Phát hiện ra vi khuẩn “ăn” nhựa có thể giải cứu môi trườngPhát hiện ra vi khuẩn “ăn” nhựa có thể giải cứu môi trường

Hải Băng 20:42 11/3/2016

Những rác thải bằng nhựa đang trở thành một trong những vấn nạn với môi trường hiện nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra một hướng giải quyết mới cho vấn đề này khi tìm ra loại vi khuẩn có thể “ăn” vật liệu nhựa.

Vi khuẩn này có tên gọi là Ideonella sakaiensis và có khả năng phân hủy một trong những loại nhựa phổ biến nhất hiện nay là Polyethylene terephthalate (PET). Đây là loại nhựa thường được dùng trong việc sản xuất bao bì của nước đóng chai, mỹ phẩm và chất tẩy rửa gia dụng.
 
Phát hiện về loại vi khuẩn mới trên được công bố trên tạp chí Science vào ngày 11/3. Vi khuẩn Ideonella sakaiensis sẽ “ăn” nhựa theo cơ chế dùng 2 enzyme tạo ra một chất hóa học trung gian phá vỡ kết cấu PET. Theo nghiên cứu loại vi khuẩn mới này có thể phá vỡ một màng mỏng PET trong 6 tuần nếu nhiệt độ được giữ ổn định ở mức 30 độ C.
 
Thông tin trên thực sự hữu ích cho môi trường khi gần 1/3 tất cả các bao bì nhựa chưa được xử lý và thải ra tự nhiên. Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cảnh báo dựa trên phân tích của 20 nghiên cứu và nhận định của 180 chuyên gia thì chỉ có 14% các sản phẩm bằng nhựa được thu gom để tái chế. Bởi vậy, tính đến năm 2050, các đại dương sẽ có nhiều nhựa hơn cả cá (tính theo trọng lượng).
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :