Pháp: biểu tình, cướp bóc và những điều ẩn sau các cuộc bạo loạnPháp: biểu tình, cướp bóc và những điều ẩn sau các cuộc bạo loạn

Thùy Liên 22:42 10/12/2018

Biểu tình, bạo loạn do phong trào “Áo Vàng” tiến hành nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế của Chính phủ đã làm rung chuyển nước Pháp mà đỉnh điểm là vụ bạo loạn xảy ra vào cuối tuần qua. Để vãn hồi trật tự, cảnh sát Pháp đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng giải tán người biểu tình. Tuy nhiên, những mâu thuẫn trong xã hội Pháp vẫn còn âm ỉ và không thể giải quyết bằng vũ lực.

Sự kiện ngày 8/12 chỉ là đỉnh điểm trong chuỗi các cuộc biểu tình mà phong trào “Áo Vàng/Yellow Vest” tiến hành vào cuối tuần qua ở Paris với những khung cảnh được mô tả là "chiến tranh đô thị". Hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra đường phố với những chiếc xe bị đốt cháy, các cửa hàng bị cướp bóc và thương tích xảy ra với cả người biểu tình lẫn cảnh sát. Theo báo cáo sơ bộ, 133 người bị thương (bao gồm cảnh sát) và 412 người bị bắt trong vụ bạo loạn này.

Các cuộc biểu tình bắt nguồn từ thái độ phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu (xăng và đặc biệt là dầu diesel) của Chính phủ Pháp. Song, hành động chặn đường cao tốc và kho nhiên liệu của phong trào “Áo Vàng” khiến các cuộc biểu tình có xu hướng bạo lực. Để ngăn chặn phong trào biểu tình, Bộ Nội vụ Pháp đã triển khai 37 nghìn cảnh sát, 30 nghìn hiến binh và hơn 30 nghìn lính cứu hỏa để đối phó với các cuộc bạo loạn.

Nói về sự bùng phát của các cuộc biểu tình, nhà phân tích Charles Lichfield của Eurasia Group cho rằng: Phòng trào thiếu sự lãnh đạo và không có tổ chức thống nhất. Song, ông Charles Lichfield cũng cho rằng: Chính phủ có khả năng tiếp tục tập trung vào thuế suất mới, bất chấp nguy cơ các phong trào biểu tình có thể tiếp tục diễn ra. "Sau khi Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot từ chức, họ không thể để mất sự ủng hộ của các cử tri tôn thờ lối sống xanh trong cuộc bầu cử Nghị viện EU vào tháng 5/2019. Họ chọn giải pháp linh hoạt hơn về cách phân bổ doanh thu từ thuế bằng cách tăng trợ cấp được đề xuất cho những người lái xe có thu nhập thấp hoặc chi nhiều tiền hơn cho khâu vận chuyển ở các vùng nông thôn”.

Song, đó không hẳn là giải pháp giúp giải quyết vấn đề. Dường như Tổng thống Pháp đã ý thức được điều này nên đã yêu cầu Thủ tướng tổ chức các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo của phong trào "Áo Vàng". Tổng thống Pháp nói trên Twitter rằng: Ông luôn tôn trọng người biểu tình và sẵn sàng lắng nghe phe đối lập, nhưng không bao giờ chấp nhận bạo lực".

Bởi đến nay, cuộc biểu tình không chỉ phản đối kế hoạch tăng thuế của Chính phủ mà đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác với sự bất mãn về chi phí sinh hoạt cao ở Pháp và những chính sách của Tổng thống Macron... Tệ hơn nữa, các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Pháp dường như không còn là cá biệt. Các cuộc biểu tình tại nước này đang truyền cảm hứng cho người dân các nước khác thuộc châu Âu, điển hình là cuộc bạo loạn ở Bỉ vào cuối tuần qua.  

Famke Krumbmuller - người đứng đầu của tổ chức OpenCitiz về rủi ro chính trị - cho rằng: Sự bất mãn của người biểu tình ở Pháp có thể nhận được sự đồng cảm ở các nước châu Âu: Những người biểu tình thuộc từng lớp trung lưu, da trắng phải chịu thiệt thòi do chính sách phúc lợi của các chính phủ. Họ phải trả nhiều tiền thuế, nhưng không nhận được nhiều lợi ích từ nó. Tôi cho rằng: Nếu những người dân ở các khu vực khác của châu Âu phải đối mặt với những thách thức tương tự, thì rõ ràng nó có thể trở thành phong trào có quy mô rộng lớn hơn".

 

Hiện tại, xếp hạng tín nhiệm của Macron liên tục giảm. Theo cuộc thăm dò của Kantar Public vào cuối tháng 10/2018, 71% trong số 1.000 người được hỏi không tin tưởng vào Macron. Đó có thể là dấu hiệu của những điều tồi tệ sẽ đến với Đảng của ông Macron - La République En Marche trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5/2018. Trong bối cảnh đó, nhà phân tích Lichfield lưu ý rằng: Giải quyết tình trạng thất nghiệp vẫn là ưu tiên với chính phủ của ông Macron: Tỷ lệ thất nghiệp vẫn là yếu tố quyết định sự tín nhiệm đối với Macron trong tương lai, gần nhất là cuộc bầu cử năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc vẫn ở mức gần 10%. Con số này cần giảm đáng kể trong giai đoạn 2020-2021.

Theo CNBC


Thùy Liên