Phát hiện thêm 3 ca dương tính mới liên quan đến Bệnh Viện Bạch MaiPhát hiện thêm 3 ca dương tính mới liên quan đến Bệnh Viện Bạch Mai

HV 0:40 29/3/2020

Việt Nam xuất hiện thêm 5 trường hợp dương tính với virus nCoV. Đáng lo ngại là 3 ca nhiễm mới có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở đây lên 11 trường hợp.

Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ trở thành vùng dịch lớn của cả nước

Theo Bộ Y tế, đến 18 giờ, ngày 28/3, Việt Nam xuất hiện thêm 5 trường hợp dương tính với virus nCoV mới, nâng tổng số ca mắc mới Covid-19 lên 174 người. Trong đó có 3 bệnh nhân liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm hai ca là người nhà bệnh nhân từng đưa người thân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai, một người là nhân viên nhà ăn bệnh viện.

Như vậy, hiện có 11 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm hai điều dưỡng viên, Bệnh nhân 133, Bệnh nhân 161, Bệnh nhân 162 và 163 (hai thân nhân của Bệnh nhân 161), hai nhân viên giao nước sôi (Bệnh nhân 168, 169) và 3 bệnh nhân mới.

Trước nguy cơ trở thành vùng dịch lớn của cả nước, Bệnh viện Bạch Mai đã và đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện cách ly toàn bệnh viện cũng như không cho phép người vào/ra bệnh viện. Thậm chí, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - còn nhìn nhận bệnh viện là điểm nguy cơ lây nhiễm cao, nên cần chuẩn bị cho mọi tình huống, kể cả xấu nhất. Đồng thời, Bộ Y tế cũng kêu gọi tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua cần liên hệ cơ quan y tế gần nhất để tham vấn về sức khỏe cũng như tiến hành cách lý (nếu cần thiết).

Ngoài 3 bệnh nhân trên còn có hai bệnh nhân từ nước ngoài trở về, gồm nữ du học sinh ở Mỹ, 19 tuổi, địa chỉ Phường 11 (Quận 10, TP HCM) và bệnh nhân nữ sống và làm việc Moskva, về nước ngày 25/3, hiện được cách ly tập trung tại Trường Đại học FPT ở Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Đến chiều 28/3, Việt Nam ghi nhận 174 người mắc Covid-19, trong đó 28 người khỏi bệnh, gồm 21 người đã ra viện và 7 người sẽ xuất viện ngày 29-30/3. 51 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần. Hà Nội là địa phương ghi nhận nhiều ca bệnh nhất với 61 ca, TP HCM nhiều thứ 2 với 45 ca.

Trước diễn biễn khó lường của dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt 5 điểm sau:

1) Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết;

2) Nếu buộc phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m;

3) Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;

4) Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh;

5) Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.


HV