Oombrella: Ô ma thuật dự báo thời tiếtOombrella: Ô ma thuật dự báo thời tiết

Thu Thảo 13:14 24/4/2016

Nếu thường xuyên phải hoạt động ngoài trời mà gặp phải những cơn mưa bất chợt, thì quả là khó chịu. Nắm bắt được vấn đề này, nhóm nghiên cứu đến từ Pháp đã phát minh ra chiếc ô thông minh Oombrella. Với khả năng dự báo thời tiết độc đáo, Oombrella sẽ trở thành người đường tin cậy mà người dùng cũng không lo bị thất lạc.

 
Độc đáo, mới lạ
Điều gì làm cho Oombrella trở thành chiếc ô thông minh “độc nhất vô nhị”? Đó là tính năng dự báo thời tiết của nó. Thông qua việc theo dõi thời tiết địa phương được cài đặt trên ứng dụng, chiếc ô thông minh này sẽ nhận biết dấu hiệu mỗi khi thời tiết thay đổi và nguy cơ chuyển mưa, từ đó gửi thông báo đến điện thoại cho người dùng thông qua ứng dụng cùng tên. Không những thế, chiếc ô xinh xắn này còn có khả năng gửi thông báo cho chủ nhân khi chẳng may họ để quên chúng! Vì thế, không quá khi nói rằng: Khi sở hữu chiếc ô này, người dùng sẽ không thể tách rời nó.
 
Oombrella sẽ thu thập dữ liệu thời tiết và thông báo đến người dùng.
 
Oombrella sẽ gửi thông báo cho người dùng khi trời sắp mưa hoặc người dùng quên ô.
 
Tính năng của Oombrella còn được đánh giá cao bởi khả năng theo dõi tất cả hoạt động của người dùng và thu thập dữ liệu thời tiết trong những chuyến du lịch nhờ vào các cảm biến được tích hợp ở phần tay cầm của ô. Theo đó, các thông số về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm và ánh sáng đều được theo dõi và cân nhắc để đưa ra những cảnh báo cần thiết. Chẳng hạn: khi trời sắp mưa, tất cả dữ liệu này sẽ tạo ra các thông báo "Hãy mang ô theo. Trời sẽ mưa trong 15 phút nữa".
 
 
Bên cạnh đó, Oombrella còn được cài đặt sẵn các ứng dụng hoạt động theo chế độ thông báo. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng tùy chọn, ứng dụng sẽ theo dõi và truy cập vào các số liệu đã được thống kê từ chuyến đi gần nhất của người dùng, bao gồm thời gian, điều kiện thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm mà người dùng được tiếp xúc; thống kê số liệu sử dụng toàn cầu (số ngày sử dụng, thời gian sử dụng, lịch sử thời tiết, ...), định vị các thành viên thuộc cộng đồng Oombrella gần đó và phát hiện ra vị trí cuối cùng của Oombrella trước khi nó bị thất lạc.
 
Ứng dụng trên smartphone sẽ theo dõi thời tiết trong mỗi chuyến đi dựa vào định vị được thiết lập.
 
Hai tính năng chính của Oombrella là dự báo thời tiết và thông báo “Forget me not” khi người dùng làm thất lạc ô.
 
Các thông số về điều kiện thời tiết luôn được cập nhật một cách chính xác dựa vào vị trí hiện tại của người dùng cũng như thời điểm mà người dùng cần biết. Ứng dụng dịch vụ này được xây dựng dựa trên nền tảng hiện có là wezzoo - dịch vụ xã hội có chức năng dự báo thời tiết theo thời gian thực.
 
Với khả năng thu thập dữ liệu theo thời gian thức, người dùng có thể chia sẻ trực tiếp với cộng đồng wezzoo để xây dựng cơ sở dữ liệu thời tiết địa phương một cách chính xác hơn, giúp cho những người người dùng khác biết được điều kiện thời tiết để không bị dính mưa! Đó là ý tưởng sâu xa đằng sau chiếc ô xinh xắn này mà nhóm nghiên cứu muốn gửi gắm về sự chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, giữa "cho đi và nhận lại" trong cộng đồng.
 
 
Thiết kế hiện đại và thông minh
Oombrella được thiết kế bởi Escabo studio. Nhóm 8 nhà thiết kế đến từ Pháp này đã kỳ công trong việc tìm kiếm chất liệu thích hợp để Oombrella có được thiết kế tốt nhất. Nhóm nghiên cứu cho biết: Khi thiết kế oombrella, họ muốn tạo ra sản phẩm ấn tượng từ việc kết hợp công nghệ đến thiết kế liền mạch. Do đó, mỗi bộ phận làm nên Oombrella đều được tách rời để tập trung thiết kế vào từng chi tiết.
 
