Pfizer, J&J buộc phải ngừng thử nghiệm thuốc chữa AlzheimerPfizer, J&J buộc phải ngừng thử nghiệm thuốc chữa Alzheimer

T.D 18:49 7/8/2012

Pfizer Inc và Johnson & Johnson cho biết hai hãng sẽ hủy bỏ chương trình nghiên cứu về một trong những phương thuốc điều trị bệnh Alzheimer đang được mong đợi nhất trên thế giới vì kết quả thất bại trong việc giúp đỡ bệnh nhân phục hồi trí nhớ sau hai lần thử nghiệm lâm sàng.

Bapineuzumab là thuốc tiêm kháng thể tấn công một loại protein gọi là beta-amyloid được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer, dạng bệnh phổ biến nhất của chứng mất trí và là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 6 tại Mỹ. Tuy nhiên, qua các lần thử nghiệm, thuốc này đã không thể cải thiện khả năng nhận thức ở bệnh nhân trong khi lại đi kèm tác dụng phụ nghiêm trọng là phù não.
 
Sự thất bại lần hai này đã khiến nhiều nhà đầu tư và người bệnh tỏ ra rất thất vọng, đặc biệt là khi bapineuzumab lại được quá nhiều người kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân Alzeheimer. Trước đó, ngày 23/7, cả 2 công ty đều thông báo cuộc thử nghiệm lâm sàng tiêm bapineuzumab (IV) vào tĩnh mạch đã thất bại.
 
Điều này cũng đồng nghĩa với việc những nghiên cứu khác sẽ không diễn ra. Tuy nhiên, công ty Jonhnson & Johnson vẫn theo đuổi nghiên cứu về cách sử dụng thuốc dưới da.
 
Giờ sự chú ý sẽ chuyển hướng sang solanezumab, một loại thuốc tương tự được phát triển bởi Eli Lilly & Co, nhưng phải đến tận cuối năm nay mới có kết quả thử nghiệm lâm sàng.
 
Với kết quả đáng thất vọng, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu của Pfizer và J&J đi xuống. Lilly cũng bị liên đới theo bởi các nhà phân tích công nghiệp dược phẩm cho rằng loại thuốc tương tự của công ty này cũng sẽ chỉ đi vào vết xe đổ của bapineuzumab. Nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào những cổ phiếu của Pfizer và J&J với hy vọng mang về hàng triệu đô la khi kết quả thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, khi đã kỳ vọng quá cao trong khi kết quả lại không như ý đã khiến các công ty phải chịu tổn thất khá nặng. J&J năm 2009 đã chi tới 1,5 tỉ USD (khoảng 961 triệu bảng Anh) vào nghiên cứu loại thuốc này.
 
Theo các chuyên gia, nguyên nhân đến từ các đối tượng thử nghiệm đã mắc chứng Alzheimer, bộ não đã bị tổn thương nên rất khó hồi phục. William Thies, trưởng ban khoa học của Hiệp hội Alzheimer, cho rằng “phải chữa trị cho người bệnh trước khi họ bị loạn trí” song ông vẫn đánh giá cao những dữ liệu thu thập được từ cuộc nghiên cứu này dẫu nó đã thất bại. Nhiều người vẫn hy vọng bapineuzumab và solanezumab vẫn có thể giúp làm chậm quá trình mất trí nhớ, đặc biệt ở những người mới chớm bệnh. Tuy nhiên, khi kết quả còn chưa rõ ràng thì mọi thứ hiện giờ vẫn chỉ nằm dưới dạng “kỳ vọng” mà thôi.

T.D

Từ Khóa :