Pháo Trung Quốc sản xuất tự khai hỏa khiến 12 binh sĩ Indonesia thương vong



Pháo Trung Quốc sản xuất tự khai hỏa khiến 12 binh sĩ Indonesia thương vong

P.V 15:7 18/5/2017

Ngày 17/5, một loại pháo phòng không do Trung Quốc sản xuất đã gặp sự cố tự khai hỏa khiến 4 binh sĩ Indonesia thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Một binh sĩ bị thương được đưa đi cấp cứu

Ảnh:Istimewa/Batamnews

Sự cố xảy ra khi các binh sĩ thuộc đơn vị phản ứng nhanh của quân đội Indonesia tiến hành tập trận tại tổ hợp pháo phòng không 1/K ở Tanjung Datuk, Natuna, quần đảo Riau.

Một khẩu pháo phòng không hai nòng Giant Bow do Trung Quốc sản xuất bất ngờ gặp trục trặc trong cuộc diễn tập và khai hỏa không kiểm soát. Sự cố đã khiến 4 binh sĩ thiệt mạng, 8 binh sĩ khác bị thương.

Phát ngôn viên quân đội Indonesia, đại tá Alfret Denny Tueje cho biết, lỗi kỹ thuật ở hệ thống bánh răng của khẩu pháo Giant Bow là nguyên nhân phát sinh sự cố.

Hệ thống  pháo Type-85 AAA trong một buổi tập trận

Ảnh: ausairpower

Pháo phòng không Giant Bow còn có tên gọi là Type-85 AAA. Đây là loại pháo phòng không do tập đoàn Norinco, Trung Quốc sản xuất, vốn dựa trên mẫu ZU-23-2 của Liên Xô. Hệ thống gồm pháo nòng kép 23 mm lắp trên bệ bán cơ động. Nó có 2 bánh xe gập lại được khi chiến đấu và nâng lên khi chuyển sang trạng thái hành quân. Pháo được vận hành bởi 2 binh sĩ, tốc độ bắn khoảng 400 viên/phút, tầm bắn hiệu quả khoảng 2,5 km.

Quân đội Indonesia được cho là đã mua 18 khẩu pháo Giant Bow của Trung Quốc để trang bị cho lực lượng phòng không nước này.

Đây không phải lần đầu vũ khí mua từ Trung Quốc gặp sự cố với quân đội Indonesia. Vào tháng 9/2016, Hải quân Indonesia đã thực hiện bắn thử với tên lửa chống hạm C-705cũng do Trung Quốc sản xuất, thế nhưng không thành công và tên lửa phải mất 5 phút sau khi nhận lệnh mới rời bệ phóng. Ngoài ra, một tên lửa C-705 khác cũng đã gặp sự cố không tìm được mục tiêu.

Những sự cố với vũ khí Trung Quốc cho thấy giá rẻ và ưu đãi từ quốc gia này chưa chắc đã là cái lợi, thậm chí có ngày vong gia bại quốc vì món hàng rẻ này.


P.V

Theo Jakarta Post