Oscar 2019: Green Book thắng sốcOscar 2019: Green Book thắng sốc

Du Du 11:55 25/2/2019

Bộ phim Green Book lấy bối cảnh trong thời kỳ miền nam phân biệt chủng tộc sâu sắc đã giành giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất, bất chấp những tranh cãi xung quanh đạo diễn và biên kịch. Trong khi đó, Alfonso Cuarón giành giải Đạo diển xuất sắc nhất cho bộ phim Roma lấy bối cảnh những năm 70.

Mahershala Ali và Viggo Mortensen ăn mừng chiến thắng của Green Book.

Ảnh: Valérie Macon / AFP / Getty Images

Dựa trên chuyến đi thực tế xuyên qua miền nam khủng hoảng đầu những năm 1960, chiến thắng của Green Book đã chứng tỏ sự khó chịu đáng kể, sau một đêm (giờ địa phương) đầy dự đoán và tranh cãi.

Sau khi Alfonso Cuarón nhận giải đạo diễn xuất sắc nhất cho Roma, chiến thắng ở hạng mục chính dường như nằm trong tầm tay.

Nhưng gió đã đảo qua, giỏ táo bị lộn ngược, khi Olivia Colman giành được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, “cướp” từ tay Gleen Close tưởng như đã chắc mười mươi. Một lần nữa, Oscar đã chứng minh rằng chuyện gì cũng có thể xảy ra, khi trao giải Phim xuất sắc nhất cho Green Book, sau khi bộ phim này đã giành được một giải quan trọng khác là Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Trong bài phát biểu, nhà sản xuất đã giải thích rằng bộ phim nói về tình cảm giữa người với người bất chấp mọi khoảng cách và khác biệt, và nó cũng là để tưởng niệm nữ diễn viên quá cố Carrie Fisher.

Trước Oscar, Green Book đã giành được một loạt giải thưởng quan trọng, bao gồm Phim hay nhất ở Quả cầu vàng, Giải Sự lựa chọn của Công chúng (People's Choice Awards) tại liên hoan phim Toronto.

Tuy nhiên, mặc dù nói về tinh thần tự do, Green Book lại vấp phải nhiều chỉ trích. Đồng tác giả và nhà sản xuất Nick Vallelonga đã phải lên tiếng xin lỗi sau tweet có nội dung chống người Hồi giáo, trong khi đạo diễn Peter Farrelly xin lỗi sau những cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục. Trong khi đó, gia đình Shirley đời thực cũng tỏ vẻ không đồng ý việc dựng bộ phim.

Đạo diễn Alfonso Cuarón giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất

Ảnh: Mike Blake/Reuters

Còn Cuarón dù không thể đưa bộ phim của mình giành chiến thắng quan trọng nhất, nhưng ông cũng có thể hài lòng với giải Đạo diễn xuất sắc nhất, sau chiến thắng năm 2014 với phim Gravity. Tuy nhiên, thành công của ông cũng bị đặt dấu hỏi, do Roma cũng dính nhiều tranh cãi, chủ yếu xung quanh việc phát hành phim chỉ vừa đủ điều kiện để được đưa vào đề cử, cũng như những khoản tiền lớn đổ vào chiến dịch quảng cáo và tranh thưởng. Ở Anh, rạp Vue đã tuyên bố sẽ tẩy chay giải Bafta nếu “cánh cửa rạp chiếu” không được tôn trọng.

 


Du Du

Từ Khóa : Oscar 2019