 
Làm bằng nhựa trong suốt, kết cấu chắc chắn và hiện đại, Oombrella sẽ giảm thiểu tiếng ồn khi mưa trút xuống tán ô và bề mặt phản xạ sẽ tạo ra những hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời nhất. Hơn thế, vải dù cũng được xử lý để có khả năng chống tia UV và ngăn gió!
 
 
Tán và khung ô làm từ sợi Kevlar, thường dùng cho áo giáp chống đạn tiêu chuẩn. Nhờ vậy, Oombrella có cấu tạo chắc chắn và đủ bền để chống chịu những cơn mưa và gió lớn, thậm chí là bão tuyết và mưa đá.
 
 
Tay cầm được thiết kế rất tỉ mỉ với cán nhựa chống thấm nước. Bộ phận cảm ứng đặt trong viên nang ở cuối cán ô đảm bảo vị trí tay cầm thoải mái hơn. Các viên nang giống như bộ não của Oombrella chứa đựng các cảm biến cảm nhận và tính năng. Với phạm vi của các cảm biến, Oombrella sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về độ lạnh bên ngoài (cảm biến nhiệt độ), áp suất (cảm biến áp suất), độ ẩm không khí (cảm biến độ ẩm) và vị trí của người dùng trong bóng tối (cảm biến ánh sáng). Các cảm biến này kết nối với smartphone nhờ công nghệ Bluetooth năng lượng thấp.
 
Thiết kế tay cầm của ô
 
Viên nang điện tử ở cán ô chính là bộ não của Oombrella.
 
Cấu tạo của viên nang điện tử chứa các cảm biến
 
Các cảm biến về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm và ánh sáng
 
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tích hợp thêm tính năng rung và nháy đèn vào viên nang cảm biến. Nhờ nó, người dùng có thể nhận được thông báo về cuộc gọi đến hoặc các thông báo quan trọng khác từ smartphone khi đang sử dụng ô.
 
Không giống những chiếc ô đang bán trên thị trường, người dùng có thể lựa chọn chiếc ô Oombrella phù hợp với sở thích cá nhân với nhiều màu sắc phong phú như phiên bản Shiny tỏa sáng, phiên bản màu trắng thanh lịch hoặc phiên bản màu đen cổ điển. Với các chức năng và màu sắc tương ứng, người dùng có thể lựa chọn chiếc ô với kích thước phù hợp, gồm phiên bản cổ điển với tay cầm cán cong dài 94 cm và phiên hiện đại với tay cầm cán thẳng dài 25cm để có thể dễ dàng cho vừa túi xách.
 
Với 3 tùy chọn màu sắc, dù chúng ta sử dụng ô dưới ánh nắng mặt trời hay trong trận bão lớn, Oombrella sẽ bảo vệ người dùng theo cách tốt nhất có thể.
 
Ngoài ra, đỉnh của Oombrella còn gắn camera hành trình như GoPro hoặc máy ảnh để lưu lại những góc nhìn đầy lãng mạn từ vị trí cao hơn dưới mưa.
 
Với chiếc vít này, người dùng có thể tùy biến để gắn bất cứ thiết bị nào nếu vừa với vị trí vít.
 
Quá trình hoàn thiện sản phẩm
 
Các cảm biến điện tử đã được sáng tạo và hiết kế bởi EXOTIC SYSTEMS với 3 thành viên là Guillaume, Julien và Laurent.
 
Nhóm nghiên cứu phần mềm, dữ liệu, sản phẩm và truyền thông (Từ trái sang phải) Félix (phát triển iOS / Android), Serhii (Java killer), Michaël (CTO), Clément (CEO), Komlavi (SQLninja), Maxime (quản lý dự án) và Guillaume (quản lý cộng đồng). Mọi người đều đóng vai trò quan trọng trong dự án này.
 
Với những tính năng mà Oombrella được trang bị, người dùng có thể quên đi nỗi lo về những hành trình có thể bị cản trở bởi thời tiết.
 
Bắt đầu gọi vốn từ giữa tháng 3/2016, dự án Oombrella đã hoàn thành mục tiêu sau hơn một tháng. Đến nay, oombrella đã nhận được sự ủng hộ của hơn 700 người trên Kickstarter với số tiền hơn 60 nghìn Euro. Theo kế hoạch, những sản phẩm đầu tiên ra mắt thị trường tháng 10/2016 với giá bán từ 79 Euro. Tuy nhiên, nếu  không muốn mua cả chiếc ô oombrella, người dùng có thể mua "viên nang" với giá 29 Euro. Chỉ cần gắn bộ phận này vào chiếc ô có sẵn, người dùng có thể biến chúng thành chiếc ô thông minh rồi.
 
Xem thêm
 

Thu Thảo

Từ Khóa :