Phá vỡ im lặng của nạn nhân bị xâm hại tình dục bằng 1001 bức chân dungPhá vỡ im lặng của nạn nhân bị xâm hại tình dục bằng 1001 bức chân dung

Lan Phương 15:19 20/4/2017

Thoát được khỏi quá khứ ám ảnh, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về xâm hại tình dục, nghệ sĩ Hiratsuka Niki, 31 tuổi, đến từ Úc, ấp ủ thực hiện dự án vẽ 1001 bức chân dung của những phụ nữ từng là nạn nhân bị xâm hại, trong đó có những người phụ nữ Việt Nam.

Theo nữ nghệ sĩ, cô bắt đầu dự án "1001 Portraits of the Goddess" (tạm dịch: 1001 chân dung phụ nữ) từ năm 2016. Bản thân cô cũng chính là một trong những nạn nhân của tội ác xâm hại tình dục. Khi còn nhỏ, Hiratsuka Niki từng bị chính cha của mình lạm dụng. Với cô, dự án lần này chính là một cách giúp cô giải thoát bản thân khỏi quá khứ của chính mình. Bằng cách chia sẻ công khai về những điều đã xảy ra, Hiratsuka Niki nhận ra rằng những gì đã xảy ra không phải là lỗi lầm khiến cô phải tự dằn vặt bản thân, một tâm lý thường thấy ở cũng nạn nhân bị lạm dụng. Dù quá trình này rất khó khăn, nhưng nữ nghệ sĩ khám phá ra rằng mọi người thực sự quan tâm, ủng hộ và thậm chí biết ơn vì cô đã chia sẻ câu chuyện của mình với họ.

Nữ nghệ sĩ Hiratsuka Niki

Sau đó, những phụ nữ khác từng trải qua hoàn cảnh tương tự đã tìm đến Hiratsuka Niki và tâm sự rằng họ cảm thấy bớt cô đơn khi nghe được câu chuyện của cô. Rằng họ đã được tiếp thêm sức mạnh, và có động lực để phá vỡ sự im lặng bấy lâu, đồng thời, có một cuộc sống tự chủ hơn.

Từ đó, Hiratsuka Niki đã có ý tưởng đi khắp nơi trên thế giới để vẽ 1001 chân dung của những người phụ nữ sẵn sàng chia sẻ về quá khứ bị lạm dụng tình dục của họ. Thông qua dự án này, cô mong muốn sẽ giúp các nạn nhân phá vỡ sự im lặng, được lắng nghe, để nâng cao nhận thức và tạo cảm hứng cho sự thay đổi trên toàn thế giới.

Các bức chân dung do Hiratsuka Niki thực hiện

Sau khi vẽ 5 phụ nữ ở Sydney, Hiratsuka Niki đã chuyển đến Hà Nội, nơi cô từng sinh sống trong giai đoạn năm 2009-2010 và có tình cảm đặc biệt dành cho đất nước, con người Việt Nam. Cùng với lợi thế có khả năng nói, viết tiếng Việt, nữ nghệ sĩ mong muốn được triển khai một phần dự án tại Việt Nam.

Hiratsuka Niki nhận thấy, chủ đề tội ác xâm hại tình dục trẻ em và lạm dụng tình dục phụ nữ đang là một trong những vấn đề rất được quan tâm và được thảo luận công khai trên các phương tiện truyền thông. Có không ít phụ nữ muốn công khai nói về những mảnh ký ức đau đớn của mình để nâng cao nhận thức xã hội. Hiratsuka đã phát hành video nói về câu chuyện của chính mình và nhận được phản hồi từ rất nhiều phụ nữ ở cả Việt Nam và nước ngoài. Họ mong muốn được cùng tham gia dự án với nữ nghệ sĩ. Dự án của cô cũng thu hút được sự chú ý từ giới truyền thông Việt Nam và quốc tế.

Hiện tại, Hiratsuka đang lên kế hoạch triển lãm lớn khoảng 39 bức chân dung ở tầng cao nhất của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội vào cuối năm nay. Để thực hiện dự án này, Hiratsuka đang huy động nguồn đóng góp từ cộng đồng với chi phí ước tính khoảng 60 triệu đồng, cho việc thuê triển lãm, chi phí đi lại, quảng cáo và những ấn phẩm đặc quyền cho người tham gia hỗ trợ.

Để ủng hộ Hiratsuka Niki, quý độc giả có thể truy cập vào trang "1001 Portraits of the Goddess" hoặc chia sẻ thông tin về dự án, qua đó góp phần phá vỡ sự im lặng về vấn đề lạm dụng tình dục.


Lan Phương

Từ Khóa :