P&G chi 35% ngân sách cho quảng cáo trên mạng


P&G chi 35% ngân sách cho quảng cáo trên mạng

Thuận Việt – Hiền Mai 18:24 6/8/2013

Quyết định chi 25-35% ngân sách quảng cáo tại Mỹ cho các phương tiện truyền thông trên mạng của Procter & Gamble (P&G) mang tính bước ngoặt, cả với hãng này lẫn với các phương tiện truyền thông trên mạng.

Theo Wall Street Journal hôm nay, 6/8, Giám đốc điều hành P&G là A.G. Lafley thừa nhận quảng cáo trực tuyến đang chiếm 25-35% ngân sách dành cho marketing của hãng, và tại Mỹ, thị trường lớn nhất, đã gần đạt tới mức cao nhất kể trên. Tỷ lệ này vượt xa mức trung bình 20-25% của các công ty khác.
 
Thậm chí, trong năm tài khóa này, P&G còn dự tính đổ lên mạng nhiều tiền hơn nữa, thể hiện nỗ lực chuyển dịch theo mối quan tâm của người tiêu dùng cũng như tăng hiệu quả cho các khoản đầu tư.
 
Nếu P&G thành công, điều này có lợi cho cả hãng lẫn các phương tiện truyền thông online. Ngược lại, các hãng khác sẽ dè dặt hơn trong việc tăng chi phí cho báo điện tử, mạng xã hội và các hình thức online khác.
 
Một trong những nguyên nhân mà các nhà điều hành của P&G dựa vào là truyền thông kỹ thuật số sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với các phương thức truyền thống, đồng thời phía nhà sản xuất cũng có thể nhận được phản hồi nhanh hơn từ phía khách hàng. 
 
Từ trước cho tới nay, P&G thường tập trung quảng bá các sản phẩm như bột giặt Tide, kem dưỡng da Olay… trên truyền hình. Song, chính cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế đang đẩy người tiêu dùng vào cảnh thắt chặt chi tiêu. Chính vì vậy, P&G muốn “tấn công” sang mảnh đất Internet và di động, vốn đang rất được nhiều người quan tâm nhằm thúc đẩy doanh thu.

Với sự chuyển hướng lần này, P&G sẽ lấy quảng cáo trực tuyến làm trọng tâm đối với một số dòng sản phẩm điển hình như tã giấy Pampers, lăn khử mùi Secret, và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho nam giới bởi theo CEO Lafley, “quảng cáo trực tuyến các sản phẩm này đang đạt hiệu quả đến mức khó tin”.
 
Theo thống kê từ hãng nghiên cứu eMarketer, người dân Mỹ trung bình bỏ ra 5 giờ mỗi ngày để truy cập Internet, lướt các mạng xã hội,… thông qua các thiết bị di động hoặc các thiết bị khác. Trong khi đó, thời gian xem TV có thể giảm xuống còn 4h31 phút. Đây sẽ là năm đầu tiên người Mỹ xem truyền hình ít hơn lên mạng.
 
Năm ngoái, P&G và các đối thủ chi khoảng 13,4 tỷ USD cho quảng cáo tại Mỹ, 22,2% trong đó dành cho online, thống kê của các công ty IRI, Kantar Media và eMarketer cho biết. Năm 2011, tỷ lệ này là 19,3%.
 
Trong năm 2012, P&G đạt doanh thu 84 tỷ USD, và chi 9,3 tỷ USD cho marketing. Tuy nhiên công ty từ chối tiết lộ số tiền cụ thể chi cho quảng cáo trên mạng. Tính riêng tại Mỹ, dự tính tổng số tiền đổ vào quảng cáo trực tuyến tăng 14% và đạt 41,9 tỷ USD trong năm nay, trong khi cho quảng cáo TV sẽ chỉ tăng 3%, đạt 66,4 tỷ USD. Điều đó chứng tỏ, khi ngân sách dành cho “mạng” tăng lên, phải chịu thiệt thòi sẽ là các phương tiện truyền thông gồm đài phát thanh và báo in.
 
Ông Lafley cho biết, mức tăng quảng cáo online sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào các thương hiệu và các loại sản phẩm khác nhau. Mức tăng này cũng sẽ không giống nhau ở từng thị trường. Chẳng hạn tại Việt Nam, P&G vẫn phải chịu lép vế trước nhiều đối thủ như Unilever, Kimberly-Clark, Beiersdorf… Vì vậy, chi phí cho quảng cáo nói chung và quảng cáo trực tuyến có thể thấp hơn nhiều, nhưng ở góc độ ngược lại, có thể sẽ phải gia tăng mạnh mẽ nếu muốn mở rộng thị phần.
 
Việt Nam hiện xếp thứ 18 trong tổng số 20 quốc gia có lượng người dùng Internet nhiều nhất trên thế giới, thứ 8 tại châu Á và thứ ba Đông Nam Á. Do đó, đầu tư vào các hình thức tiếp thị trên mạng là xu hướng không tránh khỏi, dù P&G có đi đầu như ở Mỹ hay không.
   
 
 

Thuận Việt – Hiền Mai

Từ Khóa :