Ốp lưng điện thoại giá rẻ: Lợi bất cập hạiỐp lưng điện thoại giá rẻ: Lợi bất cập hại

Hoàng Hương 10:22 4/8/2017

Thói thường “tiền nào của nấy”. Ít nhất nó vẫn đúng với ốp lưng điện thoại.

Ốp điện thoại là phụ kiện không thể thiếu của nhiều người

Sử dụng ốp điện thoại là nhu cầu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Không chỉ để bảo vệ “dế cưng”, mà đó còn là phụ kiện thời trang đẹp mắt, thể hiện cá tính mỗi người.

Hoàng Thu Hảo (26 tuổi, nhân viên telesales) thường mua ốp điện thoại ở các shop bán hàng online trên Instagram: “Ốp thì đâu cần phải quá đắt đỏ đâu, khoảng tầm 100 -150 nghìn là được, mà mình còn hay thay ốp liên xoành xoạch nữa. Dạo này mình đang dùng ốp sillicon có nước và kim tuyến, nhìn lóng lánh nhưng to quá. Chắc vài bữa nữa lại mua ốp nhựa in hình dùng cho gọn”.

Bởi vậy, thị trường ốp lưng, bao da điện thoại khoảng 5 năm gần đây trở nên sôi động, đa dạng với nhiều loại mẫu mã, chất liệu. Tuy nhiên, đa phần ốp càng đẹp, càng độc đáo thì lại càng không rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.

Anh N.Đ.T (nhân viên cửa hàng phụ kiện điện thoại) chia sẻ: “Chỉ cần đẹp, độc, lạ, chạy kịp phong trào là các cửa hàng nhập hết, cần gì đến chất lượng. Giá rẻ thì không thể trông mong chất lượng cao được”.

Minh Quân (Đại học Thương mại) cho biết: “Mình thường dùng ốp nhựa in hình nhân vật hoạt hình, mấy cái đó dọc đường Xuân Thủy thì nhiều lắm mà còn rẻ nữa. Sinh viên như mình dành hết tiền mua máy rồi nên kinh phí mua ốp khoảng 100 nghìn thôi”.

Tuy nhiên, việc sử dụng ốp lưng trôi nổi và không rõ nguồn gốc không những gây hại cho thiết bị mà đôi khi nó còn gây tai nạn không lường cho người sử dụng.

Ốp trôi nổi, không nhãn mác, không nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường

Đối với điện thoại, những chiếc ốp dù làm bằng chất liệu gì, cũng đều hạn chế quá trình tản nhiệt của máy. Cũng giống như nhiều thiết bị khác, trong quá trình hoạt động và sạc pin, điện thoại luôn cần tỏa nhiệt qua các lỗ nhiệt trên thân máy và đặc biệt là bộ phận lưng.

Sử dụng ốp điện thoại sẽ làm cản trở quá trình tản nhiệt, khiến nhiệt độ máy tăng cao, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và chất lượng các linh kiện bên trong.

Nguy hiểm hơn cả, việc dùng bao, ốp điện thoại “lởm” còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe người dùng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, ba vật liệu làm ốp thông dụng là: da, sillicon và nhựa. Với các ốp không đảm bảo chất lượng, khi nhiệt độ thân máy tăng, cả ba chất liệu này đều sản sinh ra khí benzene và chất formaldehyde gây ung thư. Đặc biệt, formaldehyde là chất gây ung thư mạnh, được xác định là chất ây ung thư loại một.

Bên cạnh đó, hiện nay ốp sillicon chứa nước và kim tuyến đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, theo Infonet, vài người sử dụng đã đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh những vết bỏng do chất lỏng trong ốp điện thoại rò rỉ ra khiến cộng đồng mạng hoang mang. Điển hình là trường hợp của cô gái người Myanmar và bé gái 9 tuổi ở Anh Quốc bị bỏng do dung dịch kim tuyến rò rỉ ra ngoài.

Bé gái 9 tuổi bị bỏng do dung dịch kim tuyến của ốp điện thoại rò rỉ ra đùi

Cẩn thận không thừa.Ngoài việc cẩn thận lựa chọn cửa hàng, những người có nhu cầu dùng ốp cũng lưu ý thêm không nên dùng vỏ màu quá sáng vì có thể chứa các kim loại nặng. Ngoài ra, khi gọi điện, chơi trò chơi hay xem video, người dùng nên chú ý đến không khí xung quanh, tốt nhất nên dùng tai nghe để tránh tiếp xúc trực tiếp với lớp vỏ điện thoại. 


Hoàng Hương

Từ Khóa :