Oscar 2019: Black Panther không chỉ là phim siêu anh hùngOscar 2019: Black Panther không chỉ là phim siêu anh hùng

Du Du 0:19 26/1/2019

Bộ phim anh hùng đậm tính sử thi đầu tay của Ryan Coogler đã được đề cử cho Phim xuất sắc nhất và xứng đáng được như vậy. Vì tinh thần, lòng dũng cảm, trí tuệ và kịch bản đầy tính chính trị sắc sảo - tất cả đều là những “món” khoái khẩu của những vị “cầm cân nảy mực” ở Oscar.

Erik Killmonger Stevens (trái) và T’Challa

Black Panther có thể là bộ phim siêu anh hùng đầu tiên từng được đề cử Oscar cho giải Bộ phim xuất sắc nhất, nhưng trong lịch sử đã có không ít bộ phim “suýt” được vinh dự như vậy. Birdman của Alejandro González Iñárritu (giành được ba giải Oscar 2015) có lẽ sẽ không bao giờ tồn tại nếu không có Batman của Tim Burton. Nếu chăm chú hơn thì có thể hình dung ra Kiss of the Spider Woman (1985) là phiên bản lãng mạn của Jessica Drew (Spider-woman) của Marvel, hơn là một bộ phim về người phụ nữ chuyển giới bị cầm tù. Dick Tracy, bộ phim hành động Mỹ dựa trên nhân vật truyện tranh, đã giành ba giải Oscar năm 1991, dù đến nay nhiều người vẫn không thể hiểu nổi lý do là gì.

Black Panther cũng nợ rất nhiều The Dark Knight của Christopher Nolan. Bộ phim về Người Dơi này thuyết phục được những nhà phê bình khó tính nhất, được đề cử 8 giải Oscar song kết quả chỉ nhận về được hai giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Biên tập âm thanh xuất sắc nhất. Một nhà báo từng chỉ trích ban giám khảo Oscar vì đã bỏ quên “một bộ phim thành công cả về mặt phê bình và thương mại”.

Bộ phim siêu anh hùng của đạo diễn Ryan Coogler nói về một quốc gia châu Phi ẩn mình, luôn tự hào về sự vượt trội công nghệ so với các quốc gia còn lại trên thế giới, cũng mang trong mình dòng máu của sự dũng cảm, tinh thần và trí tuệ vượt bậc – đậm máu sắc của người châu Phi. Kịch bản thông minh đang đặt ra câu hỏi chính trị sắc sảo cho tất cả chúng ta, bất kể màu da, và câu trả lời nó đưa ra cũng rất nhân văn.

Ai là anh hùng của bộ phim? Erik Killmonger Stevens của Michael B Jordan, người tin rằng sức mạnh của Wakanda có thể được sử dụng để sửa chữa những sai trái của các quốc gia phương Tây da trắng chống lại những người gốc Phi? Hay T’Challa của Chadwick Boseman, người cuối cùng ủng hộ một giải pháp “bồ cầu” hơn để nâng đỡ đồng bào mình?

Câu trả lời phụ thuộc vào góc nhìn. Killmonger mang trong mình nỗi đau và sự thù hận trong khi T’Challa về cơ bản được nuôi dạy trong tinh thần hòa bình và thương lượng. Điều khiến Black Panther trở nên khác biệt, và khiến nó trở thành một cuộc cách mạng trong điện ảnh, là bởi bộ phim toàn tâm toàn ý với Afrofuturism (chủ nghĩa duy mĩ hay thuyết vị lai châu Phi). Xung đột trung tâm của bộ phim xoay quanh đâu là cách tốt nhất để đảm bảo một thế giới bình đẳng hơn cho dân tộc thiểu số trên toàn thế giới - chứ không phải làm thế nào một người da trắng có thể vượt qua những thành kiến ​​và cuối cùng phát hiện ra rằng người da đen cũng là người - cũng như đặt ra câu hỏi về trách nhiệm những gì các nhà lãnh đạo nợ người dân của họ.

Black Panther là một số ít các phim mà ranh giới giữa anh hùng và kẻ phản diện mờ nhạt hơn nhiều những bộ phim cùng thể loại khác. Theo truyền thống, phim (siêu) anh hùng có hai màu trắng và đen tương đối rõ ràng. Nhưng bao trùm Black Panther là màu xám/tím. Điều đó khiến bộ phim trở thành món ăn hấp dẫn hơn nhiều.

Chính khía cạnh này đã khiến bộ phim của Coogler trở thành bộ phim đáng xem, không chỉ mang màu sắc giải trí đơn thuần. Marvel đã phát hành ít nhất hàng chục phim thú vị trong vài năm trở lại đây. Chỉ tính riêng năm 2018 cũng có Avengers: Infinity WarAnt-Man and the Wasp được đánh giá khá tốt. Nhưng hiếm khi hãng phim đào sâu, đào khéo vào lĩnh vực gây tranh cãi như vậy.

Liệu Black Panther có cơ hội nhận giải không? Hay nó chỉ “lộ mặt” rồi lặn tăm? Thực ra, kết quả không quan trọng. Khả năng cao nhất là nhà sản xuất Kevin Feige của Marvel sẽ được lên sân khấu để nhận giải Hình ảnh xuất sắc nhất, khi các đối thủ Green Book, ViceBohemian Rhapsody quá mạnh, hay Michael B. Jordan nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Hollywood vẫn là kẻ theo đuổi thị hiếu và những bộ phim họ chọn để công nhận và khen thưởng đại diện cho những gì họ cho là sản phẩm tốt nhất họ cung cấp cho người khác hoặc có lẽ, là những gì họ nghĩ là đại diện tốt nhất cho chính mình. Lịch sử đã ghi nhận nhiều bộ phim “da màu” được để cử, nhưng hầu như cũng chừng ấy thất bại.

Ảnh: Salon

Tuy nhiên, quan trọng là Black Panther đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả một cách tự nhiên, đủ để hững người yêu thích truyện tranh có thể đơn giản biết ơn Hollywood đã chu đáo mang đến cho họ một phim siêu anh hùng có chất lượng và đủ táo bạo để thách thức định kiến rằng những phim anh hùng toàn thể loại “vai u thịt bắp”. Đã lâu lắm rồi, kể từ thời Batman của Nolan, khán giả mới có thể đắm mình trong một bộ phim siêu anh hùng có chiều sâu đáng kinh ngạc như vậy.


Du Du