Phân biệt chủng tộc, giới tính tại Mỹ bùng nổ kể từ khi Donald Trump đắc cửPhân biệt chủng tộc, giới tính tại Mỹ bùng nổ kể từ khi Donald Trump đắc cử

Lan Phương 15:58 14/11/2016

Mặc dù chưa chính thức nhậm chức và bắt đầu làm việc tại Nhà Trắng, nhưng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã có những tác động về mặt xã hội theo hướng tiêu cực tại Mỹ.

Từ khi ông Trump đắc cử vào ngày 9/11 vừa qua, trên khắp đất Mỹ, hàng trăm vụ việc liên quan đến các hành vi nhục mạ, phân biệt chủng tộc, giới tính đã diễn ra.
 
Theo The Independent, tại Louisiana, phụ nữ da đen cho biết cô bị 3 người đàn ông da trắng đe dọa khi đang chờ băng qua đường. Một trong số họ hét lên: “Đ** mụ da đen!”. Cũng tại bang này, một sinh viên da đen bị một sinh viên da trắng nhận xét: “Đây là sự trừng phạt của họ sau 8 năm người da đen thống trị Mỹ”. Trong khi đó, tại bang Washington, một giáo viên cho hay các học sinh trong trường đã hô vang khẩu hiệu  “Xây một bức tường”, “Nếu không sinh ra ở đây thì hãy xéo đi!” trong căng tin vào giờ ăn trưa. Sự việc tương tự xảy ra tại Michigan, khi nhóm học sinh tại trường trung học cơ sở Royal Oak hò hét "xây dựng một bức tường" trong một quán cà phê.
 
 
Thống kê từ tổ chức Southern Poverty Law Center (SPLC) - chuyên bảo vệ công lý cho tầng lớp nghèo khổ tại Hoa Kỳ cho thấy đã có hơn 200 vụ việc liên quan đến phân biệt chủng tộc, thù ghét và lạm dụng phụ nữ, phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT diễn ra chỉ trong vòng 3 ngày sau khi ông Trump đắc cử, từ 9/11 đến 11/11. Đây mới chỉ là các vụ việc được trực tiếp báo cáo tại trang web chính thức của SPLC. Trong thực tế, con số này có thể còn cao hơn nhiều lần.
 
 
Tổ chức này cho hay, mặc dù không phải tất cả các vụ việc quấy rối đều liên quan đến sự chiến thắng của ông Trump, nhưng nhiều vụ trong số đó được “truyền cảm hứng” từ các phát biểu của vị tỷ phú. Theo đó, các vụ việc xảy ra phổ biến nhất tại nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở. Điều này trùng khớp với nhận định của ông Oren Segal, giám đốc Liên minh chống phỉ báng. Theo đó, ông cho biết giới trẻ kể cả những người chưa đủ tuổi bầu cử “đã theo dõi và quan sát chiến dịch tranh cử này một cách rất chặt chẽ. Hiện giờ, tác động của những gì họ nhìn thấy sẽ không nhanh chóng biến mất”.
 
Tại một ngôi trường ở Maple Grove, Minnesota, các hình vẽ graffiti mang thông điệp phân biệt chủng tộc và ca ngợi ông Trump đã được phát hiện trong khu vực WC. Ở Colorado, biểu ngữ “Cái chết cho sự đa dạng” xuất hiện trong thư viện trường học. Nhiều nam sinh da trắng tiếp cận các bạn nữ và ba hoa rằng hiện giờ việc “tóm lấy chỗ kín của phụ nữ” đã được coi là hợp pháp. Đây là lời ông Trump từng nói vào năm 2005, trong đó ông khoe khoang rằng mình đã tấn công tình dục phụ nữ nhưng không gặp phải rắc rối gì bởi sự nổi tiếng của mình. Điều này sau đó đã được ông Trump bác bỏ và cho rằng đó chỉ là “một trò đùa trong phòng thay đồ”.
 
