Pháp cấm xe xăng và diesel vào năm 2040Pháp cấm xe xăng và diesel vào năm 2040

An Nhiên 14:25 7/7/2017

Chính phủ Pháp đang cân nhắc sẽ cấm bán tất cả các loại xe chạy xăng và dầu từ năm 2040.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot cho hay: “Chúng tôi sẽ chấm dứt việc bán xe xăng và xe diesel vào năm 2040”. Ông cho rằng đó là một “cuộc cách mạng thực sự” nhưng cũng thừa nhận động thái sẽ gây khó khăn cho các nhà sản xuất ôtô nước này.

Thông báo nhận được nhiều sự ủng hộ từ các nhà bảo vệ môi trường. Trong khi đó, các chuyên gia trong ngành công nghiệp ôtô cho rằng với việc đưa ra thời hạn hơn 20 năm để hoàn thành mục tiêu, chính phủ Pháp đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến các hãng sản xuất về đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Hiện chưa rõ kế hoạch sẽ được thực hiện như thế nào nhưng theo Theverge, đó là một dấu hiệu cho thấy Pháp muốn trở thành nước dẫn đầu về sử dụng năng lượng bền vững sau khi Mỹ rời khỏi Hiệp định khí hậu Paris.

Động thái xuất hiện khoảng một ngày sau khi hãng xe Volvo cam kết sẽ từ bỏ hoàn toàn những dòng xe sử dụng động cơ đốt trong đơn thuần vào năm 2019. Bên cạnh Pháp, một số nước châu Âu khác cũng “hứa hẹn” sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Na Uy dự định kể từ năm 2025 chỉ cho phép bán xe điện và xe hybrid. Hà Lan và Đức cũng đang xem xét những quy định tương tự.


An Nhiên

The Guardian

Từ Khóa :