Phát hiện dấu hiệu “vung tay quá trán” cho đồ ăn dịp TếtPhát hiện dấu hiệu “vung tay quá trán” cho đồ ăn dịp Tết

Anh Thư 4:0 13/2/2018

Dịp Tết khiến dân tình dễ dãi trong mua sắm và cũng là dịp khiến các bà nội trợ cứ kìn kìn khuân đồ về nhà không kịp tính toán. Không chỉ mua sắm quần áo, mà ngay cả mua thức ăn cũng có thể gây lãng phí tiền bạc nếu như chúng ta không biết cách quản lý thực đơn của chính mình. Những hành động tưởng chừng như vô hại, lại vô tình làm chúng ta chi nhiều tiền hơn cho việc ăn uống.

Tủ lạnh chứa đầy các thức ăn hư hỏng/hết hạn sử dụng

Tâm lý Tết nhất, lúc nào cũng lo thiếu thốn, đắt đỏ từ thời bao cấp khiến các bà nội trợ vẫn còn thói quen tích đồ. Đây là “thủ phạm”chính dẫn đến sự lạm dụng tiền vào việc mua đồ ăn. Mấy ngày nghỉ Tết, ăn cũng không kịp, chưa kể thời tiết trong dịp Tết có thể ấm lên khiến nhiều gia đình mở tủ lạnh ra và nhìn thấy những loại rau bị dập úng, trái cây mọng nước thì bị thối hoặc dập nát, đồ đóng hộp, sữa đã hết hạn sử dụng, với một số lượng tồn kho hư hỏng khá lớn mà trước đó còn chưa kịp sử dụng hết. Nguyên nhân là do lúc đến siêu thị mua sắm Tết bạn đã quá “tham lam” trong việc mua thật nhiều thực phẩm về dự trữ, đều này vô tình đã tạo ra sự lãng phí về lương thực lẫn tiền bạc.

Một cách dễ dàng để ngăn chặn điều này là kiểm kê những gì bạn đã có trong tủ lạnh, trước khi đi siêu thị mua thức ăn.

Luôn luôn cảm thấy không có gì để ăn

Cũng giống như việc một cô nàng nghiện mua quần áo, chất đầy quần áo trong tủ nhưng lúc nào cũng than vãn rằng không có gì để mặc. Không chỉ trong dịp Tết, mà kể cả ngày thường, bạn có thể vừa đi siêu thị mua thức ăn vào tối chủ nhật, nhưng đến sáng thứ Hai mở tủ lạnh ra đã thấy mình chẳng có cái gì để ăn được.

Lời khuyên cho bạn là hãy hạn chế mua đồ ăn vặt, và xem xét luôn trong dịp nghỉ Tết bạn sẽ có bao nhiêu bữa ăn chính và nấu những món gì, để đến khi mua thức ăn bạn không quên việc mình cần mua những loại thực phẩm nào, thay vì mang về nhà hàng tá thức ăn nhanh.

Không biết giá cụ thể cho từng loại thức ăn

Có nhiều người đi siêu thị mua thức ăn một cách vô tội vạ, cứ thấy thứ gì thích và nghĩ rằng mình cần là sẽ bỏ vào giỏ, đến khi tính tiền thì cũng là tổng số tiền thanh toán mọi thứ, dẫn đến không biết giá từng thức ăn, thực phẩm mà mình mua bao nhiêu.

Ngược lại, nếu bạn biết mức giá hợp lý, bạn sẽ có sự so sánh, từ đó sẽ hạn chế được việc chi trả quá nhiều.

Không xem lại hóa đơn thanh toán

Thực tế cho thấy, hầu hết mọi người thường rất ít khi xem lại hóa đơn mua thức ăn của mình, đều này vô tình làm bạn chi nhiều tiền hơn cho việc ăn uống.

Nếu bạn giữ hóa đơn ở một cửa hàng trong mỗi lần mua, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt về giá cả, sẽ có những loại thức ăn tăng giá hoặc giảm giá so với lần mua trước, trên cùng một sản phẩm, nó sẽ giúp bạn điều chỉnh hợp lý cho cái ví của bạn.

Thường xuyên ăn quán

Sinh viên và những người sống độc thân, là những đối tượng thường xuyên đi ăn ở bên ngoài, họ gần như rất hiếm khi nấu ăn. Bao giờ cũng vậy, ở những quán ăn từ bình dân cho đến sang trọng, họ mở ra cửa hàng ăn uống cũng mong kiếm lời, do vậy lượng thức ăn có thể ít hơn để làm cho giá thành thấp. Nhất là trong dịp Tết, giá thành tăng vọt cùng với câu cửa miệng: Tết mà!sẽ khiến thực khách mất nhiều tiền hơn mà đồ ăn chưa chắc đã ngon như ngày thường.

Tuy nhiên, cùng một số tiền cho một bữa ăn, nếu bạn tự nấu ăn vẫn sẽ tiết kiệm hơn và có bữa ăn thịnh soạn hơn.

Dự trữ nhiều loại thức ăn không sử dụng

Không chỉ trữ trong tủ lạnh, mà nhiều gia đình còn có thói quen trữ các loại gạo, hạt, ngũ cốc, gia vị… trong các tủ đựng thức ăn. Hầu hết sự lãng phí thức ăn đều do nguyên nhân, mọi người quên mất mình đã dự trữ thực phẩm hoặc làm những món ăn mà chẳng hề cần sử dụng những gì đã dự trữ. Sau một thời gian, vô tình nhớ ra thì tất cả thực phẩm đã ẩm mốc và hết hạn sử dụng. 

Tốt hơn hết là đừng mua thức ăn quá nhiều, nếu như thật sự không cần thiết. Nếu có nhu cầu dự trữ thì hãy mua đủ lượng thức ăn trong 1 tuần thay vì là nhiều tuần hay một tháng.

Mua thức ăn làm sẵn

Để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người có thói quen mua thức ăn làm sẵn, trái cây gọt sẵn ở siêu thị. Đôi khi tiết kiệm thời gian thực sự có thể làm bạn mất tiền. Nếu bạn đã có thói quen mua thực phẩm đã được làm sẵn và cắt trước, bạn sẽ mang lại rất nhiều tiền cho siêu thị.

Bạn có thể chỉ mất vài phút để gọt trái cây hoặc thái thịt, nếu có nhiều thời gian hơn bạn có thể phân thịt thành nhiều phần nhỏ, làm sạch cá và bảo quản ở tủ đông để mỗi lần cần sử dụng bạn, không cần phải mất nhiều thời gian.


Anh Thư

Tổng hợp