đây, một hệ thống hang ngầm bí ẩn nằm ở độ sâu khoảng 60m, dự tính hang Sơn Đoòng có thể sâu trên 500m và chưa xác định được điểm kết thúc.

Sơn Đoòng vẫn đang ẩn chứa nhiều điều kỳ thú và bí ẩn chưa được khám phá

Chiều qua 9/4, UBND tỉnh Quảng Bình cùng các chuyên gia từ Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) và công ty Oxalis đã công bố kết quả chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng.

Phát hiện hệ thống hang, sông ngầm mới tại Sơn Đoòng

Lần khảo sát hang Sơn Đoòng này, các chuyên gia muốn tìm đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m. Các chuyên gia nhận định ban đầu khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung.

Tuy nhiên, khi đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây, nhóm chuyên gia phát hiện đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu tới 93m.Với độ sâu này thì không thể dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn nên các chuyên gia lặn phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-50m để có thể dùng bình khí nén trong nhiều giờ liền.

Ngoài ra, nhóm thợ lặn đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77 m để tìm kiếm lối thông qua hang Thung nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu. Nhóm chuyên gia đã lên phương án dùng bình khí Heli để tiếp tục lặn sâu 120-200m.

Tuy chưa thể đạt mục tiêu như mong đợi, nhưng đợt thám hiểm lần này đã tìm ra được một hệ thống hang ngầm mới tại Sơn Đoòng ở độ sâu 60 m. Phát hiện này khiến độ sâu của hang được xác định tăng lên 500m tính từ cửa hang và có thể đây chưa phải là con số cuối cùng.

Theo nhận định của những nhà thám hiểm, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng gồm hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Hang được phát hiện lần đầu vào năm 1991 bởi ông Hồ Khanh – một người dân địa phương, tuy nhiên đến 2009, hang Sơn Đoòng mới chính thức được khám phá bởi nhóm thám hiểm hang động BCRA.

Năm 2010, hang Sơn Đoòng được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh phát hiện và công bố là hang lớn nhất giới.

Hệ thống hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi.

Hang Sơn Đoòng chiều dài hơn 5km, một vài khu vực cao 200m và rộng tới 150m, tổng khối lượng đo được khoảng 38,5 triệu mét khối và chứa măng đá cao tới 80m.

Rừng nguyên sinh trong hang Sơn Đoòng

Có cả một khu rừng nguyên sinh với những loài cây nhiệt đới cao lớn nằm trong hang Sơn Đoòng. Trong hang cũng sở hữu những điều kiện thời tiết khí hậu riêng, tách biệt hẳn so với khí hậu bên ngoài với mây, sương mù thường xuyên bao phủ.

Sơn Đoòng cũng là nơi phát hiện ra 7 loài sinh vật mới, chưa từng được tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.


Vĩ Thanh