Skip to main content

Tạm đình chỉ Cục trưởng Hải quan liên quan tới xe BMW nhập khẩu

Tạm đình chỉ Cục trưởng Hải quan liên quan tới xe BMW nhập khẩu

Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vừa được biết đang bị tạm đình chỉ chức vụ, công tác để tìm hiểu về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu.Sự việc cần làm rõ chủ yếu liên quan tới việc nhập khẩu xe ô tô BMW chính hãng về Việt Nam có dấu hiệu giả công văn, giấy tờ.

Tổng cục Hải quan đã xác nhận với báo chí, ông Dương Phú Đông (Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan) hiện đang bị tạm đình chỉ chức vụ trong vòng 15 ngày. Quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Đông của Tổng cục Hải quan nhằm tiến hành công tác kiểm điểm trách nhiệm ông Đông về vụ việc xảy ra ở công ty Euro Auto, cùng nhiều vụ việc khác liên quan đến trách nhiệm và quyền hạn của cá nhân ông Đông.
 
Liên quan tới vụ việc công ty Euro Auto là vấn đề điều tra về gian lận nhập khẩu, làm giả giấy tờ lừa đảo khách hàng, không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)... Trên thực tế sau khi thanh tra,nêu lên các sai phạm của Euro Auto, hiệnBộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan dừng thông quan toàn bộ lô xe ô tô nhập khẩu BMV chính hãng vào Việt Nam. Thậm chí còn đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án lừa đảo khách hàng, làm giả giấy tờ xuất nhập khẩu, nhập ô tô không có xuất xứ nguồn gốc chính hãng của Công ty Euro Auto.
 
Về phía Euro Auto, nhà phân phối chính hãng xe BMW cho rằng họ “đang trong quá trình cung cấp và giải trình với cơ quan chức năng và làm việc đúng theo pháp luật”. Do đó, chưa thể khẳng định sai phạm như Bộ Tài chính nêu.Euro Auto cũngnói: "Chúng tôi hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành".Euro Auto giải thích về việc không có giấy C/O lâu nay do không có yêu cầu của Hải quan và BMW “mẹ” đã sắp xếp sẽ có giấy C/O cho Euro Auto từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.
 
Hiện tại, Euro Auto là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam và là đại lý phân phối chính thức BMW tại Việt Nam.