Ông Yanukovych ‘lộ diện’ tại NgaÔng Yanukovych ‘lộ diện’ tại Nga

Đăng Quốc 19:55 27/2/2014

Với nhiều đầu mối và nguồn tin thân cận, các hãng tin quốc tế lớn trên thế giới cho rằng Tổng thống bị truất quyền của Ukranie - ông Yanukovych - đang ở Moscow và thậm chí sẽ tổ chức họp báo tại Nga trong chiều nay (28/2).

Đầu tiên là hãng tin RBK của Nga vừa dẫn nguồn tin thân cận từ một “doanh nhân nổi bật và cao cấp” cho biết đã nhìn thấy ông Yanukovych bay tới Moscow vào tối thứ ba (25/2). Sau đó, Tổng thống bị truất quyền của Ukraine còn được nhìn thấy đã đi vào khách sạn Ukraine tại Moscow, sau đó di chuyển tới khu nghỉ dưỡng sang trọng Barvikha Clinical Sanitorium ở miền Tây nước Nga.
 
Dù thông tin này đã bị các quan chức Nga, và Giám đốc khách sạn Ukraine - ông Dmitry Yelizarov - phủ nhận với lý do Moscow sẽ “không cho ông Yanukovych tị nạn”, song AP cho biết lực lượng an ninh đã được tăng cường xung quanh khách sạn này một cách bất bình thường vào tối thứ tư (26/2). Một số đồng minh của ông Yanukovych thậm chí còn khẳng định ông này vẫn đang trong khách sạn mà chưa đi tới khu nghỉ dưỡng nói trên.
 
Thông tin này hoàn toàn logic với việc ông Yanukovych đã yêu cầu được Nga bảo vệ và nhận được sự bảo hộ chính trị từ nước này, theo RT. Trong khi đó, dù Quốc hội Ukraine đã chính thức thông qua và phê chuẩn danh sách nội các mới với việc phê chuẩn lãnh đạo biểu tình thân EU Arseniy Yatsenyuk là tân thủ tướng của nước này, nhưng Moscow vẫn đang coi ông Yanukovych là Tổng thống Ukraine. Washington Post còn dẫn lời một phát ngôn viên của chính phủ Nga (giấu tên) khẳng định ông Yanukovych sẽ an toàn một khi vẫn còn ở trên đất Nga.
 
Cùng lúc đó, ITAR-TASS đưa tin ông Yanukovych sẽ chính thức lộ diện tại Nga vào chiều nay với việc tổ chức một cuộc họp báo tại vùng Rostov-on-Don lúc 17 giờ (theo giờ địa phương, tức 22 giờ theo giờ Việt Nam). Nếu thông tin này là xác thực thì đây sẽ là lần đầu tiên tung tích của ông Yanukovych được xác định kể từ vụ bạo lực đẫm máu xảy ra tại Ukraine. Lần xuất hiện gần nhất theo khẳng định của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakhov là cuối tuần qua tại một ngôi nhà nhỏ ở thành phố Balaclava với một trợ lý riêng trước khi lái xe tới một địa điểm không xác định.
 
Trong diễn biến mới nhất, RT đưa tin rằng chính ông Yanukovych hôm qua đã gửi thông điệp tới nhân dân Ukraine thông qua truyền thông Nga rằng ông vẫn là người đứng đầu nhà nước Ukraine hợp pháp. Do đó, nhiều khả năng những tuyên bố như vậy sẽ có thể tiếp tục được ông lặp lại trong chiều nay.    
 
 

Đăng Quốc

Từ Khóa :