Phải chăng Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch?


Phải chăng Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch?

Lê Thành 15:0 7/1/2016

Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch khiến dư luận quốc tế vô cùng lo ngại. Nếu thật sự Bình Nhưỡng có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân thì một ngày không xa thế giới sẽ phải hứng chịu những thảm họa được gây nên bởi quốc gia này.

Đài truyền hình Trung ương CHDCND Triều Tiên hôm qua, ngày 6/1 đã hân hoan đưa tin, chào mừng sinh nhật của lãnh đạo Kim Jong-un và kỷ niệm 4 năm ngày ông lên nắm quyền lãnh đạo, Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch. Đây là lần thứ 4 Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân và lần đầu tiên cuộc thử nghiệm được cho là thành công.
 
“Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch đầu tiên của Triều Tiên đã được tiến hành thành công vào lúc 10h sáng ngày 6/1/2016. Với thành công hoàn hảo của vụ thử bom H do chúng ta chế tạo, chúng ta đã gia nhập hàng ngũ các quốc gia hạt nhân tiên tiến, đủ khả năng đánh bại mọi thế lực thù địch”, AFP dẫn lời tuyên bố của phát thanh viên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên, đồng thời cho biết thêm quả bom được thử nghiệm mới chỉ có kích cỡ nhỏ.
 
Thông báo về vụ thử được đưa ra ngay sau khi Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) phát hiện một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter xảy ra ở phía đông bắc bán đảo Triều Tiên, gần khu vực thử nghiệm hạt nhân nằm. Theo USGS, tâm chấn động đất nằm cách thành phố Kilju 50 km về phía tây bắc, ngay sát khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Trung tâm nhiên cứu Động đất của Trung Quốc, Nhật Bản cũng xác nhận đã xảy ra một trận động đất, nhưng chỉ 4,8 độ Richter có tâm chấn tại khu vực trên.
 
Vụ thử bom hạt nhân đã khiến Hàn Quốc lo ngại. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông tin từ Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên không hề đưa ra bất kỳ thông báo nào cho Hàn Quốc trước khi tiến hành vụ thử, và cả Mỹ, Trung Quốc cũng hoàn toàn bị bất ngờ. Ngay sau khi nghe thông tin về vụ thử thành công, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc để bàn biện pháp đối phó.
 
Ông Cho Tae-yong, một quan chức an ninh cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: “Chúng tôi (Hàn Quốc) kịch liệt lên án Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân, vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc và bất chấp những cảnh báo của cộng đồng quốc tế. Hàn Quốc sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết, bao gồm đề nghị Hội đồng bảo an LHQ tăng cường biện pháp trừng phạt và Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá cho cuộc thử nghiệm hạt nhân này…”.
 
Về phần mình, Trung Quốc cũng “phản đối mạnh mẽ” và nói sẽ triệu đại sứ Triều Tiên ở Bắc Kinh đến để “bày tỏ quan điểm chính thức”. AP dẫn lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh: “Triều Tiên nên ngừng thực hiện những hành động làm cho tình hình trên bán đảo tồi tệ thêm”.
 
Theo đài CCTV, dân Trung Quốc sống gần biên giới với Triều Tiên phải khẩn cấp sơ tán do rung chấn từ vụ thử hạt nhân của nước này. Người dân tại tỉnh Cát Lâm cảm nhận rõ bàn ghế rung lắc trong vài giây, còn một số trường học phải lập tức sơ tán học sinh sau khi sân chơi bị nứt. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “độ phóng xạ tại khu vực chỉ ở mức bình thường”.
 
Ngay hôm đó, ngày 6/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trên truyền hình Nhật khẳng định, vụ thử của Triều Tiên là một “mối đe dọa nghiêm trọng không thể dung thứ” cho sự an toàn của Nhật. Còn Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga thì phát biểu “Nhật Bản kịch liệt phản đối vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên và sẽ thảo luận với chính phủ Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga về vấn đề này”.
 
Ngoài các nước trên, Mỹ, Anh, Úc, Nga, Pháp… cũng  gay gắt nói rằng vụ thử hạt nhân lần này cho thấy Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa cho an ninh và hòa bình thế giới.  Cũng ngay sau tin vụ thử, trong ngày 6/1, HĐBA LHQ cũng quyết định triệu tập cuộc họp khẩn tại New York đồng thời thông báo sẽ xem xét tăng cường biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.
 
Theo AFP, Triều Tiên từng tiến hành 3 đợt thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013 khiến cả thế giới lên án và LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt. Lần thử này là lần thứ 4 và được chính quyền Triều Tiên tuyên bố là đã thành công. Tuy Mỹ và một vài nước còn nghi ngờ khả năng phát triển bom hạt nhân của Triều Tiên thì Hàn Quốc khẳng định vụ thử thật sự có thành công. “Sau khi tiến hành phân tích kỹ lưỡng, chúng tôi phát hiện Triều Tiên đã thử nghiệm bom khinh khí cỡ nhỏ trong đợt thử nghiệm lần 4”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết. Đài YTN (Hàn Quốc) nói vụ nổ này mạnh khoảng 6 kiloton (tương đương 6.000 tấn thuốc nổ TNT).
 
Tuyên bố thử thành công bom H của Triều Tiên được diễn ra vào ngày sinh nhật của Kim Chủ tịch, một món quà sinh nhật khiến thế giới lo sợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về vũ khí hạt nhân, quả bom mà Triều Tiên vừa thử nghiệm có thể cùng cỡ quả bom mà Mỹ đã thả xuống Hiroshima, nhưng chắc chắn không phải là bom H. Theo họ, nếu là bom H, tiếng nổ sẽ lớn hơn gấp 10 lần so với tiếng nổ của quả bom vừa thử. Theo thông tin từ BQP Hàn Quốc, sức nổ của vụ thử chỉ vào khoảng 6 kiloton và “không giống một vụ thử bom nhiệt hạch”.
 
Các chuyên gia cũng cho rằng, Bình Nhưỡng khó đạt được dù quả bom chỉ có sức công phá 10 kiloton nếu không nhận được sự hỗ trợ của một quốc gia hạt nhân khác. Bằng chứng là vụ thử hạt nhân vào năm 2013 đã không thành công và từ đó đến nay chưa thể đủ thời gian cho một nước như Triều Tiên có bước tiến nhảy vọt như vậy. Dẫu sao thì đó cũng chỉ là phỏng đoán, thông tin thử nghiệm thành công có thực hay không thì thế giới vẫn phải đối mặt với một sự thật rằng Triều Tiên vẫn đang kiên trì theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân bất chấp sự ngăn cản của thế giới và LHQ.
 
Nếu Triều Tiên thực sự sở hữu vũ khí phân hạch tăng cường với sức công phá 50 kiloton, Seoul của Hàn Quốc với dân số khoảng 250.000 người có thể sẽ không còn ai sống sót. Và nếu một ngày nào đó Triều Tiên thực sự sở hữu một quả bom H cỡ 1 Megaton, mức độ tàn phá khủng khiếp. Ngoài việc thách thức thế giới, vụ thử bom này tiếp tục cho thấy hành động thách thức nước láng giềng Trung Quốc và gây áp lực lên Bắc Kinh vốn được coi là quốc gia láng giềng đồng thời giữ nhiệm vụ kiểm soát sự hiếu chiến của Triều Tiên.
 

Lê Thành

Từ Khóa :