 
Hàng loạt vụ việc tương tự diễn ra trên khắp đất Mỹ. Một nhiếp ảnh gia người El Salvador, đang sinh sống tại thành phố Austin, Texas cho hay trong khi đang đổ xăng, một người đàn ông da trắng khoảng 40 tuổi tiếp cận anh và nói: “Tôi hi vọng anh tiếp đủ số nhiên liệu để đưa anh trở về đất nước của mình”. Sự việc xảy ra chỉ 24 giờ sau khi có kết quả bầu cử. “Tôi đã phải kiềm chế hết sức để không đấm vào mặt hắn ta”, nhiếp ảnh gia nói.
 
Một học sinh cho hay đã chứng kiến vài thiếu niên da trắng ngồi trên chiếc tải xe lớn được dán đầy những miếng sticker hình ông Trump, vừa lái xe “một cách điên cuồng trong bãi gửi xe của trường” vừa la hét đòi “Trục xuất lũ Hồi giáo!” “Bắn chết mấy kẻ đồng bóng đi?”, “Treo cổ lũ mọi đen!”.
 
Ở Los Angeles, một phụ nữ Hồi giáo cho hay hai người bạn gốc Philippines của cô đã bị quấy nhiễu, mạt sát trên xe buýt. “Một người đàn ông da trắng nói rằng họ đã thua cuộc vì ông Trump đắc cử, và họ sẽ phải rời khỏi Mỹ. Chúng tôi đều sợ rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi đang sợ, buồn và rất thất vọng. Gia đình tôi là người Hồi giáo và tôi lo lắng cho mẹ mình, bà thường xuyên đeo khăn che đầu”, cô nói.
 
Đại học Pennsylvania – ngôi trường Donald Trump từng theo học mới đây đã phải phát động một cuộc điều tra sau khi các sinh viên da màu bị thêm vào các ứng dụng tin nhắn trên điện thoại di động và bị miệt thị, đe dọa. Các cuộc hội thoại có chủ đề như “Treo cổ mọi đen”, “Lũ mọi” và “Trump là tình yêu”… lưu hành rộng rãi trên mạng xã hội.
 
Cộng đồng những người nhập cư hoặc du học sinh cũng là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tư tưởng của một bộ phân những người tiêu cực ủng hộ chiến thắng của Tổng thống thứ 45. Mới đây, Siêu Nguyễn - một du học sinh người Việt tại New York đã đăng tải bức tâm thư về tình hình bất ổn tại quốc gia này. Trong đó, cậu cho hay: “Rất nhiều người Mỹ đang sống trong sợ hãi và nước mắt. Những người da màu, phụ nữ, người thuộc cộng đồng LGBTQ+, người khuyết tật đang phải đối mặt với nguy cơ bị kỳ thị, bị áp bức bởi một ** chỉ ưu tiên những người da trắng, người giàu và nam giới. Em trai một người bạn của mình ở Texas đã bị lũ bạn cùng lớp sỉ nhục vì em là người đa đen sáng hôm nay. Trong một câu chuyện được share rất nhiều trên Facebook, chị Kathy Mirah Tu, một người Mỹ gốc Việt tại Minnesota, đã bị một tên đàn ông da trắng tóm lấy cổ tay và hét vào mặt rằng “Go back to Asia!” Một lá cờ lục sắc, biểu tượng của cộng đồng LGBTQ+ đã bị đốt cháy tại thành phố Rochester, New York. Những dòng chữ, “Hôn nhân đồng giới phải bị bác bỏ. Bọn gay hãy chết hết dưới địa ngục đi” được dán lên một chiếc ô tô tại North Carolina”.
 
Đây là những điều diễn ra trong vòng vài ngày qua trong nước Mỹ. Nhưng làn sóng Trump còn lan tới Bắc Âu khi vị tỷ phú này trở thành nguồn cảm hứng cho nhóm tân Phát xít trẻ mang “Phong trào kháng chiến Bắc Âu” đã tổ chức diễu hành rầm rộ tại Na Uy. Nhóm này tuyên bố, sự kiện 9/11 sẽ là điểm khởi đầu của cuộc “cách mạng toàn cầu”. 
 

Lan Phương

Từ Khóa :